Chiều 1/2, tại phường Sa Pả, UBND thị xã đã tổ chức hội nghị Giao ban công tác quản lý đô thị – nông thôn tháng 1, triển khai nhiệm vụ tháng 2 năm 2024. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Cao Bá Quý, UV BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã; lãnh đạo một số phòng ban chuyên môn, Chủ tịch UBND các xã, phường.

Quang cảnh.

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, trong tháng 1 các xã, phường đã tổ chức họp triển khai Chỉ thị số 01 và ký cam kết 15 nội dung thực hiện phong trào thi đua xây dựng “đô thị - nông thôn sáng – xanh – sạch – đẹp gắn với tăng trưởng xanh” năm 2024; ký cam kết đến bí thư chi bộ các tổ dân phố và các tổ trưởng tổ dân phố. UBND các xã, phường đã tổ chức thi tìm hiểu “Sổ tay Đô thị - nông thôn” cho các thôn, tổ dân phố. UBND thị xã tổ chức thi tìm hiểu “Sổ tay Đô thị - nông thôn” cấp xã/phường tại Hội trường lớn UBND thị xã. Kết quả Phường Sa Pả đạt giải nhất.

Thực hiện Sổ tay đô thị - nông thôn gắn với Đề án Sa Pa Sạch và Kế hoạch 265/KH-UBND ngày 06/7/2023, chỉnh trang đô thị dịp đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, UBND các phường đã đồng loạt ra quan dẹp hành lang vỉa hè trên các tuyến đường nội thị. Tuyên truyền, nhắc nhở các hộ dân không lấn chiếm hành lang vỉa hè khu vực công cộng đặc biệt là khu vực đầu đường tránh QL4D. Đội Quản lý trật tự đô thị kiểm tra, phát hiện, ghi nhận tại hiện trường 540 trường hợp vi phạm về đất đai - xây dựng - hành lang vỉa hè, giao thông hạ tầng... Các xã, phường tự phát hiện và xử lý 98 trường hợp/ hình ảnh.

Thực hiện Chỉ thị 06 của UBND thị xã về chấn chỉnh công tác quản lý xây dựng, sửa chữa nhà ở riêng lẻ trên địa bàn, Đội QLTTĐT đã lập 3 biên bản làm việc, trong đó: 01 biên bản xã Ngũ Chỉ Sơn, với 04 công trình vi phạm;  01 biên bản xã Tả Van (05 công trình vi phạm); 01 biên bản xã Thanh Bình (02 công trình vi phạm).

Trong tháng thực hiện hàng chục tin, bài, phóng sự tuyên truyền về Sổ tay đô thị - nông thôn, Đề án “Sa Pa sạch”,  xử lý vi phạm hành chính, phát hiện vi phạm… trên cổng thông tin điện tử thị xã; phát sóng FM và trên hệ thống loa truyền thanh các xã, phường; đăng tải trên Fanpage Truyền hình Sa Pa; tuyên truyền 2 buổi bằng xe thông tin lưu động trên địa bàn các xã, phường bằng ba thứ tiếng Việt, Mông, Dao.

anh tin bai

Đại diện phường Sa Pa phát biểu tại Hội nghị.

Tại hội nghị các đại biểu đã trao đổi, thảo luận vào 8 nội dung thực hiện nhiệm vụ chung, 12 nhiệm vụ cụ thể. Trong đó tập trung vào triển khai Chỉ thị 16 của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai về nhiệm vụ chủ yếu trong dịp tết nguyên đán Giáp Thìn năm 2024; Triển khai KH công tác đô thị – nông thôn năm 2024 của các xã, phường; Tiếp tục triển khai ký cam kết thực hiện Sổ tay đô thị – nông thôn và 15 nội dung thực hiện văn minh đô thị – nông thôn năm 2024 giữa UBND xã, phường với từng hộ dân; Triển khai thực hiện năm An toàn giao thông 2024; Tập trung thực hiện xử lý sau KH 127; thực hiện sổ tay đô thị – nông thôn, Chỉ thị 06 về xây, sửa nhà…Đồng thời, tiếp tục nêu lên những vướng mắc, khó khăn, đề xuất các biện pháp xử lý vi phạm về trật tự đô thị, nông thôn trên địa bàn các xã, phường.

anh tin bai

Phát biểu kết luận, đồng chí Cao Bá Quý, UB BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã cho rằng: Thời gian qua công tác quản lý đô thị - nông thôn đã đạt được những kết quả nhất định, thể hiện sự vào cuộc nghiêm túc, đoàn kết, đồng thuận của tất cả các khối, người dân. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế trong thực hiện xử lý sau Kế hoạch 127; Chỉ thị số 06; Chỉ thị số 09; Chỉ thị số 10; Chỉ thị số 11; công tác xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông tĩnh thuộc thẩm quyền cấp xã. Một số trường hợp chưa thực hiện xong biện pháp khắc phục hậu quả nhưng vẫn chuyển nhượng được; một số cơ quan, đơn vị chưa nghiêm túc thực hiện ngày Thứ sáu Xanh; đầu tư xây dựng công trình mới năm 2024 và công tác giải phóng mặt bằng còn chậm.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị xã đề nghị, thời gian tới công tác quản lý giữa các phòng ban và các xã, phường phải tích cực hơn, thường xuyên thông tin tình hình, cách làm hay để từ đó vận dụng vào địa phương mình. Các phòng, ban, cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường phải làm việc bài bản, trách nhiệm theo tinh thần “Kiên trì, kiên định, kiên quyết, kiên tâm”. Nêu cao tình thần trách nhiệm của người đứng đầu trong xử lý công việc. Triển khai đánh giá hàng quý thực hiện phong trào xây dựng đô thị - nông thôn Sa Pa sáng, xanh, sạch, đẹp gắn với tăng trưởng xanh. Hiệp đồng đảm bảo tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng xuân Giáp Thìn. Chuẩn bị áp dụng hệ thống quy trình giao việc tuần, ghi nhật ký ngày, thông tin đầu giờ, chấm điểm tuần, tháng đối với cán bộ, công chức, viện chức thị xã Sa Pa. Văn phòng đăng ký đất đai Sa Pa khi làm thủ tục chuyển nhượng, cho tặng đất đai phải xin ý kiến (hoặc mời kiểm tra thực địa) phòng Tài nguyên và Môi trường, phòng Quản lý đô thị và UBND xã, phường. Trường hợp có vi phạm về đất đai, xây dựng mà chưa bị xử lý, chưa khắc phục tồn tại xong thì tuyệt đối không giải quyết thủ tục chuyển nhượng, cho tặng về đất, tài sản trên đất. Trung tâm Văn hóa, thể thao - Truyền thông: tuyên truyền nhiều tin bài hàng ngày về thực hiện Sổ tay đô thị - nông thôn, Sa Pa sạch, về xử lý vi phạm hành chính, phát hiện vi phạm… Đội Quản lý trật tự đô thị giám sát, yêu cầu 16 xã, phường triển khai hiệu quả không để làm nhà, sửa nhà trái phép, không kiểm soát trên địa bàn. Trường hợp phát sinh thì lập biên bản xử lý với chủ đầu tư, với nhà thầu thi công, với địa phương để xảy ra vi phạm…

Tiếp tục kiểm tra hàng  dịch vụ, niêm yết giá và bán hàng đúng giá; kiểm tra an toàn thực phẩm nông nghiệp, công thương trước, trong và sau tết nguyên đán. Các địa phương tiếp tục thực hiện chăm lo tết cho người dân đảm bảo an ninh, an toàn. Chú trọng công tác phòng chống cháy rừng.

Tuấn Nguyễn (Trung Tâm VH,TT-TT Sa Pa)