Đoàn công tác HĐND tỉnh làm việc với thị xã Sa Pa về nội dung thuộc thẩm quyền của cấp tỉnh hiện nay phân cấp cho các sở, ngành và địa phương thực hiện

Sáng ngày 29/8, Đoàn công tác do đồng chí Vũ Văn Cài, UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, có buổi làm việc với thị xã Sa Pa về các nội dung thuộc thẩm quyền của cấp tỉnh hiện nay phân cấp cho các sở, ngành và địa phương thực hiện. Cùng tham gia làm việc có các ban HĐND tỉnh, đại diện một số sở ban ngành.

Làm việc với Đoàn công tác có đồng chí Lê Mạnh Hảo, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thị xã; đồng chí Đỗ Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND thị xã; đại diện một số phòng ban chuyên môn.

anh tin bai

Tại buổi làm việc thị xã Sa Pa đã báo cáo với đoàn công tác về các nội dung phân cấp đang thực hiện như: Phân cấp lĩnh vực nội vụ; Phân cấp lĩnh vực Tài chính - Kế hoạch; Phân cấp lĩnh vực Phòng Tài nguyên và Môi trường; Phân cấp lĩnh vực Lao động - Thương binh và Xã hội; phân cấp lĩnh vực Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; phân cấp lĩnh vực Giao thông, Vận tải - Xây dựng và quy hoạch. Theo đó, việc phân cấp cho các cơ sở, ngành và địa phương thực hiện đã đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho các đơn vị cơ sở, tạo sự chủ động trong thực hiện nhiệm vụ; tăng thêm tinh thần trách nhiệm đối với công việc được giao; cơ quan tham mưu, giúp việc cho UBND thị xã đã nâng cao chất lượng thẩm định trước khi trình ban hành văn bản, tạo sự chuyển biến tích cực trong thực hiện các nhiệm vụ được giao. Việc phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi làm tăng cường tính kỷ luật tài chính, từng bước làm tăng tính minh bạch và trách nhiệm giải trình. Việc quy định cụ thể nguồn thu, nhiệm vụ chi giữa các cấp chính quyền địa phương đã góp phần lập lại trật tự, kỷ cương trong lĩnh vực tài chính, xóa bỏ tình trạng địa phương tự ban hành, quy định các khoản thu, chi trái với quy định pháp luật.  Định mức chi thường xuyên hàng năm quy định rất cụ thể, rõ ràng đối với từng nội dung, lĩnh vực chi, tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương trong việc lập, chấp hành và phân bổ dự toán chi cho các cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách hàng năm.

anh tin bai

Đồng chí Lê Mạnh Hảo, UV BTV Thị ủy, Phó chủ tịch Thường trực HĐND thị xã phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

Sau khi được UBND tỉnh ủy quyền cho UBND thị xã thực hiện công tác thu hồi đất và xác định giá đất, UBND thị xã đã chủ động được trong công tác lập và thực hiện kế hoạch thu hồi đất, kế hoạch đấu giá thu tiền sử dụng đất trên địa bàn, đảm bảo tiến độ của các công trình, dự án. Việc triển khai các phân cấp thuộc lĩnh vực nông nghiệp và PTNT đã phát huy vai trò chủ động, trách nhiệm của địa phương; đồng thời nâng cao hiệu quả thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất và hiệu quả khai thác các công trình thủy lợi trên địa bàn. Thị xã Sa Pa cũng đã chủ động hơn trong công tác quản lý, điều hành, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và kịp thời triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Qua đó huy động, sử dụng có hiệu quả nguồn lực đầu tư từ ngân sách cũng như từ xã hội, người dân, nhà đầu tư và doanh nghiệp cho phát triển.

anh tin bai

Tại hội nghị các đại biểu cũng đã thảo luận và có những đề xuất kiến nghị tới đoàn công tác của HĐND tỉnh có phương hướng chỉ đạo tháo gỡ trong thời gian tới.

anh tin bai

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Vũ Văn Cài, UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã ghi nhận, đánh giá cao việc tham mưu, tổ chức triển khai thực hiện các nội dung thuộc thẩm quyền cấp tỉnh đã phân cấp cho thị xã Sa Pa. Thời gian tới đồng chí đề nghị bổ sung một số nội dung về thí điểm trung tâm y tế phân cấp toàn bộ hoạt động của trung tâm y tế, bổ sung phân cấp thực hiện thẩm quyển quản lý đầu tư, đối với phân cấp về thuế, bảo trì đường bộ. Rà soát lại hệ thống văn bản đã ban hành xem đã phân cấp đủ chưa trong triển khai phân cấp, xem xét điều kiện quy trình tiếp nhận công chức. Phân cấp tài chính kế hoạch phân tích đề nghị bổ sung kinh phí. Đối với xác định giá đất đồng chí Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh đề nghị đây là nội dung quan trọng, thị xã Sa Pa cần bổ sung và nêu rõ trong báo cáo, đồng thời tiếp tục thực hiện tốt các nội dung đã được phân cấp, đồng thời gắn với kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các địa phương, đơn vị đảm bảo theo đúng tiến độ, kế hoạch đề ra; Tiếp tục nghiên cứu, kiến nghị UBND tỉnh phân cấp cho địa phương những nội dung phù hợp với tình hình thực tế theo quy định.

Hồng Hải (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức


 
 • Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tỉnh do SARS-CoV-2 (Covid-19)
  (19/01/2022)
 • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  (20/05/2021)
 • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
  (03/04/2021)
1 2 3 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 31
 • Hôm nay: 1,915
 • Trong tuần: 12,863
 • Tất cả: 2,917,074
Đăng nhập