Công an Thị xã Sa Pa triển khai cấp Căn cước công dân có gắn chip điện tử

Thời gian này Công an Thị xã sa Pa đang tổ chức triển khai cấp Căn cước điện tử. Với trên 56 nghìn người trong độ tuổi làm căn cước trên địa bàn, dự kiến quá trình làm căn cước sẽ  hoàn thành vào cuối tháng 6/2021. Những đối tượng như người già yếu, ốm đau cũng được quan tâm ưu tiên làm trước, với phương châm, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người dân.

Lăn vân tay, chụp ảnh làm Căn cước công dân.

Sau khi được tập huấn tại Công an tỉnh, từ giữa tháng 2/2021 Công an Thị xã Sa Pa đã triển khai tổ công tác lưu động thực hiện làm Căn cước công dân ( CCCD) gắn chip cho cán bộ chiến sỹ công an trên địa bàn Thị xã và các em học sinh  lớp 12 THPT để tạo điều kiện cho các em trong kỳ thi sắp tới. Hiện nay Công an Thị xã Sa Pa đang triển khai làm thẻ căn cước điện tử trên địa bàn của 6 phường, bắt đầu từ Phường  Sa Pa. Là Phường trung tâm, tập trung đông dân cư nên Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Thị xã Sa Pa đã phải chia làm chia làm 3 tổ và tổ chức làm 3 ca trong 1 ngày.

Mặc dù ở gần nhà văn hóa tổ 1 Phường Sa Pa, nhưng do tuổi cao nên ông Tạ Việt Hùng 73 tuổi ở tổ dân phố số 1, Phường Sa Pa, Thị xã Sa Pa đến làm căn cước hơi muộn. Tuy nhiên, khi vừa đến nơi, ông được cán bộ công an ưu tiên làm trước. Chỉ sau khoảng 15 phút ông đã  hoàn tất thủ tục cầm giấy hẹn ra về. Ông Tạ Việt Hùng vui vẻ cho biết: “   Tôi tuổi  cũng đã đi lại khó khăn, nhưng đến đây được các anh công an ưu tiên làm trước, hướng dẫn tận tình chu đáo. Mọi người cũng vui vẻ nhường cho người già nên tôi đã làm xong một cách nhanh chóng mà không phải đợi lâu.”

Được biết, tổ dân phố số 1 là tổ đầu tiên được triển khai làm căn cước điện tử đầu tiên của Phường Sa Pa. Theo danh sách, toàn tổ có hơn 400 người trong độ tuổi làm căn cước.Để tạo điều kiện cho cán bộ, nhân dân chuyển đổi Căn cước công dân có gắn chip, hay còn gọi là căn cước điện tử, Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Thị xã Sa Pa  đã phối hợp với Ban công tác của tổ dân phố đến từng nhà thông báo, cử người  hướng dẫn  khi người dân đến làm thủ tục một cách tận tình chu đáo. Nhờ đó, các bước làm thẻ căn cước điện tử diễn ra suôn sẻ, khoa học và nhanh chóng.

Lấy giấy hẹn nhận CCCD tại nhà.

Căn cước công dân có gắn chip, hay còn gọi là căn cước điện tử là một loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam, có thể đóng vai trò thiết bị nhận diện, xác thực danh tính và chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu Quốc gia. Việc cấp thẻ CCCD gắn chip điện tử với nhiều ưu điểm vượt trội, phù hợp với xu hướng phát triển công nghệ số hiện nay. Do đó việc chuyển đổi từ CCCD mã vạch, chứng minh nhân dân 9 số và 12 số sang thẻ CCCD có gắn chip điện tử là đề án rất được quan tâm. Theo hướng dẫn, việc đổi sang căn cước công dân có gắn chip không ảnh hưởng tới các loại giấy tờ đang dùng số CCCD mã vạch trước đó. Do đó, công dân không phải đi đổi lại các giấy tờ khác. Ưu điểm của CCCD có gắn chip điện tử như: Tích hợp được nhiều thông tin của công dân hơn, liên thông với các thông tin khác về bảo hiểm y tế, bằng lái xe, thuế… Do đó, công dân chỉ mang theo CCCD gắn chip mà không cần phải mang theo nhiều loại giấy tờ khác khi làm các thủ tục hành chính như trước đây. Đồng thời cũng không tốn kém, thời gian, chi phí công chứng, chứng thực giấy tờ như trước.

Theo quy trình, người dân đến làm việc chỉ cần mang theo sổ hộ khẩu, xuất trình chứng minh thư minh nhân dân để cán bộ Công an đối chiếu thông tin có trong cơ sở dữ liệu dân cư đã thu thập trước đó, không cần phải điền vào tờ khai như trước. Sau khi xác định các thông tin trùng khớp, công dân sẽ được lấy mẫu vân tay, chụp ảnh chân dung. Quá trình này chỉ khoảng 10 phút và được giao giấy hẹn với hai hình thức nhận thẻ CCCD trực tiếp hoặc nhận qua bưu điện.

Chỉ trong thời gian ngắn triển khai, đến nay Công an Thị xã Sa Pa  đã tiếp nhận và làm được  hơn 1500 trường hợp.Trao đổi với chúng tôi, Trung tác Đỗ Thị Phương Anh, Đội trưởng, Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Thị xã Sa Pa  cho biết: “ Hiện, do số lượng cấp thẻ rất lớn, nên sau khi hoàn thành việc cấp thẻ tại các cơ quan, đơn vị, trường học và trên 6 phường… Công an Thị xã Sa Pa sẽ thành lập các tổ lưu động để thực hiện việc cấp thẻ CCCD tại các xã. Đồng thời, tiếp tục duy trì tiếp nhận hồ sơ để cấp thẻ CCCD cố định tại trụ sở Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội. Ngoài ra, Công an Thị xã sẽ tăng thời gian tiếp nhận hồ sơ cấp CCCD ngoài giờ hành chính để phục vụ nhân dân.”

Hiện các loại chứng minh nhân dân, CCCD mã vạch trước đó còn thời hạn người dân vẫn sử dụng như trước đây. Vì vậy nếu không thực sự cần thiết, công không nhất thiết phải đi làm CCCD có gắn chip ngay, sẽ rất dễ gây ra tình trạng quá tải, hạn chế việc chờ đợi.Công an Thị xã Sa Pa sẽ có kế hoạch cụ thể nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân làm CCCD,đảm bảo tiến độ đề ra.

Lê Hưng ( Trung tâm VH,TT-TT thị xã Sa Pa)

Tin tức


 
Danh sách video
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
  • Điểm tin và sự kiện nổi bật trong tuần 5- tháng 2/2021
  • Điểm tin trong tuần 4 tháng 1/2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 396
  • Trong tuần: 7,280
  • Tất cả: 1,626,292