Chuẩn bị tốt các điều kiện, sẵn sàng tổ chức Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa

Để chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ du khách trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 cũng như Hè 2021, Thị xã Sa Pa  đã và đang có nhiều hoạt động, tổ chức các sự kiện, trong đó có tuần Lễ hội Đền Mẫu  Thượng. Đây là Lễ hội lần đầu tiên được tổ chức, kéo dài từ ngày 10-14/4. Hiện công tác chuẩn bị đang được hoàn tất, sẵn sàng đón du khách đến tham quan và chiêm bái.

Carnaval đường phố.

Tọa lạc tại tổ 11, cách trung tâm Thị xã Sa Pa khoảng 3 km về phía Tây Bắc, Đền Mẫu Thượng Sa Pa là nơi thờ Công chúa Liễu Hạnh, một trong 4 vị tứ bất tử được nhân dân tôn vinh theo quan niệm của người Việt Nam. Đây là một trong 3 ngôi đền nổi tiếng và là khu di tích lịch sử - văn hóa quan trọng của Sa Pa, đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Thời gian qua đi, di tích Đền Mẫu Thượng đã và đang mang những giá trị thiết thực về lịch sử;giáo dục truyền thống văn hóa và giá trị tâm linh đối với nhân dân và khách du lịch Sa Pa với khoảng 4000 đến 5000 lượt du khách ghé thăm mỗi tháng.    

Sau một thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, Thị xã Sa Pa đã tổ chức chuỗi các sự kiên, trong đó có tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng nhằm kích cầu du lịch lần thứ ba kể từ năm 2020. Bà Hoàng Thị Vượng, Trưởng phòng Văn hóa, Du lịch thị xã Sa Pa chia sẻ: “Đây là Lễ hội lần đầu tiên được tổ chức,và sẽ trở thành sự kiện thường niên vào những năm tiếp theo. Cụ thể, ngày 10/4, thị xã sẽ tổ chức Khai mạc Lễ hội Đền Mẫu Thượng. Tại Lễ hội này sẽ có nhiều hoạt động như: giới thiệu tín ngưỡng thờ Mẫu; chương trình nghệ thuật “Sa Pa - miền hội tụ” với sự tham gia của 100 nghệ sỹ, diễn viên; liên hoan Chầu văn; Carnaval đường phố... kéo dài  từ ngày 10-14/4.”

Hoạt động tâm linh tại Đền Mẫu Thượng Sa Pa.

Những ngày này, Ban tổ chức lễ hội đang tích cực hoàn tất các phần việc trong công tác chuẩn bị lễ hội, đảm bảo theo tiến độ, thời gian và sự chỉ đạo của Ban tổ chức lễ hội như chỉ đạo các cụm dân cư tổ chức tổng vệ sinh khu vực di tích Đền Mẫu và đường làng ngõ xóm trong các khu dân cư; tập luyện các điệu dân ca dân vũ để biểu diễn văn nghệ quần chúng; chuẩn bị các đặc sản của địa phương để tham gia các gian hàng hội chợ và phục vụ du khách. Cùng với đó, công tác đảm bảo an ninh trật tự, ATGT, an toàn vệ sinh thực phẩm, các dịch vụ lưu trú, nhà hàng ăn uống, bãi đỗ xe tại khu vực lễ hội cũng đã được Ban tổ chức lễ hội đảm bảo, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của du khách thập phương đến tham gia các hoạt động của Lễ hội. Ông Lê Mạnh Hảo, Phó Chủ tịch UBND Thị xã Sa Pa, Trưởng BTC Lễ hội cho biết: “Để bảo đảm cho du khách có những ngày nghỉ đáng nhớ nhất khi đến với Khu du lịch Quốc gia Sa Pa, bên cạnh các hoạt động, lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa đồng bào các dân tộc trên địa bàn thì cấp ủy, chính quyền địa phương cũng tăng cường thanh, kiểm tra các điểm vui chơi giải trí, các dịch vụ...  Các đơn vị cung cấp dịch vụ giải trí, vui chơi, nhà hàng khách sạn...đều cam kết với địa phương trong việc giảm giá với phương châm “giá giảm nhưng dịch vụ không giảm” để cùng với địa phương kích cầu du lịch trong thời gian tới.”

Với sự chuẩn bị chu đáo, tích cực, tin rằng Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021 sẽ diễn ra an toàn, trang nghiêm, mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc, thực sự là "điểm hẹn văn hóa tâm linh" của nhân dân và du khách.

Lê Hưng- Tuấn Nguyễn ( Trung tâm VH,TT-TT thị xã Sa Pa)

Tin tức


 
Danh sách video
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
  • Điểm tin và sự kiện nổi bật trong tuần 5- tháng 2/2021
  • Điểm tin trong tuần 4 tháng 1/2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 352
  • Trong tuần: 7,236
  • Tất cả: 1,626,248