Đánh giá kết quả triển khai Đề án thí điểm hoạt động xe điện trên địa bàn

Chiều 27/6, UBND thị xã Sa Pa họp sơ kết 6 tháng đầu năm, đánh giá kết quả triển khai Đề án thí điểm hoạt động xe điện trên địa bàn thị xã Sa Pa. Đồng chí Cao Bá Quý, UVBTV Thị uỷ, Phó Chủ tịch UBND thị xã chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh.

Trong 6 tháng đầu năm, các hãng xe điện đã đưa đón, vận chuyển gần 2 triệu lượt khách đến với Sa Pa. Đồng thời, đã thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước theo quy định. Tổng cộng đã thực hiện nộp trên 165 triệu đồng vào ngân sách nhà nước.

Đại diện phóng quản lý Đô thị phát biểu tại buổi làm việc.

Quá trình hoạt động, các hãng xe điện đã tuân thủ quy định của pháp luật và thực hiện theo thông điệp “5 không” của thị xã; bổ sung thanh chắn trên xe nhằm đảm bảo an toàn giao thông cho hành khách. Tuy nhiên, hầu hết các hãng xe điện vẫn còn tình trạng vi phạm trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, vi phạm Luật Giao thông đường bộ, không tuân thủ Phương án Tổ chức giao thông nội thị thị xã Sa Pa. Thường xuyên cho các phương tiện dừng, đón trả khách không đúng nơi quy định, đặc biệt tại các khu vực chợ Sa Pa và các tuyến đường chính khu trung tâm thị xã…

Trong 6 tháng đầu năm, lực lượng Thanh tra giao thông đã lập 15 biên bản vi phạm hành chính đối với 8 tổ chức, 7 cá nhân vi phạm, với số tiền xử phạt 269 triệu đồng; tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thời hạn 7 trường hợp. Lực lượng Công an thị xã Sa Pa cũng đã xử lý 36 phương tiện xe điện vi phạm, xử phạt với tổng số tiền là trên 169 triệu đồng, tước 7 GPLX, tạm giữ 5 phương tiện xe điện.

Đại diện hãng xeđiện phát biểu tại buổi làm việc.

Tại cuộc họp, các hãng xe điện nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong quá trình đưa đón, vận chuyển hành khách trên địa bàn. Đồng thời, mong muốn UBND thị xã tiếp tục cho các hãng xe điện được khai thác thêm một số tuyến phố, tuyến đường xuống các điểm du lịch; cho phép một số điểm du lịch được hoạt động trở lại để du khách có thêm điểm đến hấp dẫn; điều chỉnh lại khung thời gian cấm đường khu vực nội thị đảm bảo chống ùn tắc giao thông. Các đại biểu cũng tham gia nhiều ý kiến giúp các hãng xe điện hoạt động hiệu quả, đảm bảo theo quy định của pháp luật và các quy định của thị xã Sa Pa.

Hiện nay, trên địa bàn thị xã Sa Pa có 8 đơn vị kinh doanh vận tải khách bằng xe điện với tổng số 144 phương tiện. Thời gian qua, xe điện hoạt động khá phù hợp với việc di chuyển trên các tuyến phố nhỏ, hẹp khu vực nội thị thị xã Sa Pa; đáp ứng nhu cầu trung chuyển khách du lịch, giảm thiểu phương tiện vận tải khách và chống ùn tắc giao thông trong khu vực nội thị thị xã.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Cao Bá Quý, Phó Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu các hãng xe điện tiếp tục chấn chỉnh công tác quản lý, vận hành khai thác; thực hiện nghiêm các quy định về phương tiện, người lái, điều kiện kinh doanh, gắn mã QRcode … theo đúng Đề án hoặc giấy chứng nhận kinh doanh được cấp; chấn chỉnh đội ngũ lái xe về việc tuân thủ quy định tổ chức giao thông khu vực nội thị. Tuân thủ theo cam kết với UBND thị xã Sa Pa về chấp hành các quy định trong hoạt động vận tải hành khách bằng xe bốn bánh có gắn động cơ điện hoặc xăng. Thực hiện nghiêm phương án tổ chức giao thông đã được UBND thị xã Sa Pa phê duyệt; Quy chế quản lý hoạt động thí điểm xe chở người bốn bánh có gắn động cơ điện hoặc xăng trong phạm vi hạn chế trên địa bàn thị xã Sa Pa. Tổ chức tự kê khai thuế, tính thuế và nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước; chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực, đầy đủ của hồ sơ khai thuế. Công an thị xã tăng cường công tác quản lý đối với xe điện trên địa bàn thị xã; xử phạt nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa Cao Bá Quý cũng mong muốn các hãng xe điện chung tay với chính quyền địa phương hỗ trợ phương tiện vận chuyển Ban Tổ chức Vòng thi Bán kết Cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2024, tham gia các hoạt động của chương trình tại thị xã Sa Pa.

Tuấn Nguyễn (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)