Ban chỉ đạo các hoạt động kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa, gắn với Lễ hội năm mùa

Sáng 15-5, dưới sự chủ trì của đồng chí Phan Đăng Toàn – TUV, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã, đã chủ trì Hội nghị Ban chỉ đạo các hoạt động kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa gắn với du lịch Sa Pa lễ hội năm mùa.

Tham gia họp có đồng chí Thào A Sinh – Phó Bí thư Thường trực Thị ủy; đồng chí Tô Ngọc Liễn – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thị xã; các đồng chí thành viên BCĐ.

Quang cảnh họp BCĐ.

Theo báo cáo, thời gian qua UBND thị xã đã chỉ đạo các cơ quan đơn vị, địa phương tổ chức các hoạt động hưởng ứng Kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa gắn với Lễ hội năm mùa năm 2023, với các hoạt động như: Lễ hội mùa Xuân “ Sa Pa - vùng đất muôn sắc hoa” năm 2023; Phát động phong trào toàn dân chung tay xây dựng thương hiệu “ Sa Pa – Khu du lịch quốc gia Sạch, Đẹp, Văn minh”, triển khai thực hiện nhiệm vụ giải phòng mặt bằng dự án Hành chính; tổ chức khai mạc Lễ hội mùa Hè – Khởi động chuỗi sự kiện kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa, đồng thời tăng cường việc xây dựng tin, các bài quảng bá các hoạt động trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa. Chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác chỉnh trang đô thị, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật phục vụ du lịch, đặc biệt là vấn đề liên quan đến công tác vệ sinh môi trường, rác thải; người ăn xin, bán hàng rong; điện chiếu sáng, đèn trang trí; quản lý chợ, bãi đỗ xe, công viên nghĩa trang trên địa bàn. Công tác truyền thông được chỉ đạo tới các phòng ban chuyên môn, xây dựng clip quảng bá về các sự kiện hưởng ứng kỷ niệm 120 năm; nhiều cơ quan báo chí trong nước đưa tin, viết bài truyền thông cho sự kiện.

Đồng chí Tô ngọc Liễn, Phó bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã phát biểu tại cuộc họp.

Tiến độ thực hiện các danh mục dự án công trình như: Chỉnh trang nâng cấp hạ tầng kỹ thuật, hạ ngầm, lát đá vỉa hè đường Mường Hoa, Thác Bạc; Chỉnh trang cải tạo hệ thống chiếu sáng cảnh quan, chiếu sáng khu đô thị, chiếu sáng trung tâm xã Tả Phìn; Sửa chữa, cải tạo vườn hoa Xuân Viên; nâng cấp, chính trang tuyến đường du lịch Tả Van – Lao Chải; điểm nhận diện thương hiệu Sa Pa cầu Móng Sến tại xã Trung Chải; Cải tạo chính trang Quốc lộ 4D; Cải tạo nâng cấp, sửa chữa cảnh quan hồ Mắt Ngọc; Nâng cấp đường Xuân Viên, Ngũ Chỉ Sơn và chiếu sáng khu công cộng, trang trí các nút giao thông đang được UBND thị xã đến các phòng ban chuyên môn thực hiện.

Đại biểu dự họp.

Theo kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa và du lịch Sa Pa Lễ hội năm mùa có các hoạt động chính như: Tuần văn hóa du lịch Sa Pa; Chương trình phục vụ đại biểu, du khách tham gia Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa; Bắn pháo hoa tầm thấp. Các sự kiện hưởng ứng của thị xã bao gồm: Khởi động chuỗi sự kiện chào mừng 120 năm du lịch Sa Pa; Hộ thảo khoa học “ Du lịch Sa Pa – 120 thành lập và phát triển”; Ngày hội Quốc tế Yoga tại Sa Pa; Chuỗi sự kiện năm mùa; Cuộc thi hoa khôi Du lịch Tây bắc; Tổ chức cuộc thị sáng tác Văn học và Nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa; Lập hồ sơ đề nghị tặng huân chương lao động hàng Ba cho Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thị xã Sa Pa; Lập hồ sơ đề nghị công nhận Di sản văn hóa phi vật thể đối với nghệ thuật trang trí trang phục người Mông; Công tác quản lý giải quyết tình trạng chèo kéo ăn xin, bán hàng rong trên địa bàn thị xã; sản phẩm cộng đồng Asean..

Tại hội nghị các đại biểu cũng đã cùng nhau thảo luận các nội dung liên quan đến việc tổ chức các sự kiện, công tác trình trang đô thị, giải phóng mặt bằng xây dựng các công trình chào mừng Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí  Phan Đăng Toàn – TUV, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã đánh giá, cơ bản các tiến độ tổ chức các sự kiện của thị xã đảm bảo tiến độ, một số tiến độ còn chậm hơn so với kế hoạch đề ra, các dự án công trình lựa chọn khởi công hoàn thành chào mừng 120 năm du lịch Sa Pa phải đảm bảo tiến độ trong thời gian tới. Đồng chí Bí thư Thị ủy cũng đề nghị bổ sung đồng chí Cao Bá Quý, Phó chủ tịch ủy ban nhân dân thị xã, Thường trực Ban chỉ đạo các công trình dự án chào mừng 120 năm du lịch Sa Pa vào Ban chỉ đạo. Duy trì các nhóm công việc đã được giao, các dự án hoàn thành khởi công mới của thị xã, rà soát những công trình nào đảm bảo tiến độ để gắn biển trong 29 công trình chào mừng 120 du lịch Sa Pa. Công tác vệ sinh môi trường chỉnh trang đô thị các phương án về giao thông bãi đỗ xe phải đảm bảo điều kiện tốt nhất cho các hoạt động trong Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa, dự kiến tổ chức vào tháng 9 tới đây.

Hoàng Luyến (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)