Đoàn công tác của tỉnh giám sát, đánh giá thực hiện các Chương trình MTQG trên địa bàn thị xã Sa Pa

Sáng ngày 28/8, Đoàn công tác của tỉnh Lào Cai do đồng chí Đỗ Xuân Thủy, Phó Chánh Văn phòng chuyên trách, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Lào Cai làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc giám sát, đánh giá về việc thực hiện các Chương trình MTQG trên địa bàn thị xã Sa Pa, cùng đi có đại diện một số sở của tỉnh. Làm việc với đoàn về phía thị xã Sa Pa có đồng chí Cao Bá Quý – Phó Chủ tịch UBND thị xã; đại diện một số phòng ban, đại diện một số khối đoàn thể cũng tham dự.

anh tin bai

Quang cảnh buổi làm việc.

Theo báo cáo của UBND thị xã, việc triển khai các nội dung xây dựng NTM trên địa bàn thị xã đã bám sát theo các cơ chế, chính sách của Trung ương và của Tỉnh. Đặc biệt, tranh thủ, vận dụng sáng tạo, linh hoạt các chủ trương, cơ chế, chính sách từ 3 chương trình MTQG và các Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh Lào Cai để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể trong xây dựng NTM. Kết quả thực hiện các nội dung thành phần của Chương trình, Lũy kế đến nay, đã hoàn thành phê duyệt và tổ chức công bố công khai Quy hoạch chung 06/10 xã; 02 xã Bản Hồ, Tả Van đã thẩm định xong 02 đồ án đang trình Sở Giao thông Vận tải - XD chấp thuận làm cơ sở để UBND thị xã phê duyệt; 02 xã Tả Phìn và Mường Hoa đã có Văn bản chấp thuận của Sở Giao thông Vận tải - XD tỉnh Lào Cai, đơn vị tư vấn đang chỉnh sửa, hoàn thiện hồ sơ trước khi trình UBND thị xã phê duyệt. Dự kiến đến 8/2023 có 10/10 xã đạt tiêu chí Quy hoạch. Tiếp tục đầu tư hoàn thiện, nâng cao chất lượng hệ thống hạ tầng giao thông trên địa bàn xã, hạ tầng giao thông kết nối liên xã, liên huyện. Trong 2 năm, toàn thị xã hoàn thành 55,6km/15 danh mục đường xã, thôn chuyển tiếp từ năm 2021. Trong năm 2022 có 28 công trình/67,73km khởi công mới. Có 34/45 trường đạt chuẩn đạt 75,55%; Hệ thống cơ sở vật chất văn hóa, thể thao xã, thôn cơ bản hoàn thiện, đặc biệt các nhà văn hóa xã, các nhà văn hóa thôn đến nay đã có 6/10 xã có nhà văn hóa hóa xã, 81/84thôn có nhà văn hóa thôn, liên thôn.

anh tin bai

Đồng chí Cao Bá Quý, Phó chủ tịch UBND thị xã phát biểu tại buổi làm việc.

Thời gian qua, thị xã tiếp tục thực hiện có hiệu quả cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn; triển khai mạnh mẽ chương trình mỗi xã một sản phẩm nhằm nâng cao giá trị gia tăng, phù hợp với quá trình chuyển đổi số, thích ứng với biến đổi khí hậu; phát triển mạnh ngành nghề nông thôn; phát triển du lịch nông thôn; nâng cao hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã; hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp ở nông thôn; nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn… góp phần nâng cao thu nhập người dân theo hướng bền vững. Sản xuất lương thực được đảm bảo; cơ cấu giống lúa tiếp tục chuyển dịch theo hướng sử dụng các giống lúa thuần chất lượng, giá trị cao chiếm gần 90% diện tích, giống ngô lai sử dụng trên 95%; tổng sản lượng lương thực có hạt hết năm 2022 đạt 24.402 tấn đạt 100,01% KH. Tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn, gắn với nhu cầu của thị trường; tổ chức 10 lớp đào tạo nghề trong năm 2022, nâng tỷ lệ lực lượng lao động qua đào tạo của thị xã đạt trên 23,5%. Phát triển du lịch tiếp tục được đẩy mạnh. Nhiều mô hình phát triển nông nghiệp gắn với du lịch được hình thành tại các xã đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đối với Giảm nghèo bền vững, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi kết quả ước giảm nghèo 6 tháng đầu năm 2023 là 3%/6,8% đạt 44,12% KH, tương đương với 407 hộ. Công tác giáo dục, y tế và chăm sóc sức khỏe người dân nông thôn đến với người dân ngày được nâng cao. Dịch vụ hành chính công được thực hiện trên cổng thông tin dịch vụ công trực tuyến của huyện không ngừng tăng lên. Số TTHC giải quyết trong năm 2022: Tổng số 23.523 hồ sơ, tỷ lệ hồ sơ giải quyết và trả kết quả đúng hạn đạt 100%.

Đối với đánh gia chung Bộ tiêu chí xã NTM giai đoạn 2022-2025, tính tới thời điểm hiện tại bình quân số tiêu chí đạt chuẩn 10 xã là 11,8 tiêu chí/xã. Đánh giá chung Bộ tiêu chí xã NTM nâng cao, bình quân số tiêu chí đạt chuẩn của 3 xã là 6 tiêu chí/xã. Tất cả các xã đều hoàn thành dưới 10 tiêu chí, có 12 tiêu chí trong Bộ tiêu chí xã NTM nâng cao không có xã đạt chuẩn. Đối với các tiêu chí thôn nông thôn mới, thôn kiểu mẫu Đến hết năm 2022, thị xã có 2 thôn được công nhận thôn kiểu mẫu và 3 thôn được công nhận thôn NTM.

Tại buổi làm việc, các đại biểu cũng đã chỉ ra các khó khăn, bất cập trong việc triển khai thực hiện các chương trình. Một số văn bản hướng dẫn chưa cụ thể, rõ ràng; đối tượng thụ hưởng còn chồng chéo nên khó khăn cho việc triển khai thực hiện đối với chương trình MTQG giảm nghèo bền vững.

anh tin bai

Kết luận buổi làm việc, thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Đỗ Xuân Thủy, Phó Chánh Văn phòng chuyên trách, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Lào Cai đề nghị trong thời gian tới, thị xã thường xuyên rà soát, kiện toàn lại Ban Chỉ đạo các cấp đảm bảo quá trình điều hành thực hiện triển khai Chương trình MTQG giảm nghèo hiệu quả; đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin truyền thông Chương trình MTQG giảm nghèo; tăng cường chủ động vai trò của các thành viên trong Ban Chỉ đạo, phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội trong việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các Chương trình MTQG; tăng cường chủ động các giải pháp giải ngân vốn và triển khai các dự án đảm bảo tiến độ đúng với các danh mục đã đăng ký và phê duyệt; tiếp tục thực hiện, chủ động cập nhật các nghị định, thông tư và một số văn bản mới sửa đổi, bổ sung, các đơn vị chủ quản giao cho các chủ đầu tư nghiên cứu các nghị định, thông tư hướng dẫn của Bộ, của tỉnh để tham mưu triển khai Chương trình đảm bảo.

Chiều cùng ngày đoàn cũng đi kiểm tra, giám sát thực tế việc thực hiện các Chương trình MTQG trên địa bàn 2 xã Liên Minh và Mường Bo.

Hồng Hải (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức


 
 • Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tỉnh do SARS-CoV-2 (Covid-19)
  (19/01/2022)
 • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  (20/05/2021)
 • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
  (03/04/2021)
1 2 3 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 14
 • Hôm nay: 1,745
 • Trong tuần: 12,693
 • Tất cả: 2,916,904
Đăng nhập