Thường trực HĐND thị xã Sa Pa giám sát việc thực hiện các dự án phát triển sản xuất năm 2021 trên địa bàn thị xã

Thực hiện Chương trình giám sát năm 2021, Ngày 19,20/10/2021 Thường trực HĐND thị xã Sa Pa đã tổ chức giám sát việc thực hiện các dự án phát triển sản xuất năm 2021 tại các xã Mường Bo, Tả Van, làm việc với các đơn vị chủ đầu tư Phòng Kinh tế, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, Hội Nông dân thị xã về các dự án phát triển sản xuất năm 2021.

Đoàn Giám sát làm việc với Hội Nông dân, Phòng Kinh tế và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp

Trong ngày 19/10, Đoàn giám sát do đồng chí Lê Mạnh Hảo – Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thị xã làm trưởng đoàn đã tổ chức giám sát trực tiếp tại xã Mường Bo và Tả Van; kiểm tra tiến độ, kết quả thực hiện đối với một số dự án ngay tại cơ sở đối với dự án phát triển mô hình trồng cây Bơ tại hộ gia đình được hỗ trợ; làm việc với Trưởng thôn Nậm Lang B về hiệu quả dự án lúa chất lượng cao; dự án phát triển đàn Vịt địa phương tại xã Tả Van; dự án trồng rau tăng vụ trên đất ruộng đối với xã Tả Van. Ngày 20/10 đoàn giám sát trực tiếp với Phòng Kinh tế, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp và Hội Nông dân thị xã.

Tính từ đầu năm, thị xã Sa Pa đã phê duyệt 26 dự án phát triển sản xuất; đến thời điểm giám sát cơ bản các dự án đã được triển khai, hiện đang thực hiện cấp khoai tây để thực hiên trồng rau tăng vụ trên đất ruộng một vụ. Tuy nhiên 06 dự án đã có văn bản chuyển sang năm 2022 thực hiện (bao gồm các dự án chăn nuôi lợn do ảnh hưởng của Dịch Tả lợn Châu phi và dự án phát triển ớt hàng hóa do không tìm được nguồn cung ứng giống).

Nhìn chung, việc triển khai các dự án phát triển sản xuất năm 2021 đã được các coư quan chuyên môn và cấp ủy, chính quyền địa phương các cơ sở quan tâm nhằm phất triển kinh tế, nâng cao đời sống, thu nhập cho người dân. Qua giám sát, đoàn cũng đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế và đề nghị các cơ quan, đơn vị khắc phục: Sản phẩm sản xuất chưa đạt được tiêu chuẩn, chất lượng, số lượng để có thể trở thành hàng hóa, chưa đạt yêu cầu của cơ sở bao tiêu sản phẩm; sự tham gia của người dân trong tập huấn kỹ thuật và thực hiện đối ứng vật tư chưa đảm bảo; một số người dân chưa thực sự quan tâm chăm sóc đảm bảo kỹ thuật dẫn đến năng xuất thấp.

Qua đó đoàn giám sát cũng đã đề nghị các đơn vị chủ đầu tư cần quan tâm hơn nữa đến việc triển khai các dự án phát triển sản xuất nhằm nâng cao thu nhập cho người dan ngay từ khâu khảo sát, xây dựng dự án; đề xuất dự án trên cơ sở đăng ký của người dân nhưng phải phù hợp với điều kiện của địa phương, phất huy tiềm năng thế mạnh của địa phương, đặc biệt là nhu cầu thị trường; cần quan tâm đến việc liên kết, tiêu thụ sản phẩm cho người dân. Đối với một số dự án khi triển khai nên triển khai thành vùng, liền vùng liền khoảnh để đảm bảo liên kết, tiêu thụ sản phẩm, thành hàng hóa và thích hợp cho việc triển khai ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nâng cao hiệu quả dịch vụ trong thú y, phòng chống dịch bệnh nhằm hỗ trợ Nhân dân phục hồi sản xuất./.

Nguyễn Len - Văn phòng HĐND & UBND
Tin tức


 
Danh sách video
  • Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tỉnh do SARS-CoV-2 (Covid-19)
  • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
  • Trong năm: 365,624
  • Tất cả: 2,250,833