Tỉnh Lào Cai họp trực tuyến công tác phòng, chống dịch COVID-19

Sáng 4-4, dưới sự chủ trì của đồng chí Giàng Thị Dung – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, tỉnh Lào Cai đã tổ chức hội nghị trực tuyến tới các điểm cầu các xã, phường, thị trấn; các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Dự cuộc họp tại điểm cầu UBND thị xã Sa Pa có đồng chí Vương Trinh Quốc – Chủ tịch UBND thị xã; đồng chí Đỗ Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND thị xã, lãnh đạo một số phòng, ban chuyên môn.

Quang cảnh dự họp tại điểm cầu UBND thị xã Sa Pa.

Tính từ ngày 27/4/2021 đến nay toàn tỉnh đã ghi nhận 159.078 ca mắc COVID-19. Số ca mắc có ở 9/9 huyện, thị xã, thành phố. Riêng năm 2022, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn toàn tỉnh là 158,449 ca mắc. Số ca mắc tăng cao trong năm 2022 sự xuất hiện của biến chủng Omicron với tốc độ lây lan mạnh, trong đó Kết quả giải trình tự gen trong tháng 2 của Lào Cai có 9/10 mẫu thuộc chủng Omicron. Số ca mắc COVID-19 cao nhất trong 1 ngày trên địa bàn tỉnh là 4.810 ca. Trong 1 tuần trở lại đây số ca mắc COVID-19 bắt đầu có xu hướng giảm dần và trung bình mỗi ngày ghi nhận 3.296 ca mắc.  Tuy số ca mắc COVID-19 có xu hướng giảm, tuy nhiên vẫn ở mức cao so với các tỉnh, thành phố trong cả nước (đứng thứ 8/63 tỉnh thành phố ngày 3-4). Hiện nay, tại tỉnh Lào cai đang điều trị 27.667 trường hợp: Trong đó có 26.744 trường hợp được điều trị tại nhà chiếm 96,7% và 923 trường hợp điều trị tại các cơ sở thu dung và các bệnh viện dã chiến. Đối với công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bản tỉnh, hiện tại Tổng số vắc xin đã nhận (tính đến 18/3/2022) là 1.528.284 liều, Tổng số mũi được tiêm là 1.528.094 mũi tiêm ( trong đó tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi, mũi 1 là 81.222 trẻ chiếm 99,48%, mũi 2 là 77.186 người chiếm 94,53% trên tổng số trẻ; Tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên mũi 1 là 478.351 người chiếm 99,56%, mũi 2 là 473.575 người chiếm 98,57%, Mũi 3 tiêm bổ sung và nhắc lại là 417.760 người.

Đồng chí Vương Trinh Quốc - Chủ tịch UBND thị xã Sa pa phát biểu ý kiện tại cuộc họp.

Tại hội nghị các đại biểu tới từ các điểm cầu huyện, thị, thành phố và đại diện các sở đã cùng nhau thảo luận một số vấn đề như: Giải thể bệnh viện dã chiến, khu thung dung; Hướng dẫn các F1 được phép tiếp tục đi làm, đi học; Đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng chống COVID-19; Cập nhật dữ liệu lên hệ thống phần mềm; Xây dựng Kế hoạch, chuẩn bị các điều kiện tiêm chủng để có thể triển khai ngay khi có vắc xin….

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Giàng Thị Dung – Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhận xét tuy rằng hiện tại số lượng ca nhiễm trên địa bàn tỉnh đang có xu hướng giảm dần, có được kết quả phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh như hiện nay là nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân. Thời gian tới để làm tốt hơn nữa công tác phòng chống dịch, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị một số địa phương cần khắc phục những hạn chế, rút kinh nghiệm từ bài học thực tế, nâng cao hiệu quả công tác phòng dịch; yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, người đứng đầu các huyện, thị, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19, phối hợp chặt chẽ giữa các địa phương với sở y tế, Xây dựng kế hoạch triển khai về tiêm phòng và điều trị bệnh nhân, đóng cửa các bệnh viện dã chiến, cơ sở thung dung, rà soát lại các đối tượng đã tiêm, nhưng người có mặt trên địa bàn để thực hiện tiêm; Triển khai tập huấn cho đội ngũ y tế để tiêm cho trẻ dưới 12 tuổi; tập huấn và thực hiện hộ chiếu vắc xin trong thời gian tới; Đối với ngành giáo dục đồng chí đề nghị cho trẻ từ 5 tuổi bắt đầu quay trở lại học tập, với trẻ từ 2-4 tuổi giao cho các huyện, thị, thành phố căn cứ vào tình hình thực tế ở địa phương để cho trẻ có thể trở lại trường.

Hồng Hải (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)