Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, động viên tặng quà các lực lượng chữa cháy rừng ở thôn Séo Mý Tỷ, xã Tả Van, thị xã Sa Pa

Sáng ngày 22/2, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao cùng đoàn công tác đã đến thăm, động viên, tặng quà các lực lượng chữa cháy rừng ở thôn Séo Mý Tỷ, xã Tả Van, thị xã Sa Pa.

Tại đây, đồng chí Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cùng đoàn công tác đã nghe đồng chí Hoàng Quốc Khánh, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Phan Đăng Toàn, TUV, Bí thư thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã và các sở, ban, ngành của tỉnh báo cáo nhanh về tình hình cháy và chữa cháy trong thời gian qua. Theo báo cáo, sau khi đám cháy rừng cuối cùng trong Vườn Quốc gia Hoàng Liên (thuộc địa bàn xã Tả Van, thị xã Sa Pa) được khống chế, vào lúc 15h30 phút một đám cháy lớn mới bất ngờ phát sinh theo hướng theo hướng thôn Dền Thàng (xã Tả Van) về phía tỉnh Lai Châu, cách đám cháy cũ khoảng 500m. Cập nhật đến 6 giờ ngày 22/2, thiệt hại khoảng 28,5 ha. Trong đó 4ha rừng trồng, còn lại chủ yếu là diện tích rừng nghèo, lau sậy.

Đồng chí Phan Đăng Toàn, TUV, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã Sa Pa báo cáo công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn do địa hình hiểm trở, gió to nên các lực lượng khó tiếp cận đám cháy..

Hiện nay địa phương tiếp tục duy trì, ứng trực tối đa dân quân tự vệ, tổ bảo vệ rừng, lực lượng Vườn quốc gia Hoàng Liên và nhân dân tại 2 thôn, huy động thêm công an, quân đội với hơn 600  người, 04 Trung đội dân quân cơ động ở một số xã lân cận. Quán triệt các lực lượng thực hiện tốt 4 tại chỗ, tất cả đều quyết tâm giảm nguy cơ lây lan với những phương pháp như: Tạo vành đai cản lửa, dùng dụng cụ dao phát, bàn dập lửa, can nước… Tuy nhiên, do địa hình cao (1.800- 2.100m), điều kiện thời tiết hanh khô và gió to, khó khăn trong công tác chữa cháy rừng, địa phương tập trung cao độ với quyết tâm cao nhất để dập hoàn toàn đám cháy. Về nguyên nhân vụ cháy vẫn đang tiếp tục được các cơ chức năng điều tra, làm rõ.

Chia sẻ với những khó khăn của địa phương trong công tác chữa cháy, đồng chí Nguyễn Hòa Bình -  Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã biểu dương những nỗ lực của lực lượng phòng cháy, chữa cháy rừng và địa phương đã phát huy tốt tinh thần 4 tại chỗ hiệu quả, lực lượng phối hợp chặt chẽ, lãnh đạo tỉnh có mặt kịp thời, sát sao. Hoan nghênh sự đóng góp, ủng hộ về công tác hậu cần của người dân, cộng đồng doanh nghiệp tại Sa Pa. Đồng chí cũng đề nghị phóng viên có những bài biết tuyên dương người dân để lan tỏa tinh thần, và yêu cầu địa phương chỉ đạo các lực lượng một cách sát sao hơn nữa, khẩn trương dập tắt các điểm cháy, với điểm đã dập tắt thì tiếp tục kiểm soát triệt để, không để tái cháy, làm tốt vấn đề chăm lo sức khỏe cho các lực lượng tham gia chữa cháy. Tiếp tục điều tra nguyên nhân, vận động giáo dục nhân dân và ổn định đời sống cho nhân dân…

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Nguyễn Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã trao tặng 100 triệu đồng cho Trung tâm chỉ huy thị xã để phục vụ công tác chữa cháy rừng, tặng quà cho các lực lượng trực tiếp tham gia chữa cháy rừng tại xã Tả Van, thị xã Sa Pa.

Lê Hưng - Hồng Hải (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)