Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Ủy, kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Thị xã Sa Pa

Sáng 08/9, đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, Trưởng Đoàn công tác số 3 của tỉnh đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Thị xã Sa Pa.

Cùng đi, có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh. Làm việc với đoàn, có đồng chí Phan Đăng Toàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Sa Pa, Chủ tịch HĐND thị xã; đồng chí Vương Trinh Quốc, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã; đồng chí Đỗ Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND Thị xã.

Đoàn kiểm tra làm việc tại xã Tả Phìn.

Đoàn công tác tới kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại  4 đơn vị là: xã Tả Phìn; Chốt kiểm soát Y tế Quốc lộ 4D, tại đỉnh đèo Ô Quý Hồ; Khu cách ly Y tế tập trung ( Nhà khách số 2 cũ, Văn phòng UBND tỉnh) và khu điều trị dã chiến, Bệnh viên Đa khoa thị xã  Sa Pa. Đoàn kiểm tra cũng đã tặng quà cho 4 đơn vị nêu trên.

Nghe báo cáo tình hình kiểm soát Y tế đối với người và phương tiện tại đỉnh đèo Ô Quý Hồ.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND Thị xã Sa Pa đã báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19  trên địa bàn. Theo đó, ngoài kiện toàn BCĐ, thị xã Sa Pa cũng đã thành lập Trung tâm Chỉ huy phòng, chống Covid-19 thị xã với 08 tiểu ban và các trung tâm ở 16 xã, phường. Duy trì hoạt động 01 Chốt kiểm soát Y tế trên Quốc lộ 4D khu vực đèo Ô Qúy Hồ. Hiện đang cách ly y tế đối với 07 trường hợp về từ vùng dịch và các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 theo quy định, tại khu cách ly y tế tập trung của thị xã (Nhà khách số 2 cũ Văn phòng UBND tỉnh). Xây dựng Bệnh viện dã chiến nằm trong Bệnh viện Đa khoa thị xã với quy mô khoảng 120 giường điều trị cho bệnh nhân COVID-19 để chủ động đối phó theo từng cấp độ dịch, dự kiến hoàn thành vào ngày 15/9/2021. Tiếp tục chỉ đạo rà soát toàn bộ người dân đang học tập, lao động ngoài tỉnh Lào Cai chưa về địa phương để quản lý, giám sát theo quy định. Tăng cường việc rà soát, cách ly người từ khu vực có dịch và chủ động xét nghiệm sàng lọc Covid-19, đặc biệt quản lý, cách ly các trường hợp đến từ vùng dịch.

Kiểm tra tiến độ xây dựng Bệnh viện dã chiến phục vụ cho công tác phòng, chống Covid-19.

Giao cho 113 Tổ Covid-19 cộng đồng tại các thôn, tổ dân phố phối hợp với các cơ quan chức năng “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà”, lập danh sách phân loại, quản lý các trường hợp đi/đến vùng dịch yêu cầu cách ly tập trung và tự cách ly tại nhà theo quy định. Tăng cường ứng dụng Công nghệ thông tin trong khai báo y tế điện tử bắt buộc. Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thị xã, đặc biệt tại các siêu thị, chợ và cửa hàng kinh doanh trên địa bàn thị xã, đã xử lý 31 trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19 với  số tiền 166 triệu đồng…Triển khai chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 68 /NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 2795/QĐ-UBND tỉnh, về chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn.

Tặng quà chốt kiểm soát Y tế tại đỉnh đèo Ô Quý Hồ.

Thị xã Sa Pa cũng kiến nghị với tỉnh một số vấn đề như: Sớm cấp bổ sung kinh phí từ nguồn ngân sách để mua sắm trang thiết bị y tế, hóa chất, dịch truyền cho các đơn vị y tế tuyến thị xã ; đề nghị xem xét cấp cho thị xã Sa Pa hệ thống xét nghiệm; cấp dự toán kinh phí theo kế hoạch để có nguồn kinh phí đảm bảo chi trả kịp thời cho đối tượng bị ảnh hưởng và được hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ...

Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu tại buổi làm việc với Thị xã Sa Pa.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Ủy đánh giá cao tinh thần chủ động, tích cực, quyết liệt của Thị xã Sa Pa trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống Covid-19. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Ủy đề nghị thị xã Sa Pa cần tiếp tục tăng cường công tác truyền thông phòng, chống dịch; quản lý chặt chẽ số lượng người đi, đến trên địa bàn; chủ động thuốc, phương tiện, vật tư, trang thiết bị cho công tác phòng chống dịch, đặc biệt tăng cường thêm máy thở và bình o xi; có phương án sẵn sàng ứng phó khi có tình hình xấu xảy ra.

Lê Hưng ( Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)