Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam thăm và làm việc tại Sa Pa

Chiều 5/6, Bà Robyn Mudie, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam cùng Đoàn công tác tới thăm và làm việc tại thị xã Sa Pa. Tham gia Đoàn công tác có Bà Cherie Russell, Tham tán phụ trách Hợp tác phát triển; Bà Majdie Hordern, Bí thư thứ nhất về Hợp tác phát triển; Ông Philip Harman, Cố vấn trưởng Dự án GREAT. Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Ngoại vụ. Về phía thị xã Sa Pa cùng đi có đồng chí Vương Trinh Quốc, Chủ tịch UBND thị xã; Trung tâm Y tế, Phòng VH, TT.

Đoàn công tác đã đến Thăm Dự án “Trao quyền và nâng cao vị thế kinh tế cho phụ nữ thông qua cải thiện tiếp cận và sử dụng các dịch vụ, sản phẩm sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình tại tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2018 - 2022” (Dự án MS Ladies, do Tổ chức Marie Stopes International (Anh) tài trợ). 

Đoàn công tác thăm Dự án MS Ladies, do Tổ chức Marie Stopes International (Anh) tài trợ tại Sa Pa.

Dự án MS Ladies được xây dựng dựa trên mô hình người cung ứng sản phẩm và dịch vụ sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình tại cộng đồng (gọi tắt là MS Ladies) hiện đang được triển khai ở 12 quốc gia trên toàn cầu. Với nguồn tài trợ kinh phí của Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT) thông qua tổ chức Marie stop international. Dự án được triển khai tại Lào Cai và Sơn La. Tại Lào Cai, sau 4 năm triển khai (từ năm 2018 – 2022) dự án đã thực hiện tương đối tốt. Các hoạt động tư vấn và cung cấp dịch vụ KHHGĐ đã chuyên nghiệp và chất lượng hơn. Dự án cũng phối hợp cung cấp đầy đủ phương tiện tránh thai và hàng hóa chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ có chất lượng với giá cả hợp lý cho người dân có nhu cầu.

Bà Robyn Mudie, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam trao đổi với chị em phụ nữ thuộc Dự án MS Ladies.

Gặp gỡ, trao đổi với chị em phụ nữ được dự án MS Ladies hỗ trợ, bà Robyn Mudie, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam đã được nắm bắt quá trình, hiệu quả triển khai dự án tại Sa Pa. Theo đó, tỷ lệ người dân sử dụng các dịch vụ của dự án mặc dù không cao, song dự án đã góp phần nâng cao chất lượng dân số. Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã được sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại, an toàn, giảm thiểu tỷ lệ có thai ngoài ý muốn, nạo phá thai.

Thăm và làm việc với HTX Cộng đồng Dao đỏ tại xã Tả Phìn.

Cũng tại chương trình, Đoàn công tác đã đến thăm dự án thuốc tắm thảo dược của Hợp tác xã Cộng đồng Dao đỏ tại xã Tả Phìn. HTX thuộc Dự án “Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch tại tỉnh Lào Cai và tỉnh Sơn La” (dự án GREAT). Tại đây, Đoàn công tác đã trao đổi với HTX về trao quyền kinh tế cho phụ nữ, những kết quả trong hoạt động kinh doanh. Những khó khăn gặp phải do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Chị Tẩn Tả Mẩy, Giám đốc HTX cộng đồng Dao đỏ trao đổi về kết quả hoạt động kinh doanh của HTX.

Hiện nay, HTX đã hình thành được 7 nhóm dịch vụ chủ đạo như: Nhóm kinh doanh dịch vụ lưu trú, ăn uống; nhóm Hướng dẫn viên; nhóm nghề thủ công truyền thống; nhóm dịch vụ văn hóa, văn nghệ và thể thao; Nhóm dịch vụ nông nghiệp…Để thúc đẩy phát triển, HTX đã mời mời các đoàn FAMTRIP VÀ MEDIA TRIP đến khảo sát điểm đến, ký kết hợp đồng kết nối dịch vụ. Tổ chức đưa Đoàn sang tham quan, học tập kinh nghiệm một số địa phương: Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình…Dưới ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, từ nguồn vốn hỗ trợ của Dự án, các hộ thành viên đã lần lượt vay nâng cấp cơ sở kinh doanh dịch vụ homestay và đầu tư phát triển nông nghiệp.

Lãnh đạo thị xã Sa Pa mong muốn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ Australia trong phát triển kinh tế, xã hội.

Trao đổi với Đoàn công tác của Đại sứ Australia tại Việt Nam, lãnh đạo thị xã Sa Pa mong muốn thời gian tới, thị xã sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ Australia trong việc phát triển kinh tế, xã hội thông qua việc tiếp tục tài trợ cho dự án GREAT và các dự án khác đang thực hiện trên địa bàn.

Tuấn Nguyễn (Trung tâm VH,TT-TT Thị xã Sa Pa)

 

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức


 
Danh sách video
  • Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tỉnh do SARS-CoV-2 (Covid-19)
  • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
  • Trong năm: 366,308
  • Tất cả: 2,251,517