Ban chỉ đạo chuyển đổi số thị xã tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm 2024

Chiều ngày 25/7, dưới sự chủ trì của đồng chí Phan Đăng Toàn – TUV, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã, Trưởng Ban chuyển đổi số thị xã; đồng chí Thào A Sinh – Phó Bí thư Thường trực, Phó Ban Thường trực.

Quang cảnh.

Thị xã Sa Pa đã tổ chức sơ kết Chuyển đổi số 6 tháng đầu năm 2024, phương hướng nhiệm vụ các tháng cuối năm 2024. Dự về phía tỉnh Lào Cai có đồng chí Tăng Văn Hạnh – Phó Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông tỉnh Lào Cai, về phía thị xã Sa Pa dự có đồng chí Tô Ngọc Liễn, Phó Bí Thư Thị uỷ, Chủ tịch UBND thị xã; đồng chí Phạm Tiến Dũng, UV BTV Thị uỷ, Phó Chủ tịch UBND thị xã.

Lãnh đạo phòng VH,TT phát biểu tại Hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm các bộ, ngành đã nỗ lực, tập trung xây dựng, trình cấp có thẩm quyền ban hành nhiều văn bản, chính sách để hoàn thiện môi trường pháp lý, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, thị xã Sa Pa đã đẩy mạnh hoạt động, tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành chuyển đổi số. Xây dựng kế hoạch tổng thể phát triển trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh thị xã. Ban Chuyển đổi số đã chủ động hướng dẫn các xã, phường tổ chức rà soát, đánh giá chính xác hiện trạng hạ tầng và khả năng đáp ứng dịch vụ viễn thông, internet đến trụ sở hành chính, hộ gia đình, thôn, tổ dân phố, các cơ sở y tế, giáo dục trên địa bàn. Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh: tích hợp 68 mắt camera có gắn loa truyền thanh thông minh tại 14 điểm trên các tuyến phố trung tâm thị xã và các điểm du lịch; tích hợp 17 camera giám sát giao thông. Tổ chức rà soát hiện trạng và đề xuất lắp đặp mới các đài truyền thanh cơ sở ứng dụng công nghệ IP đối với 4 xã. Duy trì vận hành tốt hệ thống hội nghị giao ban trực tuyến từ UBND thị xã đến các xã, phường, đảm bảo 100% các cuộc họp được triển khai một cách đồng bộ, chất lượng cuộc họp tốt, giảm thiểu thời gian, chi phí đi lại cho các đơn vị. Tại cụm thông tin đối ngoại trong 6 tháng đầu năm đã đăng tải trên 90 hình ảnh, 16 video. Tỷ lệ thanh toán trực tuyến trên cổng dịch vụ công quốc gia trong 6 tháng đầu năm trên địa bàn thị xã đạt trên 7600 hồ sơ đạt 97.6%. Có 35/40 đạt 87% sản phẩm OCOP có đăng ký truy xuất nguồn gốc được đưa lên các sàn giao dịch thương mại điện tử như: Sendo, shopee, portmart, Nông sản 3 miền... Triển khai hệ thống thông tin đường dây nóng Call Center  theo các lĩnh vực An ninh, An toàn giao thông, Văn hóa, du lịch, Quy hoạch, xây dựng; Trật tự đô thị; lĩnh vực khác để người dân và du khách có thể phản ánh kịp thời. Tổng số hồ sơ tiếp nhận đến cuối tháng 7 là trên 7.800 hồ sơ, tỷ lệ thủ tục hành chính cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình là: 343/455 đạt: 75%.

Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa Tô Ngọc Liến phát biểu tại Hội nghị.

Thị xã hỗ trợ các điểm du lịch cộng đồng tại 4 xã Tả Phìn, Bản Hồ, Tả Van, Mường Hoa để tổ chức chương trình tập huấn, thiết kế quảng bá sản phẩm du lịch của mình trên các kênh trực tuyến. Tập huấn các kỹ năng viết bài, cập nhập bài viết thường xuyên, tối ưu hóa các công cụ tiếp thị sản phẩm trên các nền tảng mạng xã hội như. Facebook, Zalo, tiktok... hướng dẫn các cá nhân và hộ kinh doanh đưa các sản phẩm của mình lên các sàn giao dịch điện tử. Thúc đẩy việc sử dụng hoá đơn điện tử, thanh toán điện tử, chữ ký số gắn với phát triển kinh tế số. Triển khai hồ sơ sức khoẻ điện tử cho người dân trên địa bàn phục vụ hoạt động khám bệnh, theo dõi sức khoẻ của người dân. Triển khai việc kết nối, chia sẻ sử dụng tài khoản định danh điện tử đến cán bộ, công chức và người dân trên địa bàn. Tăng cường công tác kiểm tra giám sát việc thực hiện các quy định về an toàn, bảo mật thông tin, bảo vệ bí mật nhà nước trên địa thị xã.

Đại diện Sở TT&TT phát biểu tại Hội nghị.

Tại hội nghị các đại biểu của Sở Thông tin – Truyển thông tỉnh và các đại biểu cùng nhau thảo luận một số các nội dung vướng mắc trong quá trình thực hiện tại địa phương như: Việc nâng cao nhận thức cho người dân trong việc chuyển đổi số. Hạ tầng tại một số nơi chưa đáp ứng được chuyển đổi số. Tỷ lệ xử lý hồ sơ tại một số cơ quan, đơn vị còn thấp, chưa quyết liệt triển khai Hệ thống phản ánh hiện trường, hệ thống thông tin đường dây nóng trên địa bàn. Nâng cao hiệu quả của tổ công nghệ số cộng đồng và một số nội dung khác.

Phát biểu kết luận tại hội nghị đồng chí Phan Đăng Toàn – TUV, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã cho rằng thời gian vừa qua việc thực hiện Chuyển đổi trên địa bàn còn chưa được thực hiện hiệu quả chính vì vậy mà kết quả chuyển đổi số trên địa bàn thị xã còn thấp, tuy vật đồng chí cũng chỉ ra một số nguyên nhân như nhân lực trong việc thực hiện Chuyển đổi số tại các cơ quan còn hạn chế, cơ quan thường trực phòng Văn hóa – Thông tin chưa có lãnh đạo phụ trách chính mảng chuyển đổi số, tổ công nghệ số trên địa bàn chưa phát huy được hết khả năng chính vì vậy trong năm 2023 chỉ số còn thấp, tuy vậy trong 6 tháng đầu năm 2024 đá có sự chuyển biên, để thực hiện tốt các nhiệm vụ Chuyển đổi số nhưng tháng cuối năm 2024, đồng chí Bí thư Thị ủy Phan Đăng Toàn đề nghị kiện toàn lại Ban chỉ đạo Chuyển đổi số thị xã theo hướng tinh giảm phù hợp với nhiệm vụ các cơ quan đơn vị, tổ chức họp hàng tháng, quý để nắm bắt được việc triển khai thực hiện. Rà soát hạ tầng đảm bảo cho việc chuyển đổi số, các địa phương bố trí nguồn nhân lực để thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, thực hiện chuyển đổi số tại đơn vị. Đề nghị sở Thông tin – Truyền thông tỉnh Lào Cai bố trí cán bộ vào giúp đỡ thị xã thực hiện chuyển đổi số. Đồng chí cũng đề nghị các phòng ban, các xã, phường chủ động rà soát, chuẩn bị các tài liệu để kiểm chứng về Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số đảm bảo cuối năm Chuyển đổi số trên địa bàn thị xã có nhiều bước chuyển biến tốt.

Hồng Hải (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)