Chuyện Phó Chủ tịch xã người Mông ở Hoàng Liên

Mặc dù tuổi đời còn rất trẻ, nhưng Phó Chủ tịch xã  Hoàng Liên, thị xã Sa Pa Thào A Tung được  cán bộ và người dân nơi đây yêu mến và tin tưởng, bởi tinh thần làm việc nhiệt huyết, năng động,  không ngừng nỗ lực để tự khẳng định mình, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Sinh năm 1992, trong một gia đình có 6 anh em ở xã Hoàng Liên, một xã có đến trên 90% là người dân tộc Mông. Ý thức được những khó khăn ở quê hương đó là quanh năm chỉ làm nương, rẫy, phong tục tập quán còn lạc hậu nên nếu không đi học thì tương lai sẽ không thể thay đổi được. Do vậy, khi được bố mẹ cho đi học, Thào A Tung đã không ngừng cố gắng và  đã đạt đượcnhiều thành tích trong học tập. Đối với những đứa trẻ người dân tộc thiểu số lúc bấy giờ, việc đi học đại học là một vấn đề lớn, chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay.Với quyết tâm  coa, năm 2011, Thào A Tung đã thi đỗ vào trường Đại học Lâm nghiệp. Trong quá trình học tập, Thào A Tung đã tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể, đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện, nên được kết nạp vào Đảng tại trường. Không chỉ dừng lại ở đó, năm 2015, Thào A Tung lại tiếp tục theo học thạc sĩ chuyên ngành Quản lý tài nguyên rừng tại Trường Đại học Lâm nghiệp.

Phó chủ tịch UBND xã Hoàng Liên cùng nhân dân làm đường liên gia.

Tốt nghiệp thạc sĩ năm 2018, Thào A Tung được phân công công tác tại  Khu du lịch Hàm Rồng, rồi về làm Chủ tịch hội nông  dân xã San Sả Hồ.  Năm 2020, Thào A Tung chuyển về phường Ô Quý Hồ rồi được biệt phái làm chuyên viên Văn phòng Thị ủy. Đến năm 2021, với  nguyện vọng được trở về  xây dựng quê hương, Thào A Tung được cấp trên tin  tưởng giao trọng trách giữ chức vụ Phó Chủ tịch xã Hoàng Liên khi mới 29 tuổi.

Được quay trở về công tác tại  nơi chôn rau cắt rốn, bản thân Thào A Tung luôn trăn trở và suy nghĩ làm thế nào để thay đổi nhận thức của người dân, không chặt phá rừng tự nhiên, biết phát triển các mô hình kinh tế…. ?  Sau thời gian trăn trở, Thào A Tung đã  đề xuất với Ban Thường vụ Đảng ủy xã. chủ động đi thôn để nắm bắt tương tư, nguyện vọng của nhân dân. Tìm hiểu về khí hậu, thổ nhưỡng để tìm hướng đi cho sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, là một xã vùng 3 đặc biệt khó khăn của thị xã Sa Pa với  xấp xỉ 60% là hộ nghèo, việc thay đổi từ nhận thức đến việc làm của người dân không thể một sớm một chiều.

Cùng với chủ trương của xã trong việc làm đường giao thông nông thôn, trên cương vị được giao phụ trách việc làm đường giao thông nông thôn, Phó Chủ tịch xã Thào A Tung đã lặn lội đến từng nhà, rà từng thôn để thống kê,  họp dân, tuyên truyền vận động để người dân đồng thuận. Bởi có đường đi lại dễ dàng, giao thương mới phát triển, người dân mới có điều kiện để giao lưu và học hỏi. Hiểu ra, người có đất, góp đất, người có công góp công… phong trào làm đường giao thông ở xã Hoàng Liên đã diễn ra sôi nổi và rộng khắp với 9 tuyến đường. Kết thúc năm 2021, toàn xã đã  cứng hoá 72 nền nhà hoàn thành 100% kế hoạch và hoàn thành 06 tuyến với chiều dài hơn 3km đường giao thôn. Trao đổi với chúng tôi, Phó Chủ tịch xã Thào A Tung tâm sự : “Bản thân tôi sinh ra ở nơi đây nên tôi hiểu người dân ở đây còn lạc hậu, tôi muốn đem sức nhỏ bé của mình, vận động người dân  phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Tuy là khó nhưng tôi sẽ cố gắng từ việc tìm  mô hình kinh tế đến làm đường giao thông. Hy vọng,đời sống của  bà con sẽ dần đổi thay…”. Trưởng thành từ quê hương Hoàng Liên, Thào A Tung thấu hiểu cảnh bà con lao động vất vả, cuộc sống khó khăn, thiếu thốn. Bà con sản xuất nông nghiệp tự cung, tự cấp. Xã có tỷ lệ hộ nghèo cao. Trước thực trạng trên, anh tranh thủ thời gian trưa, tối hướng dẫn một số hộ dân ở thôn  Xin Chải trồng 02 ha  với khoảng 1.100 cây Mận úc, hiện cây đang bắt đầu sinh trưởng; Đề xuất xã hội hoá thực hiện Dự án nuôi vịt tại thôn Ý Lình Hồ 1, Ý Lình Hồ 2; Lao Chải San 1; Lao Chải San 2,.. dự án trồng cây Khoai tây tại thôn Hằng Lao Chải….Nhờ đó, sản xuất nông nghiệp của xã đã đi đúng hướng và khởi sắc. Nhận xét về Phó Chủ tịch xã Thào A Tung, ông Nguyễn Xuân Trí, Bí thư Đảng ủy xã Hoàng Liên cho biết: “ Đồng chí Thào A Tung là một cán bộ trẻ, năng động. Để góp phần vào công tác xóa đói giảm nghèo, thời gian qua, đồng chí Thào ATung  đã tham mưu cho UBND xã triển khai, thực hiện hiệu quả các chính sách xóa đói, giảm nghèo ở địa phương.Đặc biệt là khi được giao phụ trách việc làm đường giao thông nông thôn, đồng chí đã làm rất tốt công tác vận động nhân dân cùng chung tay làm đường giao thông. Đến nay, cơ bản đã hoàn thành vượt mức so với kế hoạch được giao.”

Bên cạnh đó, Thào A Tung cũng rất quan tâm đến công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Qua đó, góp phần giúp người dân được đào tạo nghề vươn lên giảm nghèo bền vững. Những thành công đó là kết quả của cả tập thể, cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể ở địa phương, nhưng người được nhân dân trong xã dành cho tình cảm yêu mến và nhớ đến nhiều vẫn là Phó Chủ tịch trẻ tuổi Thào A Tung. Nói về Phó Chủ tịch xã Thào A Tung, ông Sùng A Dua, thôn Ý Lình Hồ 2, xã Hoàng Liên chia sẻ: “ Phó Chủ tịch Tung trẻ nhưng giỏi lắm, nhiệt tình, gần gũi, mình rất quý đồng chí Tung…”

Với những nỗ lực đóng góp cho các hoạt động, phong trào thi đua, Thào A Tung được cấp trên tin tưởng, Cấp ủy, Chính quyền xã đánh giá cao. Hình ảnh người cán bộ xã trẻ, năng động, nhiệt tình, trách nhiệm đã trở thành tấm gương mẫu mực, hết lòng vì nhân dân, được nhân dân quý trọng noi theo.

Lê Hưng- Hồng Hải (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)

 

 

Tin tức


 
Danh sách video
  • Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tỉnh do SARS-CoV-2 (Covid-19)
  • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
  • Trong năm: 365,502
  • Tất cả: 2,250,711