Tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 trong ngày 23/5/2021 Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19; để đảm bảo thực hiện phòng chống, ngăn ngừa khả năng lây lan của dịch bệnh Covid-19, phục vụ an toàn cho công tác bầu cử; chủ động ứng phó có hiệu quả với các tình huống dịch bệnh Covid-19 trong quá trình triển khai các hoạt động bầu cử Đại biểu quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; cùng với nhiều biện pháp đã triển khai như Tổ chức test nhanh cho trên 2.000 người phục vụ công tác bầu cử; ngày 17/5/2021, Ủy ban bầu cử thị xã đã ban hanh Văn bản số 77/UBBC-TT về việc hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Trong đó một số nhiệm vụ, thiết yếu bắt buộc phải thực hiện để phòng chống dịch trong thời gian bầu cử là khai báo y tế và thực hiện quy trình các bước đảm bảo an toàn tại khu vực bỏ phiếu. Theo đó, thị xã đã chỉ đạo, tuyên truyền bằng nhiều hình thức để hướng dẫn cử tri thực hiện khai báo y tế bao gồm cả hình thức trực tiếp là phát phiếu khai báo y tế cùng với việc phát thẻ cử tri và khai báo y tế trên điện tử, quyét mã QR Code của cử tri, những người đến các địa điểm bầu cử, nơi công cộng. Thị xã cũng đã đề nghị Thị đoàn triển khai cho đoàn viên thanh niên đến các thôn hướng dẫn cử tri khai báo y tế, quét mã QR Code để khai báo y tế trước ngày bầu cử. Tại các điểm bầu cử yêu cầu phải bố trí nhân lực để kiểm tra việc khai báo y tế, đối với cử tri, kiểm tra thân nhiệt, sàng lọc nhanh sức khỏe cử tri, có phương án tổ chức phòng cách ly tạm thời trong trường hợp có các biểu hiện sốt, ho, khó thở; thực hiện khử khuẩn toàn bộ các điểm bỏ phiếu trước ngày diễn ra bầu cử và phương án khử khuẩn trong thời gian diễn ra bầu cử. Thành lập các tổ y tế, trong đó mỗi điểm bầu cử bố trí 02 cán bộ y tế, bố trí nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang, nhiệt kế điện tử để đảm bảo thực hiện đầy đủ quy trình giám sát phòng chống dịch.

(Tài liệu quy trình thực hiện các bước phòng chống dịch Covid-19 kèm theo).

Nguyễn Len, VP HĐND&UBND

Tải về