Đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Chương trình phối hợp giữa Ban Dân vận Thị uỷ và UBND thị xã Sa Pa

Chiều 8/8, Ban Dân vận Thị ủy và UBND thị xã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Chương trình phối hợp giữa Ban Dân vận Thị uỷ với UBND thị xã giai đoạn 2021 – 2024. Đồng chí Phạm Tiến Dũng, UVBTV, Phó Chủ tịch UBND thị xã; đồng chí Vàng Thị Bích Liên, UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Thị uỷ cùng chủ trì hội nghị.

Quang cảnh.

Tham dự có Thường trực Uỷ Ban MTTQ Việt Nam thị xã; các tổ chức chính trị - xã hội; một số phòng, ban, cơ quan liên quan; thành viên tổ công tác1902; đại diện lãnh đạo UBND một số xã, phường.

Trong 3 năm qua, việc triển khai thực hiện chương trình phối hợp giữa Ban Dân vận Thị ủy và UBND thị xã đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần tạo sự đồng thuận của nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh, quốc phòng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh trên địa bàn.

Ban Dân vận Thị ủy đã tham mưu cho Ban Thường vụ Thị ủy, Thường trực Thị ủy ban hành văn bản lãnh đạo, chỉ đạo về công tác dân vận và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân; Phối hợp với UBND thị xã triển khai thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”. Giai đoạn 2021 – 2025 có 20 cơ quan, đơn vị đăng ký với tổng số 78 mô hình trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hoá - xã hội, quốc phòng an ninh. Đồng thời thực hiện quy chế dân chủ của các cơ quan hành chính nhà nước, chính quyền các cấp.

Đặc biệt, công tác dân vận chính quyền đã từng bước được triển khai bài bản, cụ thể và đạt hiệu quả rõ nét hơn, nhất là công tác giám sát, phản biện xã hội, đối thoại với các tầng lớp nhân dân; công tác tiếp công dân, việc lấy ý kiến của các tầng lớp nhân dân khi xây dựng, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến quyền, lợi ích chính đáng và hợp pháp của nhân dân; trách nhiệm công khai các quy hoạch, đề án, chương trình, quản lý sử dụng tài chính, ngân sách, đất đai…Từ năm 2022 đến nay, thị xã đã tiếp nhận 45.632 hồ sơ; tỷ lệ giải quyết và trả kết quả đạt trên 95%; tiếp 252 lượt công dân, 32 đơn khiếu nại, 3 đơn tố cáo; tổ chức 167 cuộc tiếp xúc đối thoại. Tổ chức trên 2.000 buổi tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho hơn 70.000 lượt người. Thụ lý 129 vụ án hình sự với 325 bị cáo; số án đang giải quyết 15 vụ, 32 bị cáo. Xét xử lưu động 18 vụ trên địa bàn các xã, phường.

Lực lượng vũ trang thị xã phối hợp với các cơ quan, đơn vị làm 80m đường bê tông tại thôn Tả Van Giáy, xã Tả Van; tu sửa 12 km đường giao thông nông thôn, kênh mương, hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết; trao tặng quà cho 200 hộ gia đình khó khan, neo đơn, người khuyết tật. Cử trên 4.000 lượt cán bộ, chiến sỹ, dân quân tham gia cứu nạn, cứu hộ, khắc phục hậu quả thiên tai; gần 600 cán bộ, chiến sỹ, dân quân tham gia phòng chống dịch Covid-19.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận những hạn chế, khó khăn trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo, triển khai phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể và thông qua kế hoạch thực hiện chương trình phối hợp giữa Ban Dân vận Thị ủy và UBND thị xã. Trong đó, tập trung đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác dân vận; thực hiện tốt phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh gắn với việc thực hiện phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”…

Qua thảo luận nội dung của kế hoạch phối hợp giữa UBND thị xã với Ban Dân vận Thị ủy, đồng chí Trưởng Ban Dân vận Thị ủy Vàng Thị Bích Liên đề nghị các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền các địa phương tiếp tục thực hiện chức trách nhiệm vụ, rà soát những khó khăn, hạn chế và đề ra những giải pháp thực hiện hiệu quả hơn thời gian tới; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân trong phát triển kinh tế, xây dựng NTM.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phối hợp về công tác dân vận, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của tỉnh, phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa Phạm Tiến Dũng đề nghị: Hai cơ quan tiếp tục quán triệt, tuyên truyền, thực hiện các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước về công tác dân vận tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu, mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong thực hiện công tác dân vận. Nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong thực hiện công tác dân vận; chủ động đổi mới nội dung, phương thức thực hiện công tác dân vận của các cấp chính quyền, các cơ quan nhà nước trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ chính trị.

Phối hợp chặt chẽ trong công tác nắm, trao đổi thông tin, dự báo về tình hình các tầng lớp nhân dân, nhất là từ nay đến trước, trong và sau Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030; tình hình tín ngưỡng, tôn giáo. Tập trung chỉ đạo giải quyết những vấn đề bức xúc, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của Nhân dân không để xảy ra các vụ việc bất ngờ, phức tạp ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thị xã.

Tuấn Nguyễn (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)