Hội thảo khoa học cấp huyện về việc lập hồ sơ di tích một số danh thắng trên địa bàn thị xã Sa Pa

Để bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn, sáng ngày 20/5 UBND thị xã Sa Pa đã tổ chức Hội thảo khoa học cấp huyện vể việc lập hồ sơ đề nghị công nhận Thác Cát Cát, Thác Bạc trên địa bàn thị xã Sa Pa là di tích, danh thắng cấp tỉnh.

Dự Hội thảo về phía tỉnh Lào Cai có lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao; sở Tài nguyên và Môi trường; Bảo tàng tỉnh. Về phía thị xã Sa Pa có đồng chí Vương Trinh Quốc, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã; đồng chí Đỗ Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND thị xã; lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và chính quyền các xã có liên quan.

Quang cảnh hội thảo.

Tại Hội thảo, đơn vị tư vấn, lập hồ sơ là Bảo tàng tỉnh đã báo cáo tóm tắt về quá trình  khảo tá, phân loại, xây dựng hồ  sơ di tích, danh thắng. Nêu bật những tiêu chí về giá trị văn hóa, khoa học; giá trị về thẩm mỹ và giá trị về phát triển kinh tế của các di tích, danh thắng, để các đại biểu trao đổi, nêu ý kiến đóng góp.

Đối với Thác Bạc là thượng nguồn của dòng suối Mường Hoa, cách thị xã Sa Pa 12 km đi về hướng Lai Châu theo quốc lộ 4D, thuộc tổ dân phố 2, phường Ô Quý Hồ, tỉnh Lào Cai. Xung quanh Thác Bạc còn có các địa điểm nổi tiếng thu hút khách du lịch như: Trạm Tôn – điểm bắt đầu chinh phục đỉnh Fansipan, địa điểm Suối Vàng – Thác Tình Yêu; đỉnh đèo Ô Quý Hồ - một trong tứ đại đỉnh đèo hùng vĩ của Tây Bắc; khu du lịch Cầu kính rồng mây thuộc xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu.

Việc lập hồ sơ công nhận Danh thắng Thác Bạc cấp tỉnh còn là cơ sở để các nhà khoa học đến nghiên cứu về địa chất, địa mạo của vùng núi đá liên quan tới các lần vận động kiến tạo của trái đất qua đó tìm hiểu về quá trình hình thành và phát triển của Sa Pa.

Đồng chí Đỗ Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa  phát biểu tại Hội thảo.

Nằm tại trung tâm thôn Cát Cát, xã Hoàng Liên, cách trung tâm thị xã Sa Pa khoảng 3km, Thác Cát Cát là một dòng thác nhỏ với độ cao khoảng 30m đổ xuống khu vực hợp lưu 3 dòng suối quan trọng của Sa Pa là suối Vàng. suối Mường Hoa và suối Đề Phềnh Lù xuôi theo dòng đổ về thung lũng Mường Hoa.

Thắng cảnh Thác Cát Cát cùng quần thể khu du lịch Cát Cát tạo nên vẻ đẹp hiếm nơi nào có được, vừa nguyên sơ vừa thơ mộng hằng năm nơi đây thu hút một lượng lớn du khách trong và ngoài nước đến thăm quan.

Đại diện Khu du lịch Cát Cát trình bày một số ý kiến liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của Doanh nghiệp khi lập hồ sơ quy hoạch di tích, danh thắng tại khu vực.

Sau khi nghe báo cáo, các đại biểu tham dự Hội thảo cũng đã  nêu ý kiến đóng góp trong đó chú trọng đến việc lập hồ sơ cần phải quan tâm đến quy hoạch chung về đất đai, môi trường theo quy định. Tránh chồng chéo về quy hoạch, cũng như đảm bảo an sinh xã hội của nhân dân, quyền lợi của doanh nghiệp vùng quy hoạch…vv…

Đồng chí Vương Trinh Quốc, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ  tịch UBND thị xã phát biểu kết luận tại Hội thảo.

Kết luận buổi Hội thảo, đồng chí Vương Trinh Quốc, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã đánh giá đây là buổi hội thảo có chất lượng, có nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết của các  đại biểu. Đồng thời đồng chí  Chủ tịch UBND thị xã cũng mong muốn các Sở, ban ngành của tỉnh  tiếp tục hướng dẫn, giúp đỡ hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh, các phòng ban chuyên môn của thị xã, các doanh nghiệp có liên quan thường xuyên tham mưu, đề xuất với thị xã để hoàn thiện các thủ tục cần thiết đảm bảo hồ sơ đúng theo quy định.

Cùng với đó, cần đầu tư thích hợp cho công tác nghiên cứu, khai thác  các di tích, danh thắng. Tiếp tục khảo sát để lập hồ sơ đề nghị công nhận  một số di tích, thắng cảnh cấp tỉnh khác, có kế hoạch tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân và du khách trong việc bảo vệ, phát huy giá trị di tích, danh thắng, phục vụ phát triển du lịch, tạo thêm nguồn thu nhập cho người dân địa phương.

Lê Hưng (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)

 

 

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức


 
Danh sách video
  • Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tỉnh do SARS-CoV-2 (Covid-19)
  • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
  • Trong năm: 365,658
  • Tất cả: 2,250,867