Hội nghị trực tuyến, tập huấn và triển khai một số nội dung về Đề án phát triển dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử

Sáng 18/3, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến,tập huấn và triển khai một số nội dung theo quyết định số 06/QĐ- TTG ngày 06/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án phát triển dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến tới điểm cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các huyện, thị xã, thành phố thuộc các tỉnh, thành trên phạm vi toàn quốc.

Tại tỉnh Lào Cai, Hội nghị được triển khai tại điểm cầu trung tâm UBND tỉnh và 9 huyện, thị, thành phố. Tham dự tại điểm cầu thị xã Sa Pa có lãnh đạo Công an thị xã, các phòng, ban chuyên môn, thành viên Ban chỉ đạo, tổ công tác, tổ giúp việc Đề án phát triển dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử.

Quang cảnh theo hội nghị tại điểm cầu UBND thị xã Sa Pa.

Tại Hội nghị đã nghe ông Trần Văn Sơn, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ quán triệt, chỉ đạo một số nội dung trong việc triển khai Đề án; nghe ông Nguyễn Hùng Huế, Trưởng phòng, Cục kiểm soát thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ hướng dẫn đánh giá chất lượng quản trị công trong thực hiện thủ tục hành chính bao gồm Hệ thống bản đồ thực thi thể chế. Đánh giá việc thực hiện của Đề án sô 06, nhất là 25 dịch vụ công thiết yếu với Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Tiếp đó, ông Nguyễn Đình Lợi, Phó Trưởng phòng, Cục kiểm soát thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ cũng đã hướng dẫn các Bộ, ngành, địa phương việc nâng cấp, hoàn thiện Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh. Trong đó có các nội dung như: Tích hợp, cung cấp dịch vụ công trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia; chuẩn hóa thủ tục hành chính; danh mục tài liệu; kết nối, tích hợp, chia sẻ với cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, Hệ thống định danh và xác thực điện tử phục vụ xác thực, chia sẻ dữ liệu dân cư khi thực hiện thủ tục hành chính…

Được biết, để triển khai Đề án phát triển dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030, thị xã Sa Pa cũng đã thành lập Ban chỉ đạo gồm 15 thành viên do đồng chí Chủ tịch UBND thị xã làm Trưởng Ban chỉ đạo; 2 đồng chí: Trưởng Công an thị xã và Chánh Văn phòng HĐND,UBND thị xã làm Phó Trưởng Ban chỉ đạo. Ngoài ra, thị xã cũng đã thành lập tổ giúp việc, tổ thư ký, mỗi tổ có 3 thành viên. Thị xã cũng đã phân công nhiệm vụ, thời gian thực hiện các nội dung liên quan như: Tham gia ý kiến các văn bản hoàn thiện chính sách pháp luật về phát triển, cung cấp ứng dụng, dịch vụ số; Tích hợp, kết nối, chia sẻ dữ  liệu ở các lĩnh vực; Phục vụ giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến; Phục vụ phát triển công dân số; Hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư; Phục vụ phát triển kinh tế, xã hội…Thời gian thực hiện chủ yếu trong năm 2022, một số nội dung sẽ được triển khai và hoàn thành đến tháng 6 năm 2023.

Lê Hưng (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)