Một Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã tiêu biểu

Nhiều năm tham gia làm công tác Mặt trận, Ông Vù A Long Chủ tịch ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Liên Minh - Thị xã Sa Pa là một tấm gương tiêu biểu, có nhiều đóng góp tích cực trong công tác Mặt trận và các phong trào thi đua yêu nước ở xã Liên Minh.

Xã Liên Minh có tổng diện tích đất tự nhiên 9.663,4 ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp là 1.779.98 ha. đất lâm nghiệp 7.745,2 ha. Toàn xã có 742 hộ và 3.643 khẩu sống tập trung ở 08 thôn với 4 dân tộc chính là Mông, Dao, Tày, Xa Phó. Sau khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, phong trào toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới diện mạo của xã đã có nhiều đổi thay, đó là có sự đóng góp không nhỏ của Ông Vù A Long Ủy viên ban thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch UBMTTQ xã Liên Minh.

MTTQ xã Liên Minh phát  huy tốt vai trò huy động sức dân hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Trưởng thành từ cơ sở (Bí thư Chi đoàn thôn) và giữ nhiều vị trí công tác: Trưởng Công An xã, Phó chủ tịch UBND, Chủ tịch UBND, Chủ tịch UB MTTQ xã Nậm Cang trước đây đến năm 2020. Sau khi sát nhập xã theo Nghị Quyết 767 của UB thường vụ Quốc Hội. Ông tiếp tục được Bầu là Ủy viên ban thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch UBMTTQ xã Liên Minh.

Ngay khi giữ cương vị Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã, để làm tốt vai trò của mình trong việc tập hợp, vận động quần chúng nhân dân, ông Long dành nhiều thời gian về các thôn (khu dân cư), đến từng hộ gia đình để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và kịp thời nắm bắt những vấn đề phát sinh ở thôn, từ đó kiến nghị, đề xuất với Đảng bộ xã để có các giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ người dân, nhất là đối với các gia đình chính sách, gia đình hộ nghèo trong xã. Trách nhiệm, nhiệt tình, cần mẫn và gần gũi nhân dân là những nhận xét mà cán bộ xã Liên Minh cũng như người dân trong xã dành cho. Ông luôn học tập, trao rồi bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn, cộng với nắm bắt tốt tình hình nhân dân, vận dụng linh hoạt công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước gắn với các phong trào, các cuộc vận động do MTTQ phát động đến với người dân một cách hiệu quả nhất.

Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác Mặt trận, ông Long cho biết. “Để tuyên truyền vận động nhân dân, trước hết bản thân mình phải có trình độ hiểu biết sâu rộng các hoạt động Mặt trận, gương mẫu đi đầu trong mọi công việc, quy tụ được đội ngũ cán bộ đoàn kết thống nhất, dám nghĩ, dám làm và giám chịu trách nhiệm, sâu sát các thôn, các đoàn thể Ban, ngành để nắm bắt tốt tình hình nhân dân và dư luận xã hội. Trong công tác chú trọng đổi mới nội dung hoạt động, chọn nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm và đặc biệt là xây dựng tốt khối đại đoàn kết; cùng với Ban Thường vụ, Ban chấp hành Đảng bộ xử lý kịp thời các tình huống có hiệu quả”. Cùng với đó vị chủ tịch này cũng luôn đi đầu trong các phong trào của xã, tích cực hướng dẫn các Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư; có hành động, việc làm cụ thể của người cán bộ Mặt trận chính là hình thức tuyên truyền mang lại hiệu quả cao nhất. Vì vậy, khi Ông triển khai vận động các phong trào chung của thị xã, của xã đến nhân dân đều được toàn dân nhiệt tình hưởng ứng, tạo được sự đoàn kết, thống nhất cao.

Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Ông Long đã hướng dẫn cơ sở tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thực hiện tốt các tiêu chí nông thôn mới như tiêu chí về thu nhập, về nhà ở, về môi trường…. vận động nhân dân chỉnh trang khuôn viên nhà cửa; quyên góp tiền của, ngày công, vật liệu để giúp đỡ các hộ gia đình nghèo sửa chữa nhà và làm nhà ở mới; chăm lo thăm hỏi người nghèo, khó khăn khi ốm đau, tặng quà nhân dịp lễ, tết... mọi việc làm, việc bàn luôn dân chủ; Đi sâu sát các hoạt động của MTTQ các đoàn thể chính trị - xã hội, các Ban công tác Mặt ở cơ sở; làm tốt công tác tiếp dân và giải quyết đơn thư kiến nghị, tố cáo của công dân, hạn chế đơn thư vượt cấp. Chủ động đề xuất với Đảng bộ, phối hợp với Chính quyền các đoàn thể chính trị trong xã cùng các thôn giám sát tốt việc Rà soát, xây dựng và chi hỗ trợ kinh phí xây, sửa  nhà cho Người có công với cách mạng;  Riêng năm 2020 đã huy động các nguồn lực xây, sửa nhà cho 101 hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã.

Các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, và giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho bà con được Ông Long thường xuyên quan tâm  được duy trì đều đặn...

Ông Vù A Long ( đứng thứ 3 bên phải) nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.

Hằng năm, Ông đã hướng dẫn tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (ngày 18-11) ở các khu dân cư tổ chức cho các hộ dân ký cam kết thực hiện quy ước thôn, đăng ký xây dựng gia đình văn hóa và thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua; tích cực tham gia xây dựng Đảng và chính quyền  vững mạnh…Do làm tốt công tác tuyên truyền, nhiều năm liên tục, xã Liên Minh không có các tệ nạn xã hội, như nghiện ma túy, cờ bạc. Tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm; thu nhập bình quần/đầu người được tăng lên 36,2 triệu đồng, hộ nghèo đến tháng 7/2020 giảm chỉ còn 76/742 hộ = 10,24%; hằng năm trên 90% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, 100% thôn đạt làng văn hóa. Từ một xã khó khăn, nay trở thành xã tiêu biểu trong phát triển kinh tế nông nghiệp ở thị xã Sa Pa. Dự kiến tháng 11 Năm 2020 xã Liên Minh  đã được công nhận xã chuẩn Nông thôn mới.

Với những đóng góp cho sự phát triển chung của xã Liên Minh, nhiều năm tập thể được các cấp khen thưởng; Ủy Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Liên Minh được Ủy Ban nhân dân Tỉnh Lào Cai tặng Bằng khen vì có thành tích trong các phong trào thi đua và cuộc vận động được tuyên dương trao tặng tại lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2020) và 75 năm ngày truyền thống MTTQ tỉnh Lào Cai. Cá nhân Ông Long trong giai đoạn 2016 – 2020 được UBND thị xã Sa Pa và Tỉnh Lào Cai khen thưởng, là một trong những người cán bộ Mặt trận tiêu biểu, thực sự là tấm gương tiêu biểu của người cán bộ làm công tác Mặt trận được Đảng tin, dân mến.

Huy Cường ( UB MTTQ thị xã Sa Pa)

Tin tức


 
Danh sách video
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
  • Điểm tin và sự kiện nổi bật trong tuần 5- tháng 2/2021
  • Điểm tin trong tuần 4 tháng 1/2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 141
  • Trong tuần: 1,177
  • Tất cả: 1,633,705