Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Sunworld Fansipan Legen

Chiều ngày 30/5/2024, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch Cáp treo Fansipan Sa Pa, tổ chức thực hành kế hoạch diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại khu vực ga đi cáp treo nằm trong Quần thể công trình dịch vụ, du lịch cáp treo số 089 B đường Nguyễn Chí Thanh, phường Phan Si Păng, thị xã Sa Pa.

Thực hành chữa cháy.

Tình huống giả định trong diễn tập, là xảy ra cháy tại khu văn phòng tầng hầm 2-B. Nguyên nhân do sự cố hệ thống điện gây cháy. Khi phát hiện ra cháy, người đầu tiên phát hiện nhanh chóng báo động bằng cách hô hoán, ấn nút chông báo cháy để tập trung lực lượng đồng thời gọi điện 114 báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH. Nhận được tin báo cháy, Đội trưởng của lực lượng PCCC có mặt tại cơ sở nhanh chóng tập trung lực lượng có mặt tại cơ sở, phân công lực lượng hướng dẫn du khách có mặt trong khu vực thoát ra ngoài, di chuyển tài sản đồng thời triển khai các đội hình chữa cháy tiếp cận để tổ chức chữa cháy, CNCH.

Căn cứ vào tình hình, mức độ nguy hiểm của tình huống giả định, những thông tin báo cáo ban đầu của cơ sở. Căn cứ vào tình hình thực tế tại phương tiện chữa cháy và CNCH của Công an thị xã Sa Pa. Lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH thông báo Công an thị xã Sa Pa lệnh xuất 01 xe chữa cháy và 01 xe téc đến hiện trường làm nhiệm vụ, đồng thời báo cáo Lãnh đạo Công an tỉnh xin ý kiến và lệnh xuất 01 xe CNCH thuộc Đội CC&CNCH khu vực số I lên đường chi viện. Khi đến đám cháy triển khai đội hình tiếp cận đám cháy phun nước làm mát chống cháy lan đồng thời phun chất chữa cháy trực tiếp để dập tắt đám cháy và tổ chức cho lực lượng cơ sở di chuyển tài sản.

Đại biểu tham quan diễn tập.

Chỉ trong 1 khoảng thời gian ngắn, với sự phối hợp của lực lượng chữa cháy cơ sở và lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp thì toàn bộ sự cố cháy đã được xử lý triệt để, đảm bảo an toàn cho lực lượng tham gia PCCC cũng như cứu nạn, cứu hộ được triển khai nhanh chóng, dứt khoát. Thông qua buổi diễn tập đã nâng cao năng lực chỉ huy, điều hành chữa cháy và cứu hộ cứu nạn của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH khi có nhiều lực lượng phương tiện tham gia để xử lý đối với các đám cháy lớn, diễn biến phức tạp xảy ra tại Quẩn thể công trình du lịch, dịch vụ cáp treo, vui chơi giải trí, khách sạn. Nâng cao khả năng phối hợp tác chiến giữa lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp với lực lượng cơ sở trong giải quyết xử lý sự cố cháy, nổ và CNCH. Nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ công nhân viên làm việc tại Khu du lịch Sunworld Fansipan Legend về công tác Phòng cháy, chữa cháy và CNCH.

Thực hành chữa cháy và cứu hộ.

Buổi sáng cùng ngày, khu nghỉ dưỡng cao cấp Đồi con gái – Lady Hill Sapa Resort thuộc Công ty TNHH MTV BITI’S Sa Pa, phối hợp với  Đội Cảnh sát PCCC&CNCH- Công an thị xã Sa Pa tổ chức thực tập phương án chữa cháy, với sự  tham gia của 52 người trong đó có 30 người của khách sạn và 22 cán bộ chiến sỹ Cảnh sát PCCC&CNCH công an tỉnh  Lào Cai và Đội Cảnh sát PCCC&CNCH- Công an thị xã Sa Pa.

Tổ chức thực tập phương án  chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn, không chỉ tuyên truyền, nâng cao ý thức PCCC, chấp hành nghiêm các quy định về PCCC cho người dân, du khách, mà còn nâng cao nghiệp vụ, tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý các tình huống chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho cán bộ, nhân viên Khách sạn. Góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

Phạm Quỳnh (Trung tâm VH,TT-TT Thị xã Sa Pa)