Vượt lên nỗi đau da cam

Chiến tranh đã qua đi gần nửa thế kỷ, song những mất mát, đau thương do di chứng chất độc hóa học vẫn hiện hữu trong không ít gia đình. Họ là những người từng tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên khắp các mặt trận, vùng quê của Tổ quốc. Trong trận chiến đấu mới không tiếng súng, bằng ý chí, nghị lực kiên cường của bộ đội Cụ Hồ, họ đã mạnh mẽ vượt lên nỗi đau da cam, vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no.

Ông Bùi Huy Kha kể lại thời gian trong quân ngũ.

Năm 1966, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, chàng thanh niên 20 tuổi Bùi Hùy Kha lên đường nhập ngũ tham gia huấn luyện tại trung đoàn 250 huyện Hiệp Hòa, tỉnh Hà Bắc lúc bấy giờ. Năm 1967, ông hành quân sang Lào, tham gia chiến đấu ở đại đội pháo của tiểu đoàn cơ động quân tình nguyện 766 thuộc Bộ tư lệnh 959. Trải qua nhiều trận chiến ác liệt ông may mắn sống sót trở về nhưng mang theo nhiều di chứng của chiến tranh. Tháng 2/1971, ông rời quân ngũ trở về địa phương và tham gia công tác xã hội. Từ năm 1973 đến năm 1999, ông giữ các chức vụ quan trọng tại các phòng ban, cơ quan của huyện Sa Pa cũ nay là thị xã Sa Pa. Sau khi nghỉ hưu, ông tiếp tục được người dân tín nhiệm bầu giữ chức xóm trưởng, bí thư chi bộ tổ 12, thị trấn Sa Pa. Trong suốt 12 năm công tác tại tổ dân phố ông luôn là người cán bộ gưỡng mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm, được nhân dân tin yêu, quý trọng.

Ông Bùi Huy Kha nhận bằng khen của UBND tỉnh Lào Cai.

Phát huy tinh thần người lính Cụ Hồ, ông Kha tích cực nghiên cứu, tìm tòi phát triển các mô hình kinh tế mới. Nhận thấy khí hậu, thổ những địa phương phù hợp với một số loài hoa, ông đã mạnh dạn đầu tư trồng trên 0,7ha hoa hồng. Đây là giống hoa được nhập ở huyện Mê Linh, Hà Nội. Vì là giống cây kén trồng nên ông vừa làm vừa đúc rút kinh nghiệm. Nhờ đó, giống hoa hồng Mê Linh đã nở những bông hoa đầu tiên trên mảnh đất Sa Pa. Sau một thời gian ông mở rộng diện tích và trồng thêm hoa ly. Từ việc trồng hoa hồng, hoa ly giúp đình ông có thu nhập gần trăm triệu đồng mỗi năm. Hiện nay do ảnh hưởng của di chứng của chất độc hóa học, sức khỏe ông ngày càng giảm sút. Việc trồng và chăm sóc hoa được giao lại cho con cái. Bản thân ông chỉ trồng một số cây ăn quả như: Đào, mận, lê và gần 1ha su su. “Sau khi rời bộ đội tôi về tham gia công tác xã hội, công tác Đảng, chính quyền rồi về nghỉ hưu. Nhìn thấy cuộc sống người dân vẫn còn khó khăn, tôi đã tìm tòi nghiên cứu, trồng thử nghiệm loài hoa hồng Mê Linh, rồi trồng hoa Ly. Khi trồng thì thấy đây là những loài hoa rất hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng Sa Pa. Mỗi vụ cũng cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Tôi cũng mở rộng thêm diện tích, chia sẻ kinh nghiệm cho bà con nhân dân trồng theo. Nhờ trồng hoa cuộc sống bà con ngày có bước phát triển khá” - Ông Bùi Huy Kha, tổ 1, phường Ô Quý Hồ, thị xã Sa Pa tâm sự.

Với diện tích 1,3 ha hoa ly, mỗi năm gia đình anh Nguyễn Hùng Mạnh, tổ 1, phường Ô Quý Hồ đều có thu nhập gần 300 triệu đồng. Đây là thành quả không nhỏ tới từ sự giúp đỡ của người cựu chiến binh Bùi Huy Kha. 5 năm trước anh Mạnh bắt tay vào việc phát triển mô hình trồng hoa ly. Dưới sự giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm về kỹ thuật trồng, chăm sóc hoa của ông Kha, diện tích hoa ly của anh Mạnh ngày càng phát triển và cho hiệu quả kinh tế cao.

Ông Bùi Huy Kha ( đeo khẩu trang trắng) trao đổi kinh nghiệm SX hoa ly.

Anh Nguyễn Mạnh Hùng, tổ 1, phường Ô Quý Hồ, thị xã Sa Pa nhận xét: “Ông Kha là một người rất gương mẫu được mọi người quý trọng. Khi còn làm cán bộ ông luôn tậm tâm, tận lực cống hiến cho xã hội. Ông cũng là người thổi luồng gió làm kinh tế mới đến với người dân. Ông sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng, chăm sóc hoa của mình cho mọi người nắm được. Giúp bà con ngày một nâng cao hiệu quả kinh tế mô hình”. Ông Triệu Trọng Bằng, chủ tịch UBND phường Ô Quý Hồ cho biết:“Trên địa bàn phường Ô Quý Hồ hiện có 4 nạn nhân nhiễm chất độc hóa học. Mang trên mình nôi đau da cam nhưng họ luôn giữ được phẩm chất người lính Cụ Hồ, nhiệt tình trong công tác xã hội, mạnh dạn trong phát triển kinh tế mới. Đặc biệt, ông Bùi Huy Kha là một trong những người rất có uy tín trên địa bàn. Tuy sức khỏe giảm sút do di chứng của chiến tranh nhưng ông vẫn tích cực tham gia công tác xã hội. Tuyên truyền, vận động nhân dân mạnh dạn trồng các loại giống hoa ly, hoa hồng để nâng cao thu nhập. Đến nay trên địa bàn phường Ô Quý Hồ có hàng chục hộ trồng hoa, đới sống ngày càng nâng cao.” Với những đóng góp của mình, ông Bùi Huy Kha vừa được Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai trao tặng bằng khen có thành tích tiêu biểu nhân dịp kỷ niệm 60 năm thảm hoạ da cam ở Việt Nam.

Có thể thấy rằng, trên những vết thương và nỗi đau dai dẳng do hậu quả của chiến tranh nhưng sự sống vẫn nảy sinh từ khát vọng và ý chí con người. Với những nạn nhân chất độc da cam/ dioxin như ông Kha đã và đang thắp sáng, tiếp thêm động lực cho những người không may bị nhiễm chất độc hóa học vươn lên trong cuộc sống. Thể hiện phẩm chất của người lính Cụ Hồ trên mặt trận mới.

Tuấn Nguyễn – Thuỳ Linh (Trung tâm VHTT-TT Sa Pa)

 

Tin tức


 
Danh sách video
  • Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tỉnh do SARS-CoV-2 (Covid-19)
  • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
  • Trong năm: 281,715
  • Tất cả: 2,166,924