Khách du lịch đến Sa Pa giảm do e ngại dịch Covid-19

Kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay, do lo ngại dịch bệnh Covid-19, các hoạt động văn hóa trong khuôn khổ Lễ hội mùa Hè, Lễ hội mùa Tình yêu tại Sa Pa đã được tạm dừng. Cũng do e ngại  dịch bệnh, lượng khách đến Sa Pa giảm nhiều so với năm 2019. Bên cạnh công tác đảm bảo các điều kiện  đón khách,thị xã Sa Pa cũng đã chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh  một cách tích cực, đảm bảo người dân và du khách có một kỳ nghỉ lễ vui vẻ và an toàn.

Bắt đầu từ trưa  ngày 30/4, ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ kéo dài 4 ngày, các tuyến đường dẫn về trung tâm thị xã Sa Pa bắt đầu trở nên đông đúc.Lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự cùng các đoàn viên thanh niên, đội trật tự đô thị cũng đã vào vị trí như kế hoạch đã phân công  để phân luồng tại một số điểm "nóng" giao thông. Các xe lưu động tỏa đi các hướng tuyên truyền liên tục, nhắc nhở mọi người vừa phải đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19, vừa chú ý giữ gìn vệ sinh môi trường nơi công cộng.

Lượng khách du lịch đến Sa Pa giảm so với dự tính.

Theo thống kê của Phòng Văn hóa – Thông tin thị xã, trong 2 ngày đầu nghỉ lễ lượng khách đạt khoảng 36 nghìn lượt, giảm khoảng 15-20% so với năm 2019. Nguyên nhân là sau khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã có nhiều khách hủy phòng nghỉ tại nhiều khách sạn, cơ sở lưu trú. Khách sạn Pistachio là một trong những khách sạn có số lượng  phòng nhiều nhất Sa Pa với 106 phòng, đã được khách đặt  kín từ trước đó hàng nửa tháng. Tuy nhiên đến ngày 29/5, khách liên tục hủy phòng với khoảng 30% số lượng phòng bị hủy. Chị Nguyễn Thị Nhàn, Trưởng bộ phận Lễ tân khách sạn Pistachio chia sẻ: “Mặc dù bị ảnh hưởng nhưng khách sạn cũng không lơ là công tác phòng, chống dịch. Khách sạn đã tăng cường nhân viên đón du khách đến khách sạn, thực hiện ngay việc đo thân nhiệt, khai báo y tế, sát khuẩn tay, phát khẩu trang cho du khách…”

Ghi nhận của Phóng viên Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông Sa Pa, lượng khách du lịch đến Sa Pa chỉ tập trung vào 2 ngày 30/4 và 1/5. Đến ngày 2/5, lượng khách giảm, theo thống kê chỉ còn khoảng 8 nghìn lượt và đến ngày 3/5 chỉ còn khoảng 1 nghìn lượt khách. Như vậy trong 4 ngày nghỉ lễ Sa Pa đón khoảng trên 43 nghìn lượt khách, giảm nhiều so với năm 2019. Chính vì lượng khách giảm nên không có hiện tượng cháy phòng nghỉ, tăng giá phòng, tăng giá cá dịch vụ hay ùn tắc tại các khu, tuyến, điểm du lịch. Nhiều khách du lịch trả phòng nghỉ sớm hơn so với dự định để kết thúc chuyến du lịch của mình. Mặc dù lượng khách giảm nhưng nhờ chủ động của các cấp, các ngành, các cơ sở lưu trú, kinh doanh dịch vụ du lịch của Thị xã Sa Pa, công tác chỉnh trang đô thị, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và nhất là trong công tác phòng, chống dịch được đảm bảo. Anh Lê Văn Chương, du khách đến từ TP HCM tâm sự:  Lần đầu tiên đến Sa Pa tôi thật ấn tượng v ới một không gian  Sa Pa ngập tràn sắc hoa. Công tác  vệ sinh môi trường cũng như  tình hình an ninh trật tự ở đây rất tốt, giúp tôi có được một cảm giác an tâm,  tôi đã có những trải nghiệm tuyệt vời khi đến với Sa Pa.”

Đo thân nhiệt khách nghỉ.

Để có được một kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5  thành công vừa qua, cũng phải kể đến những chiến sỹ mặc áo blouse trắng của Trung tâm Y tế Sa Pa cùng với đội liên ngành phản ứng nhanh về phòng, chống dịch bệnh Covid - 19. Bà Vũ Thị Lệ Thủy, Giám đốc TT Y Tế Sa Pa, Phó ban CĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Thị xã Sa Pa cho biết: “ Ngay sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai,  cán bộ, nhân viên Trung  tâm và anh em trong đội liên ngành phản ứng nhanh  về phòng, chống dịch bệnh Cvovid-19 đã không quản ngày đêm, truy vết, lập danh sách những trường hợp có liên quan đến bệnh nhân Covid-19  từng đi qua  địa bàn Sa Pa trong thời gian qua, để kịp thời cách  ly  và lấy mẫu xét nghiệm. Rất may là với kết quả âm tính lần 1 của tất cả các trường hợp đã kịp thời giải tỏa tâm lý hoang mang cho người dân và du khách.”   Để đảm bảo Sa Pa tiếp tục là điểm đến an toàn, chính quyền thị xã, Hiệp hội du lịch Sa Pa tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, nhà hàng, cơ sở lưu trú, người dân và du khách thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, lên phương án sẵn sàng đón khách trở lại khi dịch bệnh đã được khống chế, đẩy lùi.

Lê Hưng - Hồng Hải - Mai Hoa ( Trung tâm VH,TT-TT)

Tin tức


 
Danh sách video
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
  • Điểm tin và sự kiện nổi bật trong tuần 5- tháng 2/2021
  • Điểm tin trong tuần 4 tháng 1/2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 299
  • Trong tuần: 7,183
  • Tất cả: 1,626,195