Đặc sắc Lễ hội Xòe tổ chức tại xã Mường Bo

Sáng 02/02, cụm xã Mường Bo, Liên Minh, Bản Hồ tổ chúc Lễ hội Xòe, tại xã Mường Bo. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện của Lễ hội mùa xuân “Sa Pa - Vùng đất muôn sắc hoa” trên địa bàn thị xã Sa Pa, thu hút đông đảo nhân dân và du khách đến tham gia.

anh tin bai

Nghi lễ dựng cây nêu.

anh tin bai

Tham dự Lễ hội có đồng chí Lê Mạnh Hảo, UV BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thị xã Sa Pa; đại diện một số phòng ban chuyên môn của thị xã; Đảng ủy UBND các xã: Bản Hồ, Mường Bo, Liên Minh cùng đông đảo bà con nhân dân và du khách thập phương. Đặc biệt, tại Lễ hội xòa cụm xã Mường Bo năm nay còn có sự tham dự của đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND thị trấn Tằng Loỏng và xã Gia Phú của huyện Bảo Thắng.

anh tin bai

 

anh tin bai

Mở đầu lễ hội là phần lễ, các già làng, trưởng tộc, trưởng họ, những người có uy tín nhất trong cộng đồng người Tày dâng mâm cúng bao gồm các sản vật do chính bàn tay lao động cần cù của đồng bào Tày nơi đây làm ra, bao gồm gà trống tơ luộc nguyên con, con lợn cắp nách luộc nguyên con, ngan hoặc vịt luộc nguyên con, hoa quả; chuối, quýt... vàng mã, giấy bảng, hương... Giữa bãi rộng, người ta dựng một cây nêu to, có gắn một vòng tròn dán giấy đỏ (biểu tượng mặt trời) biểu thị lòng thành kính của dân bản đối với Thần Nông vị thần cai quản ruộng nương.

anh tin bai

Sau phần lễ, hội xòe đặc sắc bên các điệu múa truyền thống của dân tộc tày đã được diễn ra đã thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia. Tiếp nối sau đó là các trò chơi dân gian đặc sắc như: bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy, chạy việt dã, múc nước vào chai, thi đan lồng gà, chơi quả lệ, đánh én...

anh tin bai

Văn hóa của người dân tộc tày sinh sống tại các xã Mường Bo, Liên Minh, Bản Hồ mang đậm nét văn hóa dân tộc với sự độc đáo, tinh tế. Ðây chính là thế mạnh để các xã này khai thác tiềm năng phát triển loại hình du lịch văn hóa, du lịch văn hóa cộng đồng. 

Phạm Quỳnh - Hoàng Luyến (Trung tâm VH, TT - TT Sa Pa)
Tin tức


 
Danh sách video
 • Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tỉnh do SARS-CoV-2 (Covid-19)
  (19/01/2022)
 • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  (20/05/2021)
 • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
  (03/04/2021)
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Thống kê truy cập
 • Đang online: 17
 • Hôm nay: 664
 • Trong tuần: 2,668
 • Tất cả: 2,537,183
Đăng nhập