Ấm tình “Nếu bạn khó khăn cứ lấy một phần - Nếu bạn ổn xin nhường cho người khác”

“Nếu bạn khó khăn cứ lấy một phần - Nếu bạn ổn xin nhường cho người khác” – đó là phương châm của tủ phát quần áo miễn phí cho người cần do Đoàn thanh niên phường Ô Quý Hồ thành lập.

Để chung tay cùng người dân vượt qua khó khăn, tuổi trẻ phường Ô Quý Hồ đã lên kế hoạch tổ chức các hoạt động tình nguyện hướng về cơ sở dành tặng người nghèo những phần quà hữu ích. Tủ phát quần áo miễn phí cho người cần là một trong những hoạt động ý nghĩa như vậy.

Người thiếu đội mưa đến lấy quần áo.

Hình ảnh những chiếc tủ quần áo miễn phí được đặt ngay trên hè phố, nơi tập trung đông người qua lại từ lâu đã không còn là hình ảnh mới mẻ ở trung tâm các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh. Tuy nhiên, với người dân phường Ô Quý Hồ và các xã, phường lân cận thì đây thực sự là một “hiện tượng” lạ. Bởi từ trước đến nay, họ chỉ quen với hình ảnh các đoàn từ thiện đến với người dân vùng khó qua các hoạt động thiện nguyện trao tặng, hình ảnh chiếc tủ quần áo lúc nào cũng chứa đầy những yêu thương luôn ở đó chờ đợi người thiếu đến lấy thì quả là khác biệt.

Gia đình chị Lý Thị Pằng, thôn Suối Thầu 1, xã Ngũ Chỉ Sơn, có mặt từ sớm tại phường Ô Quý Hồ để nhận những bộ quần áo miễn phí. Tại tủ quần áo phát miễn phí bàn tay chị nhẹ nhàng lật giở từng chiếc áo, quần và chọn một vài chiếc vừa với mọi người trong gia đình. Những chiếc đã xem mà thấy không vừa, chị gấp lại rồi cẩn thận đặt vào trong tủ. Lựa chọn xong, hai mẹ con chị Pằng cẩn thận xếp từng chiếc vào túi ni lông. Khuôn mặt, ánh lên niềm vui ấm áp. Chị Lý Thị Pằng: “Hôm nay, hai mẹ con tôi đi chợ huyện mua một số thứ cho gia đình. Ngang qua đây thấy có chiếc tủ quần áo đặt đặt ngay ngắn, tôi vào xem thì ra là quầy hàng miễn phí cho người cần. Thật là may vì gia đình đang muốn mua thêm vài bộ quần áo mới mà chưa có tiền”.

Với phương châm “Ai thừa đến cho, ai cần đến nhận”, mục tiêu cuối cùng cũng là để giúp người dân bớt nhọc nhằn trong biết bao gánh nặng lo toan của cuộc sống. Tủ quần áo đi vào hoạt động từ đầu tháng 7, nhưng đã trở thành địa chỉ thân thương, thu hút sự chú ý của không ít người thừa và những người cần. Bình quân mỗi ngày có trên dưới chục lượt người đến nhận quần áo, gần một trăm bộ quần áo về với người cần. Mọi người dừng chân, tranh thủ vào lựa cho mình và người thân những món đồ phù hợp, rồi không quên xếp lại tủ gọn gàng giành cho người sau. Chị Giàng Thị Mao, tổ 3, phường Ô Quý Hồ cho biết: “Trong tủ quần áo miễn phí của phường có rất nhiều quần áo tốt, còn khá mới và lành lặn. Quần áo cũng được sắp xếp gọn gàng, đẹp đẽ, khiến người đến nhận cảm thấy rất vui và thoải mái”.

Chia sẻ về lý do lập quầy quần áo miễn phí, anh Thào A Dê, Bí thư Đoàn than niên phường Ô Quý Hồ cho biết: “Đây là những hoạt động sẻ chia đầy nghĩa tình của tuổi trẻ các địa phương dành cho những người còn khó khăn. Phường Ô Quý Hồ cũng có rất nhiều hoàn cảnh khó khăn, nhiều người không đủ quần áo mặc, trong khi đó, nhiều gia đình có quần áo đã qua sử dụng, còn mới mà không dùng đến, để lãng phí. Bởi thế, tôi đã vận động các tổ chức, cá nhân hảo tâm trong và ngoài tỉnh gom quần áo thừa, ít sử dụng để lập tủ quần áo từ thiện”. Để thực hiện chương trình, đoàn viên, thanh niên phường Ô Quý Hồ đã lên mạng xã hội chia sẻ nội dung, kêu gọi mọi người chung tay ủng hộ tủ đồ. Ngay sau đó đã có nhiều người liên hệ ủng hộ. Kinh phí vận chuyển từ nơi xa đến đều được hỗ trợ miễn phí. Tất cả quần áo đem đến đều đã được giặt sạch, lành lặn, sau đó phân loại theo từng nhóm tuổi và xếp gọn gàng vào tủ đồ. Nói về chương trình quầy hàng miễn phí cho người cần của tuổi trẻ phường Ô Quý Hồ, ông Nguyễn Tiến Thành, Bí thư Đảng ủy phường đánh giá. “Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa của đoàn phường, thể hiện tinh thần sáng tạo, xung kích vì cộng đồng. Thể hiện tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, chúng tôi hy vọng hoạt động sẽ giúp những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường và các xã, phường lân cận bớt nhọc nhằn”.

 Quầy quần áo, “Nếu bạn khó khăn cứ lấy một phần - Nếu bạn ổn xin nhường cho người khác”, là một địa chỉ đầy nghĩa tình đã mang lại niềm vui và sự ấm áp cho những người thiếu thốn. Việc làm nhỏ nhưng đầy ý nghĩa, thể hiện tinh thần nhân văn của những người trẻ nhiệt huyết vì cộng đồng.

Tuấn Nguyễn ( Trung tâm VH,TT-TT thị xã Sa Pa)

Tin tức


 
Danh sách video
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
  • Điểm tin và sự kiện nổi bật trong tuần 5- tháng 2/2021
  • Điểm tin trong tuần 4 tháng 1/2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 96
  • Trong tuần: 1,132
  • Tất cả: 1,633,660