Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thị sát, chỉ đạo công tác chữa cháy tại điểm phát sinh

Sau khi đám cháy rừng cuối cùng trong Vườn Quốc gia Hoàng Liên (thuộc địa bàn xã Tả Van, thị xã Sa Pa) được khống chế, vào lúc 15h30 phút một đám cháy lớn mới bất ngờ phát sinh theo hướng thôn Dền Thàng (xã Tả Van) về phía tỉnh Lai Châu, cách đám cháy cũ khoảng 500m.

Đám cháy mới phát sinh.

Ngay sau khi phát hiện đám cháy, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh Lào Cai cũng đã có mặt  trong buổi tối thị sát hiện trường cách các đám cháy khoảng 500m để đôn đốc, chỉ đạo các biện pháp kịp thời khống chế ngọn lửa, chỉ đạo các đầu mối cùng lực lượng chữa cháy rừng cơ động sang vị trí mới. Sau hơn 1 tiếng đồng hồ, các lực lượng đã tiếp cận được đám cháy. Tuy nhiên do địa hình phức tạp, chia cách, độ dốc lớn, gió to, thời tiết khô hanh nên các lực lượng chỉ xử lý cục bộ được một số vị trí.

Để thống nhất và bàn các giải pháp chữa cháy, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp với Cục Kiểm lâm, các Sở, ngành liên quan, Trung tâm Chỉ huy thị xã Sa Pa thống nhất phương án chữa cháy. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thành lập 04 tổ công tác với trên 600 người tiếp cận khống chế điểm cháy (trong đó ngoài lực lượng đang thực hiện chữa cháy, huy động thêm 04 Trung đội dân quân cơ động xã: Tả Phìn, Mường Bo, Liên Minh và Mường Hoa và huy động thêm 60 chiến sỹ Trung đoàn 254, Bộ Chi huy Quân sự tỉnh.

Lực lượng chữa cháy di chuyển đến đám cháy mới phát sinh.

Ngoài ra giao Trung tâm Chỉ huy phối hợp với Vườn Quốc gia Hoàng Liên chuẩn bị máy cưa, can đựng nước để xử lý điểm cháy. Giao Bệnh viện đa khoa thị xã chuẩn bị cơ số thuốc men, trang thiết bị y tế hỗ trợ sức khỏe cho lực lượng khi cần thiết. Lực lượng hậu cần chuẩn bị đồ ăn, thức uống để các  lực lượng  trực tiếp chữa cháy  4 giờ  sáng xuất phát với quyết tâm cao nhất để dập hoàn toàn đám cháy.

Lê Hưng - Hồng Hải (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)