Ban chỉ đạo Trung ương họp trực tuyến với Ban chỉ đạo các địa phương về công tác phòng, chống dịch COVID-19

Sáng 25/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 (Ban Chỉ đạo) đã chủ trì họp trực tuyến toàn quốc Ban Chỉ đạo với các địa phương về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Cuộc họp được kết nối tới 10.400 điểm cầu các xã, phường, thị trấn; 705 quận, huyện, thị xã, thành phố và 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Dự cuộc họp tại đầu cầu Trụ sở Chính phủ có các thành viên Ban Chỉ đạo; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng; các Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương. Dự họp tại các điểm cầu ở các địa phương là Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND và các ngành, đơn vị liên quan từ cấp xã tới cấp tỉnh.

Quảng cảnh tham gia họp tại thị xã Sa Pa.

Tham dự tại điểm cầu thị xã Sa Pa có đồng chí Phan Đăng Toàn, TUV, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã, Trưởng Ban chỉ đạo PC dịch Covid-19 thị xã; đồng chí Vương Trinh Quốc, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã; đồng chí Đỗ Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND thị xã.

Cuộc họp nhằm kiểm điểm lại công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian qua; phân tích kết quả, hạn chế, nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan trong phòng, chống dịch; bàn giải pháp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình mới. Đặc biệt, cuộc họp sẽ bàn sâu, xây dựng kế hoạch “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19,” từng bước nới lỏng giãn cách xã hội, khôi phục và phát triển kinh tế xã hội.

Phát biểu mở đầu phiên họp, Thủ Tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính nêu rõ, cuộc họp nhằm đánh giá tình hình hai tuần qua, nhất là tuần qua, các biện pháp đã thực hiện đạt kết quả gì, bài học kinh nghiệm rút ra từ việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, kiểm tra, giám sát, đánh giá tình hình, trên cơ sở để chúng ta có giải pháp, nhiệm vụ phù hợp tình hình thời gian tới, nhất là trong tuần tới; trong đánh giá những gì được, chưa được, tìm nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, từ đó có giải pháp phù hợp tổ chức, có giám sát, kiểm tra để kết quả đúng như mong muốn.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long phát biểu ý kiến ( ảnh TTXVN)

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, tại nước ta, trong 14 ngày qua ghi nhận 152.215 trường hợp mắc mới (87.214 ca cộng đồng); tuần qua ghi nhận 72.236 ca mắc, giảm 9,7% so với tuần trước đó. Trong đợt dịch thứ 4, đến ngày 24/9/2021, cả nước đã ghi nhận khoảng 734.000 ca mắc, 503.000 người đã khỏi bệnh (chiếm tỷ lệ 69%); có 16/62 tỉnh đã qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới , 5 tỉnh không có lây nhiễm thứ phát , có 1 tỉnh chưa ghi nhận ca mắc là tỉnh Cao Bằng. Đáng chú ý, tại 23 địa phương thực hiện giãn cách, tình hình dịch đang từng bước được kiểm soát; số mắc trong 7 ngày đây giảm 9,8% so với 7 ngày trước. Các địa phương khác tình hình cơ bản vẫn đang được kiểm soát.

Tính đến hết ngày 24/9/2021, cả nước đã tiêm được 37,6 triệu liều vaccine, tỷ lệ sử dụng đạt 72% so với tổng số vaccine phân bổ, trong đó khoảng 22,3 triệu người đã tiêm 1 liều vaccine và 7,3 triệu người tiêm đủ 2 liều vaccine (tỷ lệ tiêm ít nhất 01 liều vaccine là 41,1% dân số từ 18 tuổi trở lên). Còn khoảng 14 triệu liều đang tiếp tục tiêm, trong đó có khoảng 10,5 triệu liều mới được phân bổ từ ngày 16/9/2021.

Trên cơ sở lấy ý kiến của các bộ, ngành, địa phương, chuyên gia, tổ chức hội thảo, Bộ Y tế, Tiểu ban Y tế đã hoàn chỉnh thêm một bước kế hoạch và đưa ra cuộc họp để thảo luận sớm ban hành. Vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa có phiên họp quan trọng để ban hành chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19. Hiện đã có các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, do đó cần hỗ trợ kịp thời người lao động đang gặp khó khăn vì Covid-19.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã nêu những kinh nghiệm trong phòng, chống dịch, nhất là kinh nghiệm trong chỉ đạo, tổ chức, phối hợp thực hiện, việc thực hiện giãn cách, phong tỏa diện hẹp, tầm soát, xét nghiệm thần tốc, phân loại F0 vừa chống lây lan vừa cách ly, chăm sóc, điều trị kịp thời, hiệu quả; thảo luận về kế hoạch, hướng dẫn tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19" trên tinh thần phục hồi, phát triển kinh tế phù hợp với năng lực đáp ứng của hệ thống y tế, diễn biến và kết quả công tác phòng, chống dịch, đặt sức khỏe người dân lên trên hết, trước hết.

Thủ Tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính kết luận cuộc họp.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, Ban Chỉ đạo thống nhất chuyển chủ trương từ "Không COVID" sang "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19"; vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa khôi phục, phát triển kinh tế, xã hội; khoảng ngày 30/9/2021 trở lại trạng thái bình thường mới, tùy tình hình cụ thể của từng địa phương.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, trên phạm vi cả nước, tình hình dịch vẫn đang tiếp tục được kiểm soát và có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội; một số địa phương có ổ dịch mới phát sinh song kiểm soát được ngay. Tuy đạt được những kết quả đáng ghi nhận, song công tác phòng, chống dịch COVID-19 những ngày qua vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục như: Công tác tổ chức thực hiện vẫn là một khâu yếu, chậm được khắc phục, nhất là ở cơ sở tại một số địa phương. Một số địa phương chưa chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt các quy định, hướng dẫn của Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế nên hiệu quả phòng, chống dịch có nơi chưa cao. Tốc độ xét nghiệm vẫn chậm hơn tốc độ lây lan của dịch bệnh. Việc khoanh vùng, dập dịch có nơi còn ở phong tỏa diện quá rộng, quá mức cần thiết. Công tác hỗ trợ an sinh xã hội cơ bản tốt nhưng có lúc, có nơi vẫn chưa bao quát đủ đối tượng…

Tuấn Nguyễn (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)