Làm giầu từ sản xuất, chế biến cây dược liệu của địa phương

Phát huy lợi thế sẵn có của đia phương, nhiều hộ nông dân trên địa bàn thị xã Sa Pa đã phát triển trồng cây dược liệu Atiso và trở thành hộ gia đình giầu có. Điển hình là hộ gia đình bà Đào Thị Minh tổ 1 phường Sa Pả đem lại nguồn thu nhập gần 400 triệu đồng mỗi năm từ cây dược liệu Atiso.

Xử lý củ Atiso trước khi nấu thành cao.

Nhận thấy nhu cầu về dược liệu có nguồn gốc từ thảo dược để điều trị bệnh, bổ dưỡng sức khoẻ được người tiêu dùng ưa chuộng. Năm 1989 bà Minh bắt đầu trồng cây dược liệu Atiso với gần 400 m2 và cũng là một trong những hộ đầu tiên tham gia trồng loại cây này, nhưng thời điểm đó bà chỉ bán lá khô tại chợ có giá 20 đến 30 ngàn đồng trên một cân thu nhập không được cao. Đến năm 1998 được Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Traphaco đầu tư xây dựng nhà máy chế biến, tiêu thụ một số cây dược liệu trên địa bàn huyện Sa Pa, người dân trên địa bàn được khuyến khích mở rộng diện tích trồng cây dược liệu và được bao tiêu sản phẩm. Lúc này gia đình bà mạnh dạn phát triển diện tích trồng Atiso lên 1ha, cho thu hoạch 40 – 50 tấn lá tươi, đã được công ty Traphaco thu mua toàn bộ đem lại nguồn thu nhập cho gia đình bà 200 triệu đồng mỗi năm. Đến năm 2008 chi hội phụ nữ tổ 1 huyện Sa Pa nay là tổ 1 phường Sa Pả thành lập tổ hợp tác xã sản xuất Atiso và nấu cao, gia đình bà quyết định mở rộng diện tích sản xuất lên 2ha và tự nấu cao. Thời điển đó mỗi ngày bà nấu được hơn 1 tấn cao thu về được 400 triệu đồng mỗi năm. Hiện đang là thời điểm thu hoạch atiso nên tại cơ sở của bà đang có 7 đến 10 người làm với mức lương từ 4 đến 5 triệu đồng mỗi tháng. Bà Hoàng Thị Kiên tổ 4 phường Hàm Rồng người phụ trách nấu cao Atiso cho cơ sở bà Minh chia sẻ: “ Tranh thủ đang vào vụ thu hoạch Atiso nên tôi cũng tham gia nấu cao cho bà Minh, để có thêm thu nhập cho gia đình và chi phí hằng ngày ”. Không chỉ tập trung nhân lực cho việc nấu cao, cơ sở của bà Minh còn nấu thêm cao gắm, cao chè dây, cao giảo cổ lam, mỗi năm cũng cho thu nhập hơn 100 triệu đồng. Chia sẻ về cách làm kinh tế bà Đào Thị Minh tổ 1 phường Sa Pả nói.“ Gia đình tôi là một trong những hộ đi đầu trong việc trồng cây Atiso và nấu cao, cũng rất vinh dự khi vừa là một trong những hộ sản xuất kinh doanh giỏi của thị xã. Hiện tại gia đình đang tạo công ăn việc làm cho gần 10 lao động có mức thu nhập ổn định 4 đến 5 triệu đồng mỗi tháng”.

Bà bà Đào Thị Minh nấu cao gắm.

Từ một hộ gia đình có thu nhập trung bình, nhờ trồng cây dược liệu Atiso và kết hợp với một số cây dược liệu quý của địa phương. Gia đình bà Đào Thị Minh đã gây dựng được cơ sở sản xuất, chế biến Atiso có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Ngày 23/6 cơ sở sản xuất của bà được chủ tịch UBND tăng giấy khen vì có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua “ Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giầu bền vững” giai đoạn 2015 – 2020.

Mai Hoa ( Trung tâm VHTT-TT thị xã Sa Pa)

Tin tức


 
Danh sách video
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
  • Điểm tin và sự kiện nổi bật trong tuần 5- tháng 2/2021
  • Điểm tin trong tuần 4 tháng 1/2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 371
  • Trong tuần: 7,255
  • Tất cả: 1,626,267