Kiếm tra công tác chuẩn bị bầu cử 3 xã Bản Hồ, Liên Minh, Mường Bo

Ngày 5/5, Đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Hữu Đức - Chủ tịch UBMTTQ, Phó Chủ tịch UBBC thị xã làm trưởng, đến kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại 3 xã Bản Hồ, Mường Bo và Liên Minh.

Đoàn công tác làm việc tại xã Bản Hồ.

Tại buổi kiểm tra lãnh đạo 3 xã Bản Hồ, Mường Bo, Liên Minh đã báo cáo với Đoàn về tiến độ triển khai công tác bầu cử của xã. Theo đó, đến nay, cả 3 xã đã hoàn thành việc lập, niêm yết danh sách cử tri theo đúng quy định. Số lượng cử tri xã Mường Bo 2.992 cử tri, với 9 điểm bỏ phiếu; xã Liên Minh 2.469 cử tri, với 8 điểm bỏ phiếu; xã Bản Hồ trên 3.000 cử tri, với 5 điểm bỏ phiếu. Các xã đã hoàn thành tổ chức Hội nghị Hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Mỗi xã đều tiến hành việc tiếp nhận và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của nhân dân. Công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử được đẩy mạnh với nhiều hình thức tới các tầng lớp nhân dân. Công tác đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội được quan tâm chú trọng.

Kiểm tra việc niêm yết danh sách cử tri.

Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế tại một số khu vực bỏ phiếu của 3 xã nói trên. Qua kiểm tra, việc chuẩn bị cho công tác bầu cử đều thực hiện tốt. Tuy nhiên, tại một số địa điểm các điều kiện cơ sở vật chất phục vụ bầu cử chưa đảm bảo. Một số địa điểm bỏ phiếu chưa hợp lý, thiếu cửa ra vào ảnh hưởng đến việc tham gia bỏ phiếu của cử tri. Việc niêm yết danh sách đại biểu ứng cử, số lượng cử tri tham gia bỏ phiếu còn thực hiện sai quy cách. Không gian bỏ phiếu tại một số địa điểm còn chật chội, chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu đề ra.

Đồng chí Nguyễn Hữu Đức - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam thị xã Sa Pa, Phó chủ tịch UBBC thị xã phát biểu chỉ đạo tại xã Bản Hồ.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Hữu Đức - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam thị xã Sa Pa, Phó Chủ tịch UBBC yêu cầu 3 xã Bản Hồ, Mường Bo, Liên Minh cần chú trọng, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, nhất là công tác tuyên truyền cổ động trực quan tại các tổ bầu cử, khu vực bỏ phiếu. Việc trang trí khánh tiết cần được thực hiện chu đáo. Rà soát lại các khu vực bỏ phiếu đảm bảo có mạng Internet, 3G để phục vụ cho công tác kiểm tra phiếu bầu. Đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong suốt quá trình cử tri đi bỏ phiếu. Đưa ra các kịch bản đối với những trường hợp cử tri đang bị cách ly không thể tham gia bỏ phiếu tại các điểm bỏ phiếu.

Đoàn công tác đề nghị 3 xã Liên Minh, Mường Bo, Bản Hồ tiếp tục làm tốt công tác tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử đúng luật; tổ chức các hoạt động giám sát từ nay đến ngày bầu cử 23/5 và cả sau ngày bầu cử, nắm chắc tình hình, dư luận trong nhân dân; Tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự và công tác giải quyết khiếu nại tố cáo theo đúng luật định ( nếu có) để cuộc bầu cử diễn ra an toàn, đúng luật.

Tuấn Nguyễn ( Trung tâm VH,TT-TT)