Huyện Sa Pa triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”
Sáng 19/4/2019, UBND huyện đã tổ chức hội nghị triển khai thực hiện chương trình “ Mỗi xã một sản phẩm”, năm 2019. Dự và phát biểu khai mạc có bà Hầu Tuyết Lan Phó chủ tịch HĐND huyện. Tham gia có lãnh đạo các xã, thị trấn, lãnh đạo một số cơ quan chuyên môn có liên quan. 


Đại biểu dự hội nghị.

Chương trình “ Mỗi xã một sản phẩm” ( OCOP là cụm từ viết tắt trong tiếng Anh), được triển khai thực hiện trong tỉnh Lào Cai từ năm 2018. Đến nay huyện Sa Pa có 3 sản phẩm của các địa phương được công nhận đạt OCOP là quả Su su, rượu gạo Thanh Kim và rượu thóc Thanh Kim. 
Phát biểu khai mạc, bà Hầu Tuyết Lan Phó chủ tịch HĐND huyện tin tưởng, từ sự nỗ lực của các cấp, ngành chuyên môn mà trực tiếp sản xuất là các tập thể, các nhân; huyện Sa Pa sẽ có thêm những sản phẩm đặc hữu mang tính địa phương, vùng miền có sức cạnh tranh trên thị trường. Qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế, thực hiện mục tiêu quốc gia XDNTM.


Phó giáo sư Tiến sỹ Trần Văn Ơn phát biểu tại hội nghị.

Chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực tạo lập và phát triển sản phẩm trong chương trình “ Mỗi xã một sản phẩm”. Phó GS tiến sỹ Trần Văn Ơn tư vấn trưởng OCOP tỉnh Quảng Ninh, cố vấn OCOP Quốc gia cho rằng. Huyện Sa Pa có nhiều lợi thế để phát triển những sản phẩm riêng có của vùng khí hậu ôn đới, để bán cho khách du lịch, bán tại thị trường trong và ngoài tỉnh, xa hơn là thị trường thế giới. 
Trước đây Phó GS Tiến sỹ Trần Văn Ơn cũng đã từng tư vấn phát triển cây Thảo quả và lá thuốc tắm của người Dao đỏ tại Sa Pa. Đến nay Thảo quả đang là cây trồng mang lại kinh tế lớn; lá thuốc tắm của người Dao đỏ tốt cho sức khỏe được nhiều người sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế.
Thực hiện chương trình OCOP, sẽ phát huy được lợi thế của các sản phẩm nông nghiệp và phi nông nghiệp của Sa Pa. Việc phát triển “ Mỗi xã một sản phẩm” không chỉ có ý nghĩa là phát triển sản xuất, mà còn giúp đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập ở nông thôn. Góp phần thúc đẩy thực hiện mục tiêu quốc gia XDNTM.

Ngọc Liêm ( Trung tâm VHTT-TT)

Tin tức


 
Danh sách video
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
  • Điểm tin và sự kiện nổi bật trong tuần 5- tháng 2/2021
  • Điểm tin trong tuần 4 tháng 1/2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 32
  • Hôm nay: 337
  • Trong tuần: 7,221
  • Tất cả: 1,626,233