Đánh giá hiện trạng thi công XD các công trình trong phạm vi nội thị thị xã Sa Pa

Chiều 19/3, UBND thị xã Sa Pa tổ chức họp đánh giá hiện trạng thi công xây dựng các công trình trong phạm vi nội thị thị xã Sa Pa do Ban Quản lý dự án ODA và Đầu tư xây dựng tỉnh Lào Cai và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Sa Pa làm chủ đầu tư. Đồng chí Cao Bá Quý, UVBTV Thị uỷ, Phó Chủ tịch UBND thị xã chủ trì hội nghị.

Quang cảnh

Thời gian qua, thị xã Sa Pa đã được đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo nhiều tuyến đường trong khu vực nội thị. Đến nay nhiều công trình đã hoàn thành, đưa vào sử dụng góp phần cải thiện bộ mặt đô thị, giảm ùn tắc giao thông. Tuy nhiên, trên địa bàn vẫn còn một số công trình thi công chậm tiến độ làm ảnh hưởng đến giao thông, đời sống và kinh doanh của nhân dân. Đặc biệt là tuyến đường Fansipan thuộc gói thầu thi công mở rộng phạm vi nâng cấp nội thị, thị xã Sa Pa (các tuyến phố trong nội thị Sa Pa cũ) thuộc Dự án Phát triển các đô thị dọc hành lang tiểu vùng sông Mê Kông (GMS) lần thứ 2 – Tiểu dự án đô thị Sa Pa, tỉnh Lào Cai do Ban Quản lý dự án ODA và Đầu tư xây dựng tỉnh Lào Cai làm chủ đầu tư; Dự án sửa chữa, mở rộng mặt đường và làm mới hệ thống thoát nước tuyến đường DH92 (từ trung tâm thị xã đi khu du lịch Cát Cát) do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Sa Pa làm chủ đầu tư.

Đối với công trình mở rộng phạm vi nâng cấp nội thị, thị xã Sa Pa (các tuyến phố trong nội thị Sa Pa cũ) thuộc Dự án Phát triển các đô thị dọc hành lang tiểu vùng sông Mê Kông (GMS) lần thứ 2 – Tiểu dự án đô thị Sa Pa, tỉnh Lào Cai được khởi công từ tháng 11/2022, trong đó hạng mục đường Fansipan thi công từ tháng 11/2023. Tuyến đường có chiều dài 458m, điểm đầu nối vào tuyến đường đã được đầu tư, điểm cuối tại nút giao đường Violet và đi bản Cát Cát. Quy mô thiết kế mặt đường rộng 5m, độ dốc ngang mặt đường 2%, kết cấu mặt đường bê tông xi măng, vỉa hè lát đá màu xanh đen. Hệ thống thoát nước mặt được thiết kế theo nguyên tắc tự chảy có độ dốc bám theo độ dốc của tuyến đường giao thông. Cải tạo hệ thống thoát nước mặt hiện trạng sử dụng cống hộp bê tông cốt thép đúc sẵn. Đến nay nhà thầu đã thực hiện xong hệ thống thoát nước mặt và đang triển khai thi công hệ thống thông tin, hào kỹ thuật, hạ ngầm hệ thống điện.

Dự án sửa chữa, mở rộng mặt đường và làm mới hệ thống thoát nước tuyến đường DH92 (từ trung tâm thị xã đi khu du lịch Cát Cát) đã hoàn thiện cơ bản xong các hạng mục. Tuy nhiên, vẫn còn 3 hộ gia đình chưa đồng ý đền bù để giải phóng mặt bằng nên nhà thầu đang không có mặt bằng để tiếp tục thi công.

Thảo luận tại Cuộc họp.

Tại cuộc họp, các đơn vị chủ đầu tư, nhà thầu thi công đã nêu lên những khó khăn vướng mắc trong quá trình thi công các dự án. Đồng thời cam kết triển khai đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các hạng mục như hệ thống thông tin, hào kỹ thuật, hạ ngầm điện, đổ mặt đường bê tông và công tác GPMB để đảm bảo an toàn giao thông, tránh ùn tắc, tạo thuận lợi cho đời sống, kinh doanh của nhân dân.

Thị xã Sa Pa cũng yêu cầu các đơn vị chủ đầu tư, nhà thầu thi công cần đẩy nhanh tiến độ đảm bảo theo yêu cầu; bố trí máy móc thi công hợp lý tránh gây cản trở giao thông; hoàn trả lại hệ thống biển báo giao thông thông; bố trí biển báo tạm theo đúng quy định của biển báo giao thông đường bộ; thực hiện hạng mục đổ mặt đường theo hình thức cuốn chiếu để sớm hoàn thiện tuyến đường. Phường Sa Pa cũng đẩy mạnh tuyên truyền đến nhân dân khu vực thực hiện dự án về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi công của các nhà thầu. Từ đó tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện cho đơn vị chủ đầu tư, nhà thầu thi công hoàn thành dự án theo đúng tiến độ.

Tuấn Nguyễn (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)