Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri các xã Liên Minh, Mường Bo và Bản Hồ của thị xã Sa Pa trước kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV

Chiều 22/4, tại xã Mường Bo, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV với cử tri các xã Liên Minh, Mường Bo và Bản Hồ của thị xã Sa Pa.

Dự hội nghị tiếp xúc cử tri có các ông, bà: Sùng A Lềnh, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; Nguyễn Thị Lan Anh, Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội. Tham dự còn có lãnh đạo MTTQVN tỉnh và một số Sở, Ban, Ngành.

Về phía thị xã Sa Pa có đồng chí Phan Đăng Toàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; đồng chí Trần Trọng Thông, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị xã; đại diện một số phòng, ban chuyên môn của thị xã, cùng đông đảo cử tri 3 xã Liên Minh, mường Bo và Bản Hồ.

Quang cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri tại cụm xã Mường Bo.

Tại Hội nghị, sau khi nghe báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội quý I/2022 của cả nước và toàn tỉnh, cử tri 3 xã đã nêu các ý kiến, kiến nghị. Nội dung tập trung vào các nhóm nội dung vềtài nguyên đất đai; cơ chế, chính sách hỗ trợ, an sinh xã hội. Cụ thể: Cử tri  xã Liên Minh nêu ý kiến về việc thu thuế, phí cao trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đề nghị điều chỉnh cho phù hợp hoặc có đặc thù với đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn. Cử tri xã Mường Bo nêu ý kiến công tác quản lý đất đai tại một số địa phương chưa tốt, ảnh hướng đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; vẫn còn tình trạng người dân lấm chiếm đất trong quy hoạch. Cử tri xã Bản Hồ lại quan tâm đến chế độ chính sách, cử tri đề xuất việc xem xét hỗ trợ tiền ăn cho học sinh bán trú các xã vùng sâu, vùng xa đặc thù; đề xuất tăng mức hỗ trợ phụ cấp cho các chức danh đoàn thể cấp thôn, bản để đảm bảo yêu cầu thực tiễn đặt ra; đề nghị xem xét tạo cơ chế hỗ trợ bảo hiểm y tế do đặc thù dân tộc thiểu số, vùng cao dù đã thoát khỏi diện nghèo nhưng đời sống của một bộ phận người dân còn gặp nhiều khó khăn.

Cử tri xã Bản Hồ nêu ý kiến.

Đối với chương trình triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, cử tri đề xuất hỗ trợ kinh phí mở rộng các tuyến đường nội đồng; quan tâm đầu tư một số tuyến đường liên thôn, liên xã và hệ thống thoát nước dọc các tuyến đường giao thông…

Cử tri xã Bản Hồ, Liên Minh phản ánh tình trạng xây dựng nhiều công trình thủy điện vừa và nhỏ tác không nhỏ tới hệ sinh thái tự nhiên, nguồn nước và cuộc sống của người dân. Cử tri đề nghị các cơ quan, ngành chức năng cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc vận hành các công trình thủy điện; triển khai việc trồng rừng bảo vệ, chống xói mòn tại khu vực các hồ, đập thủy điện để góp phần làm tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. Các đơn vị thủy điện cũng cần có trách nhiệm quan tâm, chăm lo người dân trong khu vực đảm bảo đời sống.

Bên cạnh đó, một số ý kiến của cử tri nêu vấn đề về tình trạng lỏng lẻo trong công tác quản lý, bảo vệ rừng; công tác phân chia quản lý rừng sau khi sáp nhập chưa tốt; việc tranh chấp đất đai, lấn chiếm rừng còn xảy ra; một số hạn chế trong chính sách chi trả tiền dịch vụ bảo vệ môi trường rừng.

Đoàn địa biểu Quốc hội tỉnh trao đổi cùng cử tri thị xã Sa Pa.

Tại hội nghị, đồng chí Trần Trọng Thông, Phó Chủ tịch thường trực UBND thị xã Sa Pa đã giải trình rõ các ý kiến thuộc thẩm quyền cử tri nêu và giao cho các phòng, ban chuyên môn phối hợp cùng các địa phương làm rõ các vấn đề trong quản lý tài nguyên, môi trường. Chính quyền địa phương phối hợp kiểm lâm làm việc với các thôn, bản về tình trạng quản lý, bảo vệ rừng mà người dân phản ánh…

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, đồng chí Sùng A Lềnh, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp thu các ý kiến cử tri nêu và sẽ tổng hợp trình ý kiến tại kỳ họp Quốc hội tới đây.

Đồng chí đề nghị cấp ủy, chính quyền thị xã Sa Pa và các ngành, địa phương cần quan tâm chăm lo đời sống của đồng bào vùng cao, dân tộc thiểu số thông qua các chương trình mục tiêu quốc gia đã triển khai. Tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, rà soát kế hoạch quy hoạch phát triển, tránh tình trạng bức xúc trong Nhân dân; tích cực tuyên truyền chủ trương, chính sách mà mới đây nhất là Nghị quyết số 11-NQ/TW, ngày 10/2/2022 của Bộ Chính trị khóa XIII về Phương hướng phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, để đưa thị xã Sa Pa ngày một phát triển như Nghị quyết của thị xã và của tỉnh đã đề ra.

Lê Hưng (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức


 
Danh sách video
  • Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tỉnh do SARS-CoV-2 (Covid-19)
  • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
  • Trong năm: 365,557
  • Tất cả: 2,250,766