Tố trưởng tổ dân phố năng nổ, nhiệt tình với công tác

Tổ dân phố số 6 là một trong những địa bàn trọng điểm về kinh tế, xã hội, an ninh – quốc phòng của phường Sa Pa nói riêng và thị xã Sa Pa nói chung. Với đặc thù có nhiều hộ kinh doanh nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, việc xây dựng tuyến phố xanh – sạch – đẹp – văn minh, trở nên rất khó khăn. Tuy nhiên, với sự nhiệt tình, năng động cùng sự mềm dẻo, khéo léo trong tuyên truyền, vận động, ông Trần Văn Thơ, tổ trưởng tổ dân phố số 6 đã có nhiều đóng góp tích cực mang lại cho đô thị Sa Pa một diện mạo mới, khang trang, sạch đẹp, văn minh. Đồng thời, đưa tổ dân phố số 6 ngày một phát triển toàn diện.

Ông Trần Văn Thơ tuyên truyền khách sạn nhắc du khách đỗ xe ô tô đúng quy định.

Phố Fansipan, tổ 6, phường Sa Pa những ngày này rực rỡ cờ hoa. Mặc dù là tuyến phố trung tâm có nhiều nhà hàng, khách sạn, lượng xe qua lại khá đông nhưng dễ dàng nhận thấy không có sự ùn tắc giao thông. Đó là kết quả của những ngày vất vả đi tuyên truyền vận động người dân xây dựng tuyến phố “không đỗ xe” của ông Trần Văn Thơ. Hàng ngày, hàng tuần, bất kể trời mưa hay nắng, sáng sớm hay tối muộn ông Thơ cùng với chi bộ tổ dân phố đều đi kiểm tra việc chấp hành xây dựng tuyến phố sạch, đẹp, văn minh. Khi thấy những trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, đổ cát, sỏi, vật liệu xây dựng ra đường, đỗ xe không đúng quy định đều được ông nhắc nhở kịp thời. Ông cũng tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tham gia các phong trào của tổ dân phố, khu dân cư. Ông Trần Văn Thơ tâm sự: “Muốn thành công trong công tác tổ dân phố, người cán bộ như Tôi phải thực sự nắm vững chức năng, nhiệm vụ của mình, gương mẫu đi đầu trong các phong trào, tận tâm, tận lực với công việc, gắn bó với cơ sở, gần gũi với nhân dân và quan trọng hơn cả là phải thực sự có trách nhiệm trên cương vị của mình". Là tổ trưởng tổ dân phố 7b, thị trấn Sa Pa (cũ) từ năm 2007, đến năm 2015 ông Thơ xin nghỉ công tác. Tuy nhiên, đến năm 2020, được sự tín nhiệm của nhân dân, ông tiếp tục giữ chức vụ tổ trưởng tổ dân phố số 6, phường Sa Pa.

Công việc tuy vất vả nhưng ông Thơ luôn nỗ lực, cố gắng, cống hiến hết mình với mong muốn lớn nhất là xây dựng các khu phố lành mạnh, văn minh, cuộc sống người dân ngày càng phát triển. Đó chính là động lực, là niềm vui giúp ông gắn bó lâu dài với công việc mà người ta vẫn gọi là “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”. Với sự cố gắng của ông, năm 2020, tổ dân phố số 6 đã xây dựng được tuyến phố “không đỗ xe”, 96% hộ gia đình trong tổ đạt gia đình văn hóa. Anh Lê Việt Anh, chủ nhà hàng Lê Sa Pa, phường Sa Pa chia sẻ: “Tôi thấy bác Thơ là một tổ trưởng tổ dân phố rất gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm. Công việc bác làm tuy khó khăn, vất vả nhưng bác luôn cố gắng hết mình, tuyên truyền vận động nhân dân chung tay vì cộng đồng. Nhờ có bác Thơ, tổ dân phố số 6 chúng tôi đang ngày một “xanh – sạch – đẹp – văn minh” hơn.

Đội quy tắc nhắc nhở cá không lấn chiếm vỉa hè bán hàng.

Ngoài làm tổ trưởng tổ dân phố, ông Thơ còn là một tổ trưởng tổ tuyên truyền của Đội kiểm tra trật tự đô thị phường Sa Pa. Để ngăn chặn và chấm dứt tình trạng trẻ em đu bám, chèo kéo khách du lịch, hàng ngày, ông cùng các thành viên trong đội tổ chức tuần tra, kiểm tra, sử dụng xe lưu động, dùng loa tuyên truyền trên các tuyến phố. Ngoài xe tuyên truyền, các thành viên trong đội còn có mặt tại các vị trí đông người để đảm bảo trật tự an toàn, nhắc nhở các phương tiện dừng đỗ xe đúng quy định. Nhắc nhở người dân không lấn chiếm hàng lang, vỉa hè, lòng đường để bày bán hàng. Vận động các đối tượng bán hàng rong, chèo kéo, đeo bám du khách trở về địa phương. Tuyên truyền du khách khi đến Sa Pa không mua hàng, cho tiền trẻ em lang thang, ăn xin, bán hàng rong. Nhờ đó, tình trạng trẻ em lang thang ăn xin, bán hàng rong đã có chiều hướng giảm. Ông Đoàn Ngọc Anh, Đội phó đội kiểm tra trật tự đô thị phường Sa Pa cho biết: “Với vai trò của một thành viên tổ tuyên truyền, ông Thơ có rất nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả. Hàng ngày, hàng giờ ông đều cống hiến hết mình cho công việc. Nhờ đó, tình trạng trẻ em lang thang, ăn xin, bán hàng rong trên địa bàn thị xã ngày một giảm, các tuyến phố ngày càng sạch, đẹp hơn. Ông không chỉ được người dân tổ dân phố 6 yêu quý mà hầu hết người dân tại các tổ dân phố khác đều yêu mến, kính trọng”.

Những đóng góp của ông Trần Văn Thơ suốt gần 10 năm qua đã được ghi nhận bằng rất nhiều bằng khen, giấy khen của tỉnh, thị xã. Mới đây, ông Thơ được Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Năm trật tự văn minh đô thị”, giai đoạn 2016 – 2020. Sự ghi nhận ấy đang tiếp thêm động lực để ông tiếp tục lập nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa. Góp phần xây dựng tổ dân phố số 6 trở thành điểm sáng, tiêu biểu trong xây dựng tuyến phố xanh, sạch, đẹp, văn minh của thị xã Sa Pa.

Tuấn Nguyễn ( Trung tâm VH,TT-TT thị xã Sa Pa)

Tin tức


 
Danh sách video
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
  • Điểm tin và sự kiện nổi bật trong tuần 5- tháng 2/2021
  • Điểm tin trong tuần 4 tháng 1/2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 266
  • Trong tuần: 7,150
  • Tất cả: 1,626,162