Những cử tri “ đặc biệt” trên địa bàn Thị xã Sa Pa

Trong số gần 39.800 cử tri của Thị xã Sa Pa, có những cử tri “ đặc biệt” được bỏ phiếu theo kịch bản riêng với những hòm phiếu phụ được chuẩn bị từ trước. Đó là những trường hợp  F1, F2 của dịch Covid-19, đang thực hiện cách ly; những bệnh nhân phải điều trị dài ngày tại Bệnh viện Đa khoa Thị xã , những người đang bị tạm giam tại Công an Thị xã Sa Pa. Những cử tri này, được Ủy ban bầu cử Thị xã Sa Pa “đặc biệt” quan tâm và  chỉ đạo các đơn vị có những phương án riêng trong công tác tuyên truyền cũng như để họ được thực hiện quyền bầu cử của mình theo luật định.

Cán bộ thông tin tiểu sử tóm tắt và chương trình hành động của các ứng cử viên đại biểu QH và HĐND các cấp.

Đã hơn 1 tháng nay,  cán bộ quản giáo, khu tạm giam Công an Thị xã Sa Pa, đều đặn tuần 3 lần, trực tiếp xuống từng buồng giam để phổ biến cho người đang bị tạm giữ, tạm giam biết quyền được bầu cử của họ. Thượng tá Trần Đức Hòa, Phó Trưởng công an Thị xã Sa Pa chia sẻ: “Do có thể có những biến động về số người bị tam giam vào thời điểm diễn ra bầu cử, nên cán bộ khu tạm giam phải thường xuyên rà soát, cập nhật để bổ sung kịp thời số cử tri là người nhập trại hoặc đưa ra khỏi danh sách những cử tri có quyết định thay thế biện pháp ngăn chặn, trả tự do... Theo đánh giá, qua công tác tuyên truyền, người bị tạm giam, tạm giữ cơ bản nắm bắt được quyền lợi của mình và thể hiện thái độ hợp tác, chấp hành.” Ngoài việc mở loa phát thanh để tuyên truyền các văn bản của Trung ương, của tỉnh cũng như quy định của pháp luật về bầu cử, cán bộ quản giáo còn thông tin về tiểu sử tóm tắt của từng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2021 – 2026, qua bảng niêm yết đặt tại bên trong khu tạm giam để những người tạm giam hiểu và nắm rõ luật, tiểu sử, chương trình hành động của các ứng cử viên cũng như thời gian để họ được tham gia bỏ phiếu bầu cử. Anh Hoàng Văn Huấn, người đang bị tạm giam tại Công an Thị xã Sa Pa tâm sự: “ Trong thời gian bị tạm giam ở đây, tôi được cán bộ quản giáo tạo điều kiện để tìm hiểu về các ứng cử viên, hàng ngày tôi còn  được nghe thông tin về bầu cử qua loa truyền thanh,nên tôi cũng hiểu  rõ và sẵn sàng  bỏ phiếu vào ngày 23/5 tới…”

Lấy thông tin bệnh nhân điều trị dài ngày tại Bệnh viên Đa khoa Sa Pa.

Phường Sa Pả là địa phương duy nhất của Thị xã Sa Pa có 2 điểm bầu cử  “đặc biệt” đó là bệnh viện Đa Khoa Sa Pa và Trung tâm điều dưỡng người có công, một trong những điểm được lựa chọn là nơi cách ly tập trung những trường hợp F1, F2 liên quan đến dịch Covid-19. Ông Âu  Đình Đại, Chủ tịch UBND Phường, Chủ tịch UB bầu cử Phường Sa Pả, Thị xã Sa Pa cho biết: “Phương án bỏ phiếu tại bệnh viện đa khoa cho các bệnh nhân và cả đội ngũ Y bác sỹ trực chiến, cùng kịch bản sẵn sàng cho tình huống khi có dịch bệnh Covid-19 xảy ra với những trường hợp phải cách ly tập trung tại Trung tâm điều dưỡng người có công, vào thời điểm bầu cử cũng đã được UB bầu cử Phường Sa Pả  chuẩn bị sẵn sàng, để đảm bảo mọi cử tri đều được thực hiện quyền công dân của mình.” Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử Thị xã  Sa Pa, thời điểm này Thị xã Sa Pa có 105 trường hợp F1 đang được cách ly tại một số cơ sở như Trung tâm người có công, khách sạn Pao’s…; 199 F2 đang được cách ly tại nhà. Ngoài ra, có khoảng 50 bệnh nhân điều trị dài ngày tại  Bệnh viện Đa khoa và 12 trường hợp người bị tạm giam tại Công an Thị xã Sa Pa.

Hiện, các phương án, kịch bản tại tất cả 120 khu vực bỏ phiếu; phương án, kịch bản tổ chức bầu cử cho những người đang thực hiện cách ly tại nhà, tại những nơi cách ly tập trung; kịch bản tổ chức bầu cử tại bệnh viện, cơ sở y tế đang điều trị cho các bệnh nhân COVID-19; ở  khu tạm giam Công an Thị xã Sa Pa cũng đã được chuẩn bị kỹ càng để đảm bảo tất cả cử tri đều được đi bỏ phiếu, thực hiện quyền công dân của mình an toàn và đúng luật.

Lê Hưng ( Trung tâm VH,TT-TT)