Giao ban công tác quản lý đô thị - nông thôn tháng 4, triển khai nhiệm vụ tháng 5 năm 2024

Sáng 25/4, tại xã Tả Phìn, UBND thị xã Sa Pa tổ chức hội nghị giao ban công tác quản lý đô thị - nông thôn tháng 4; triển khai nhiệm vụ tháng 5 năm 2024. Đồng chí Cao Bá Quý, UVBTV Thị uỷ, Phó Chủ tịch UBND thị xã chủ trì hội nghị.

Quang cảnh.

Trong tháng 4, các xã phường đã phát hiện, xử lý 161 trường hợp vi phạm trong Sổ tay đô thị - nông thôn. Lũy kế từ đầu năm đến nay là 472 trường hợp (trong đó phường Sa Pa 307 trường hợp, xã Hoàng Liên 22 trường hợp, phường Ô Quý Hồ 17 trường hợp, xã Tạ Van 19 trường hợp, phường Hàm Rồng 28 trường hợp, phường Phan Xi Păng 51 trường hợp, phường Sa Pả 6 trường hợp, phường Cầu Mây 15 trường hợp, xã Mường hoa 7 trường hợp). Tổ chức tuyên truyền sổ tay đô thị nông thôn, kết quả triển khai thi trực tuyến tổng số có 4.321 người tham gia thi, tổng số lượt thi là: 17.554 số lượt thi đúng là: 4.758 lượt thi, tổng số người thi đạt điểm tối đa là: 373; đối tượng chủ yếu là CBCC, VC, nhân dân tại các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn thị xã (trong đó người ngoài tỉnh là: 13 người các huyện thành phố trong tỉnh tham gia 156) người. Trung tâm VH – TT - TT thường xuyên tương tác với các trang mạng, các nhóm phóng viên của các đài như: Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai, VOV, HTV7, HTV9 Fanpage của đơn vị, đăng tin bài trên cổng thông tin điện tử của thị xã, gửi các tác phẩm cho các đài báo trong và ngoại tình, trong tháng đăng trên cổng thông tin điện tử thị xã 14 tin bài phát sóng FM và trên hệ thống loa truyền thanh các xã phường 38 tin bài, đăng tải trên fanpage truyền hình Sapa 38 nội dung tuyên truyền bằng xe lưu động 4 buổi.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận các nội dung liên quan đến công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật trong lĩnh vực quản lý đất đai, xây dựng, hàng lang, vỉa hè; công tác phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng đô thị, nông thôn; kinh nghiệm trong quản lý đất đai, xây dựng; công tác thực hiện cấp giấy CNQSDĐ lần đầu cho nhân dân; thực hiện GPMB để thi công các công trình; giải quyết ùn tắc giao thông; phát triển sản xuất, xây dựng NTM…

Phát biểu kết luận, đồng chí Cao Bá Quý, UVBTV Thị uỷ, Phó Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu các xã, phường cần nghiêm chỉnh chấp hành việc xây dựng báo cáo hàng tháng gửi phòng QLĐT tổng hợp. Nâng cao năng lực trách nhiệm trong công việc; kiểm soát tốt khối lượng công việc thực hiện trong tháng để nâng cao chất lượng. Thực hiện ngày cao điểm tổng VSMT kế hoạch đảm bảo giao thông thực hiện thông điệp 5 không, quyết tâm bàn giao nhà tình thương cho 26 hộ ngèo trước 30/7. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, thực hiện ký cam kết trong nhân dân trong việc xây dựng Đô thị - Nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp gắn với tăng trưởng xanh’’ năm 2024. Tiếp tục vận động nhân dân tích cực tham gia ngày chủ nhật sạch, đảm bảo vệ sinh môi trường đô thị, nông thôn; quản lý tốt hành lang, vỉa hè, lòng đường. Hướng dẫn cụ thể, chi tiết cho nhân dân trong việc thực hiện xây dựng, sửa chữa nhà trên địa bàn. Các xã tiếp tục duy trì những tiêu chí xây dựng NTM. Các phòng, ban, cơ quan, các xã, phường quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ xã Thanh Bình xã Tả Van, phấn đấu hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng NTM trong năm 2024.

Hoàng Luyến (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)