Giáo viên Tổng phụ trách đội tiêu biểu trên vùng cao Sa Pa

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, trong thời gian qua Ngành giáo dục Sa Pa đã xuất hiện nhiều tấm gương nhà giáo tiêu biểu, học tập làm theo Bác từ những điều nhỏ nhất để áp dụng vào thực tiễn, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục và đào tạo.

Cô giáo Nguyễn Thị Sao Mai, Giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Hoàng Liên, xã Bản Hồ, thị xã Sa Pa là một trong những tấm gương điển hình như thế. Không chỉ giỏi chuyên môn, cô Nguyễn Thị Sao Mai còn là cô giáo kiêm nghiệm công tác Tổng phụ trách đội tâm huyết, hết lòng với các hoạt động Đội đưa công tác Đội và phong trào thiếu nhi của ngôi trường vùng cao Bản Hồ ngày càng vững mạnh.

Tổ chức hoạt động ngoại khóa cho học sinh.

Một giờ ra chơi tại Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Hoàng Liên, xã Bản Hồ, thị xã Sa Pa. Hơn 200 em học sinh của nhà trường đang cùng tham gia các hoạt động tập thể vui tươi, náo nhiệt. Những tiết mục múa hát, dân vũ sôi động, chung vui các trò chơi dân gian truyền thống...Tất cả cùng tạo nên một không khí phấn khởi, đầy màu sắc.

Và để có được những hoạt động sôi nổi như thế này, phải kể đến vai trò rất lớn của cô giáo Tổng phụ trách đội Nguyễn Thị Sao Mai. 8 năm gắn bó với học sinh vùng cao thì cô giáo Sao Mai cũng đã có 4 năm gắn bó với công việc kiêm nhiệm làm giáo viên Tổng phụ trách Đội. Với tinh thần hăng hái, sự say mê nhiệt huyết với công việc, cô Nguyễn Thị Sao Mai đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng các giáo viên và các học sinh của trường. Cô giáo Nguyễn Thị Sao Mai, Trường PTDTBT Tiểu học Hoàng Liên, xã Bản Hồ cho biết: Mới đầu lên đây có nhiều khó khăn về địa hình, khí hậu. Bước đầu tôi cũng dần làm quen với môi trường thứ nhất là thời tiết để giữ sức khỏe, giao tiếp nhiều hơn với học sinh, phụ huynh, đến tận nhà xem gia đình các em như thế nào, học hỏi chuyên môn.

Thông thường, công việc Tổng phụ trách đội tại trường học là do giáo viên các bộ môn năng khiếu như: âm nhạc, mỹ thuật, hay giáo viên chuyên trách công tác Đội đảm nhận. Bởi vậy, khi kiêm nhiệm công việc này cô Nguyễn Thị Sao Mai cũng gặp không ít khó khăn. Thế nhưng, cô Sao Mai lại đã tận dụng lợi thế của một giáo viên chuyên ngành sư phạm Tiểu học, có năng khiếu về múa, hát và đặc biệt là nắm bắt được tâm lý học sinh hiểu được các em mong muốn cũng như  tinh thần luôn cầu tiến, không ngừng học hỏi trong công việc và lòng yêu nghề, cô giáo Nguyễn Thị Sao Mai đã đưa công tác Đội và phong trào thiếu nhi của nhà trường đi lên qua từng năm.

Với đặc thù là trường vùng cao, hơn 84% học sinh là người dân tộc thiểu số. Trong đó, chủ yếu là học sinh người Mông, Dao còn rụt rè, nhút nhát. Bởi vậy, để thu hút học sinh tham gia các hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi thì là nhà trường phải tạo ra được nhiều hoạt động phong phú, bổ ích tạo sân chơi thiết thực nhằm thu hút học sinh đến trường và tham gia vào các hoạt động học tập. Trước nhiệm vụ đó, cô Sao Mai cũng đã có nhiều giải pháp, vận dụng linh hoạt vào điều kiện thực tế của nhà trường như tổ chức sinh hoạt dưới cờ hàng tuần theo chủ đề, tổ chức các buổi tuyên truyền giáo dục thiếu nhi về lịch sử, truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Phát động cuộc thi vẽ tranh Bảo vệ môi trường, Ý tưởng trẻ thơ, An toàn giao thông, tham gia phong trào phòng chống covid – 19 qua cuộc thi vẽ tranh Ngày Hội sắc màu và Nét chữ từ trái tim giúp học sinh phát triển cả về thể lực, trí tuệ và góp phần duy trì hiệu quả tỉ lệ chuyên cần qua từng năm. Cô giáo Nguyễn Thị Sao Mai, Trường PTDTBT Tiểu học Hoàng Liên, xã Bản Hồ cho biết thêm: Là giáo viên chủ nhiệm kiêm nhiện công tác đội thì tôi gặp khá nhiều khó khăn thế nhưng ngoài học hỏi các giáo viên thì tôi có học hỏi tổng phụ trách các trường xung quanh, em cũng tham gia câu lạc bộ Chung tay vì trẻ em Sa Pa rất nhiều anh chị có hoạt động trò chơi, cách tuyên truyền rất hay.

Cô giáo Sao Mai hướng dẫn học sinh làm tranh cắt ghép.

Bên cạnh việc thực hiện tốt các chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi do Hội đồng Đội đề ra hàng năm. Liên đội Trường PTDT bán trú Tiểu học Hoàng Liên, xã Bản Hồ, thị xã Sa Pa còn xây dựng được nhiều mô hình câu lạc bộ sinh động, hiệu quả như: câu lạc bộ văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao, khéo tay hay làm, Tiếng Anh trong nhà trường tạo môi trường lành mạnh, an toàn để thiếu nhi sinh hoạt, rèn luyện sức khoẻ, phát triển năng khiếu. Trong đó, mô hình câu lạc bộ Khéo tay hay làm mà một trong những hoạt động thiết thực được cô Nguyễn Thị Sao Mai tham mưu cho nhà trường thực hiện từ năm 2017. Với các hoạt động như thêu tranh, tết dây thổ cẩm, dưới sự hướng dẫn của cô giáo Sao Mai các em học sinh trong câu lạc bộ đã tự tin thể hiện được những sản phẩm sinh động khéo léo để treo trưng bày trang trí trường lớp. Đặc biệt, nhiều sản phẩm tết bằng tay như vòng, con vật treo chìa khóa bằng dây thổ cẩm của học sinh làm ra cũng đã được bày bán tại các dịp lễ hội và cơ sở lưu trú homsetay trên địa bàn để thực hiện gây quỹ tổ chức các hoạt động Đội trong nhà trường. Em Giàng Thị Dí, Lớp 5B, Trường PTDTBT TH Hoàng Liên, xã Bản Hồ cho hay: Đến trường em thấy rất vui, thú vị. Cô giáo Mai đã dạy chúng em múa hát và chơi các trò chơi thú vị, bổ ích, bên cạnh đấy em còn được tham gia rất nhiều câu lạc bộ. Tại đấy cô Mai dạy chúng em tự tay tết được những vòng tay. với em mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

Bên cạnh đó, Trường PTDTBT Tiểu học Hoàng Liên còn là một trong những điểm sáng trong xây dựng mô hình trường học Bán trú gắn với thực tiễn tại địa phương. Khắc phục khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất của ngôi trường vùng cao, cô giáo Nguyễn Thị Sao Mai cùng các giáo viên phụ trách bán trú trong nhà trường cũng đã nghiên cứu, tổ chức các nội dung sinh hoạt bán trú bổ ích như học sinh như tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, tham gia trồng, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh, vườn rau tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, cải thiện bữa ăn cho học sinh bán trú và hơn hết là giúp các em có những trải nghiệm thú vị, biết trân trọng công việc và sẵn sàng chia sẻ cùng bố mẹ khi ở nhà vào mỗi dịp cuối tuần. Cô giáo Hoàng Thị Tuyết, Trường PTDTBT Tiểu học Hoàng Liên, xã Bản Hồ nhận xét: (Bản thân tôi là một giáo viên chủ nhiệm kiêm cán bộ phụ trách Đội nên còn gặp nhiều khó khăn trong tổ chức các hoạt động Đội, đồng chí Mai là tổng phụ trách đội năng nổ, nhiệt tình hướng dẫn các đồng chí giáo viên chủ nhiệm như tôi để hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong nhà trường. Bản thân tôi đã đưa các giải pháp tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt trong các giờ học bán trú, tạo các cuộc thi trong lớp nhằm kích thích sự sáng tạo của học sinh.

Cô giáo Sao Mai nhận bằng khen của Bộ GD&ĐT.

Sinh ra và lớn lên ở vùng xuôi Lục Nam, Bắc Giang thế nhưng cơ duyên lại gắn bó cô giáo Nguyễn Thị Sao Mai với vùng cao Bản Hồ, Sa Pa. Phấn đấu, nỗ lực trau dồi kiến thức, hoàn thiện chuyên môn nhiều năm liền cô giáo Sao Mai nhiều năm liền được công nhận là giáo viên dạy giỏi, tích cực tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu. Năm học 2019-2020, 1 học sinh do cô giáo Nguyễn Thị Sao Mai hướng dẫn ôn luyện đã xuất sắc đạt giải ba tại kỳ thi Trạng Nguyên Tiếng Việt cấp tỉnh. Đây cũng là giải thưởng cao nhất mà học sinh nhà trường đạt được tại kỳ thi này. Cô giáo Đặng Thị Mây, Hiệu trưởng Trường PTDTBT TH Hoàng Liên, xã Bản Hồ cho biết: (Cô Mai có nhiều đóng góp trong tổ chức hoạt động học tập và phát triển giáo dục cho học sinh như hình thành kỹ năng sống, tổ chức các hoạt động trải nghiệm và tổ chức các trò chơi học tập, tập thể trong quá trình làm việc cô cũng có sáng kiến cải tiến hoạt động ngoại khóa của nhà trường. Chú ý đến công tác giảm số tiết trên lớp để cô tập trung vào các hoạt động ngoài giờ lên lớp cho học sinh. Bản thân các em đa số còn rụt rè nhút nhát thì cô giáo Mai cũng đã có hoạt động cho các em tự tin hơn là yếu tố quyết định trong thu hút học sinh đến trường.

Với những kết quả gặt hái được trong nhiệm vụ chuyên môn, công tác Tổng phụ trách đội kiêm nhiệm nhiều năm liền cô giáo Nguyễn Thị Sao Mai đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, được Hội đồng Đội thị Đoàn, Tỉnh Đoàn khen thưởng. Đặc biệt, ngày 18 tháng 11 vừa qua cô giáo Nguyễn Thị Sao Mai là 1 trong ba giáo viên tiêu biểu của Lào Cai được Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS HCM trao tặng giải thưởng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” và được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng bằng khen. Đây là những động lực không nhỏ giúp cô giáo trẻ Nguyễn Thị Sao Mai tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp giáo dục vùng cao, hết lòng vì đàn em thân yêu.

Tuấn Nguyễn ( Trung tâm VH,TT-TT thị xã Sa Pa)

Tin tức


 
Danh sách video
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
  • Điểm tin và sự kiện nổi bật trong tuần 5- tháng 2/2021
  • Điểm tin trong tuần 4 tháng 1/2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 304
  • Trong tuần: 7,188
  • Tất cả: 1,626,200