Phường Hàm Rồng: Công tác tuyên truyền phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống được đẩy mạnh

Thực tế trên địa bàn phường hiện nay tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vẫn đang xảy ra, là một trong những vấn đề nóng của xã hội nói chung và địa phương phường Hàm Rồng nói riêng (đặc biệt tại các tổ dân phố 1, 2, 3).

Từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn phường Hàm Rồng đã có 05 trường hợp có ý định tảo hôn, trong đó đã có 01 trường hợp tổ chức đám cưới. Độ tuổi tảo hôn thấp, trung bình nữ là 14 tuổi, nam là 15 tuổi. Tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống thường diễn ra ở vùng có đông đồng bào dân tộc Mông sinh sống tại tổ dân phố 1, 2, 3.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là do trình độ dân trí không đồng đều, các hủ tục lạc hậu vẫn còn tồn tại trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số; một số trường hợp học sinh chưa hiểu hết phòng tục tập quán nên đã lợi dụng phong tục kéo vợ để biến tướng phong tục tập quán dẫn đến vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, việc xử phạt vi phạm hành chính trong vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình tại cơ sở chưa thật sự tốt; công tác tuyên truyền về hệ lụy tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống tại các trường học còn hạn chế, nhiều học sinh từ cấp Trung học Cơ sở cưới tảo hôn xảy ra trên địa bàn.

Ban chỉ đạo phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống phường Hàm Rồng đã họp thống nhất, đưa ra quan điểm chỉ đạo để giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, trogn thời gian tới phường tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm, sự vào cuộc của cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, tỏ chức Hội, đoàn thể và cán bộ, đảng viên trong thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục, ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và nâng cao nhận thức của người dân trong việc thực hiện và chấp hành đúng các quy định của pháp luật về công tác tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống./.

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức


 
Danh sách video
  • Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tỉnh do SARS-CoV-2 (Covid-19)
  • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
  • Trong năm: 365,595
  • Tất cả: 2,250,804