Ban CĐ công tác GD&ĐT tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến với Ban CĐ các huyện, thị xã, thành phố

Sáng ngày 4/1, Ban Chỉ đạo công tác Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai đã tổ chức hội nghị trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo công tác Giáo dục và Đào tạo tỉnh với các huyện, thị xã, thành phố.

Đồng chí Giàng Thị Dung – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì hội nghị; dự lãnh đạo một số phòng ban của tỉnh Lào Cai; về phía thị xã Sa Pa dự có đồng chí Đỗ Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND thị xã, trưởng Ban chỉ đạo thi xã; đại diện một số phòng ban chuyên môn; Hiệu trưởng một số trường học trên địa bàn.

Quang cảnh tham dự Hội nghị tại điểm cầu UBND thị xã Sa pa.

Theo báo cáo, trong thời gian qua ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Lào Cai luôn chú trọng đổi mới công tác công tác quản lý theo hướng phát huy tính chủ động, sáng tạo, đổi mới phương pháp dạy và học. Tăng cường công tác chuyên môn, nghiệp vụ, công tác kiểm tra, đánh giá, xếp loại đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên theo quy định. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện quy hoạch mạng lưới trường, lớp giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đáp ứng tốt nhu cầu học tập của nhân dân, trong đó tập trung: giảm, xóa, gộp điểm trường, giảm số lớp ghép nhiều độ tuổi mầm non, sắp xếp số học sinh/lớp ở các điểm trường phù hợp để tập trung đầu tư; toàn tỉnh có 612 cơ sở giáo dục Mầm non, Phổ thông, GDTX, với 8.197 lớp/229.495 học sinh. Tiếp tục sáp nhập được 06 trường thành 03 trường; sáp nhập 19 điểm trường mầm non và tiểu học; xóa 72 điểm trường; đưa trên 2.200 học sinh lớp 3, 4, 5 ở điểm trường về học tại trường chính. Tỷ lệ huy động học sinh ra lớp đạt 100% kế hoạch giao. Chất lượng giáo dục toàn diện đã có bước tiến bộ vững chắc và rõ nét từ vùng thấp, đến vùng cao; trường học đạt chuẩn Quốc gia tiếp tục tăng, đến nay toàn tỉnh có 390 trường, đạt 64,7%.  Thi TN THPT năm 2022: Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp đạt 99,57 (tăng 0.36% so với năm 2021); xếp thứ 17/63 tỉnh thành. Thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp Quốc gia: Tỉnh Lào Cai có 02 dự án tham gia và đạt 01 Giải Nhất, 01 Giải Nhì. Đặc biệt, dự án “Ngân hàng máu di động” thuộc lĩnh vực phần mềm hệ thống đã xuất sắc trở thành 1 trong 7 dự án của Việt Nam dự thi KHKT quốc tế - ISEF tại Hoa Kỳ và đạt giải Ba chuyên đề. Cuộc thi Olympic và Hội thảo quốc tế về khoa học sáng tạo, Đoàn Lào Cai gồm 3 học sinh trường THPT Chuyên Lào Cai đã đạt 01 huy chương vàng và còn một số giải thưởng lớn khác. Phổ cập giáo dục được duy trì vững chắc và nâng cao chất lượng 152/152 xã; 98,34% tỷ lệ người trong độ tuổi từ 15 đến 60 được công nhận đạt chuẩn biết chữ mức độ 1, 95,74% tỷ lệ người đạt chuẩn biết chữ mức độ 2. Công tác lãnh đạo, quản lý ngành giáo dục và đào tạo có nhiều đổi mới; có quyết tâm cao, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ và toàn diện; chủ động, tích cực hội nhập; đẩy mạnh phân cấp; xã hội hóa giáo dục. Trong năm 2022 đã tiếp nhận 21 tình nguyện viên người nước ngoài đến dạy ngoại ngữ ở một số cơ sở giáo dục tỉnh Lào Cai. Về việc xây dựng đề án thí điểm trường trọng điểm chất lượng giáo dục: Thực hiện chủ trương của Tỉnh, công tác xây dựng trường trọng điểm chất lượng được quan tâm, chất lượng giáo dục toàn diện tại các trường có chuyển biến tích cực.

Đồng chí Đỗ Văn Tân, Phó chủ tịch UBND Thị xã Sa Pa tham gia ý kiến với Ban chỉ đạo GD&ĐT tỉnh.

Tại hội nghị các đại biểu tại các điểm cầu cũng đã cùng nhau thảo luận tập trung làm rõ, phân tích những bất cập còn tồn tại ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục hiện nay, đồng thời đưa ra các giải pháp, phương án nâng cao chất lượng giáo dục đối với từng trường trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Giàng Thị Dung – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, trưởng Ban chỉ đạo nhấn mạnh. Để nâng cao chất lượng giáo dục của tỉnh, cần tập trung quan tâm, chỉ đạo, điều hành tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền đối với sự nghiệp giáo dục - đào tạo, củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo công tác giáo dục các cấp; Kịp thời tham mưu giải quyết những khó khăn vướng mắc trong thực hiện chế độ chính sách cho học sinh chịu ảnh hưởng của Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng chính phủ; Tiếp tục ưu tiên nguồn lực đầu tư CSVC, trang thiết bị giáo dục và được lồng ghép với các chương trình, dự án, xã hội hóa giáo dục. Cơ sở vật chất trường, lớp học được đầu tư theo hướng chuẩn hóa, kiên cố hóa, hiện đại hóa; Triển khai các nhiệm vụ đột phá trong ngành Giáo dục và Đào tạo, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số; nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ, hội nhập, hợp tác quốc tế; Tổ chức tốt hoạt động hướng nghiệp phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS, THPT; nâng cao hiệu quả các hoạt động giáo dục hướng nghiệp ở tất các các cấp học, đặc biệt là cấp THCS và THPT; Chủ động, tích cực tham mưu các điều kiện để triển khai thực hiện chương trình GDPT 2018, đảm bảo các điều kiện về giáo viên, đặc biệt giáo viên chuyên biệt; Chỉ đạo chuẩn bị tốt, tổ chức các kỳ thi, cuộc thi học sinh giỏi, học sinh năng khiếu đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid 19, nghiêm túc, có chất lượng và tác dụng thúc đẩy phong trào dạy học; Tổng kết, đánh giá các mô hình giáo dục các cấp học có hiệu quả, để triển khai nhân rộng toàn tỉnh, phù hợp với thực tiễn, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Hồng Hải (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)