Bệnh binh Nguyễn Văn Lai điểm sáng trong phát triển kinh tế

Là người lính trở về sau chiến tranh vệ quốc, khi đất nước đã hòa bình. Bệnh binh Nguyễn Văn Lai ở tổ dân phố số 5, phường Hàm Rồng, thị xã Sa Pa đã nhanh chóng bắt nhịp với công việc mới, trở thành trụ cột trong gia đình, có nhiều đóng góp cho sự phát triển tại địa phương, xây dựng Sa Pa ngày càng giàu mạnh.

Sinh ra trong một gia đình nông dân thuần chất nông nghiệp. Năm 1975, chàng trai trẻ Nguyễn Văn Lai nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ Quốc lên đường tham gia quân ngũ. Năm 1980, học hậu cần rồi lên công tác tại Lai Châu và tham gia bộ phận kỹ thuật phục vụ chiến đấu ở Trung đoàn 193 tỉnh Lai Châu. Sau 7 năm công tác do sức khỏe yếu khi giám định sức khỏe chỉ còn 40%, không đảm bảo sức khỏe phục vụ trong quân đội cuối năm 1987, ông nghỉ chế độ bệnh binh trở về Sa Pa.

Đôi khi bệnh binh Nguyễn Văn Lai cũng tham gia dọn phòng cho khách nghỉ.

Về với cuộc sống đời thường, ông luôn giữ vững bản chất của người lính "Bộ đội Cụ Hồ", chăm lo phát triển kinh tế gia đình, gương mẫu đi đầu trong mọi công việc của địa phương, của tổ dân phố; thường xuyên vận động các thành viên trong gia đình, các hộ trong Tổ dân phố cùng thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động của phường và Tổ dân phố. Ban đầu ông tham gia làm chỉ huy quân sự, Ủy viên Ban chấp hành đảng bộ ở thị trấn Sa Pa cũ. Sau khi về nghỉ hưu, ông trăn trở là làm thế nào để thoát khỏi cái đói, cái nghèo cho gia đình. Ông đã bàn với gia đình dùng tiền tiết kiệm của hai vợ chồng, cộng với vay được ít vốn và sự hỗ trợ của nhà nước để mở  hàng ăn phục vụ ăn uống vào năm 2006. Do sức khỏe yếu mà công việc hàng ăn vất vả nên sau 4 năm kinh doanh 2 vợ chồng ông bàn với nhau chuyển sang mở cửa hàng tạp hóa để phụ hợp với sức khỏe hơn. Sau thời gian dành dụm tiết kiệm gia đình ông cũng có một chút vốn đến năm 2003 ông đã mua mảnh đất tại tổ 4b thị trấn Sa Pa cũ. Đến năm 2015 ông mới bắt đầu xây nhà nghỉ Xuân Lan bây giờ, nhà nghỉ có 10 phòng với giá cả hợt lý nên đón được lượng khách ổn định. “Từ mở hàng ăn rồi bán hàng tạp vụ phục vụ nhu cầu của người dân. Đến năm 2015, Tôi xây nhà nghỉ Xuân Lan bây giờ. Được nhà nước hỗ trợ và quan tâm sát sao nên kinh tế cũng phát triển ổn định hơn, cuộc sống bớt khó khăn hơn”. Ông Nguyễn Văn Lai khẳng định.

Bệnh binh Nguyễn Văn Lai chăm sóc vườn hoa.

Nhiều năm liền, gia đình ông đạt danh hiệu gia đình văn hoá. Bên cạnh đó, ông luôn gần gũi và quan tâm đến đời sống của hàng xóm láng giềng, vận động mọi người phát triển kinh tế. Có thể nói, bệnh binh Nguyễn Văn Lai là một tấm gương tiêu biểu, giữ vững và phát huy truyền thống của “Bộ đội cụ Hồ”. Những đóng góp của ông Lai tuy chưa lớn, nhưng thiết thực đối với đời sống của mọi người trong tổ dân phố. Bà Hoàng Thị Tâm – tổ dân phố số 5, phường Hàm Rồng sẻ chia. “Ông Lai là một con người chan hòa, hòa đồng với hàng xóm làng giềng. Ông luôn giúp đỡ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Con cái của ông đều trưởng thành và xây dựng gia đình ổn định”.

Bệnh binh Nguyễn Văn Lai là tấm gương tiêu biểu trong nhiều cựu chiến binh của thị xã Sa Pa. Ông vẫn giữ những phẩm chất cao đẹp của người lính cụ Hồ, phát huy truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam, xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp, là tấm gương sáng để thế hệ trẻ học tập và noi theo.

Mai Hoa – Thùy Linh ( Trung tâm VHTT-TT thị xã Sa Pa)

Tin tức


 
Danh sách video
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
  • Điểm tin và sự kiện nổi bật trong tuần 5- tháng 2/2021
  • Điểm tin trong tuần 4 tháng 1/2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 31
  • Hôm nay: 331
  • Trong tuần: 7,215
  • Tất cả: 1,626,227