Giao ban công tác quản lý đô thị - nông thôn tháng 5, triển khai nhiệm vụ tháng 6 năm 2024

Sáng ngày 31/5, đồng chí Cao Bá Quý – UV BTV Thị uỷ, Phó Chủ tịch UBND thị xã chủ trì Hội nghị giao ban công tác quản lý đô thị - nông thôn tháng 5, triển khai nhiệm vụ tháng 6 năm 2024.

Quang cảnh điểm cầu UBND thị xã.

Theo báo cáo của phòng Quản lý đô thị về trong tháng 5 Tổ QLTT số 2 - thị xã Sa Pa không ngừng tang cường công tác kiểm tra, kiểm soát trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hang giả nhằm phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm. Trong tháng tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và giá cả hàng hoá ổn định; không có hiện tượng đầu cơ găm hàng, tăng giá bất hợp lý. Phòng Kinh tế thị xã tiếp tục tham mưu cho UBND thị xã triển khai cac nhiệm vụ về sản xuất nông nghiệp, triển khai đôn đốc chăm sóc và thu hoạch cây trồng vụ Xuân, đôn đốc sản xuất vụ Mùa. Trong tháng đã tổ chức hội chợ thương mại theo đúng quy định từ ngày 17/5/2024 đến hết ngày 26/5/2024 với quy mô 110 gian hàng. Ban Quản lý chợ đã thực hiện công tác ký kết hợp đồng và tổ chức bàn giao mặt bằng cho khách hàng trúng đấu giá để tổ chức khai thác kinh doanh theo phương án đã phê duyệt. Hiện nay khách hàng trúng đấu giá đang tổ chức hoạt động “Điểm bán hàng đêm Sa Pa” từ 18 giờ đến 23 giờ 30 phút hàng ngày, qua theo dõi việc trển khai tổ chức hoạt động bán hàng đêm cơ bản bảo đảm vệ sinh môi trường xung quanh. Kiểm tra, rà soát các nội dung cần khắc phục để bảo đảm an toàn hệ thống PCCC và đang lập dự toán để thực hiện, sau khi được phê duyệt phương án thu chi ngân sách của chợ, Ban Quản lý chợ sẽ tiến hành khắc phục ngay. Đối với việc thực hiện kế hoạch 127/KH-UBND thị xã các xã, phường hiện tại mới chỉ tổ chức bóc tác danh sách theo các mốc thời gian sử dụng, các công trình vi phạm và phân loại thành từng nhóm vi phạm để đề xuất phương án xử lý và đề nghị bổ sung vào quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch xử dụng đất.

Thảo luận tại hội nghị.

Đối với việc thực hiện sổ tay đô thị - nông thôn gắn với Đề án Sa Pa Sạch, kế hoạch 265/KH-UBND, trong tháng đã đăng 21 tin bài lên cổng thông tin điện tử thị xã, phát sóng 46 tin, bài trên hệ thống phát thanh và đăng tải 92 tin bài trên fange Truyền hình Sa Pa với nội dung tuyên truyền thực hiện Sổ tay đô thị - nông thôn, Sa Pa sạch, về xử lý vi phạm hành chính, phát hiện vi phạm đặc biệt lĩnh vực đất đai, xây dựng, trật tự đô thị. Trong tháng các xã, phường tự phát hiện và xử lý 154 trường hợp/ hình ảnh vi phạm;  xử lý vi phạm theo thông báo do Đội QLTTĐT thị xã phát hiện là 618 trường hợp. Lũy kế đến thời điểm báo cáo là 3260 trường hợp/ hình ảnh. Trong tháng đã có trên 360 lượt người tham gia vệ sinh môi trường với tổng khối lượng rác thải được vệ sinh, thu gom khoảng 140 kg, Tổng chiều dài cống rãnh được khơi thông, tổng chiều dài phát quang bụi rậm trên 17 km. Thông báo bằng hình ảnh các cơ sở có dấu hiệu vi phạm đến các xã phường trong tháng 5 là 29 hình ảnh,  lũy kế từ đầu năm đến nay là 78 hình ảnh vi phạm. Lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực quảng cáo 01 cơ sở; gửi thông báo yêu cầu tháo dỡ tới 4 cơ sở; tổ chức tháo dỡ và  vận động tháo dỡ 04 cơ sở tại phường Hàm Rồng. Kết quả thu xử phạt vi phạm hành chính tháng 5 tính đến 26/5/2024 trên  2.5 tỷ  đồng, đạt 36,9% chỉ tiêu giao pháp lệnh. Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đến ngày 27/5/2024 đạt trên 110 triệu đồng đạt 24,7% kế hoạch.

Tại hội nghị các đại biểu tới từ các phòng ban chuyên môn và các xã phường cùng nhau thảo luận, báo cáo giải trình một số nội dung về xử lý sau Kế hoạch 127/KH-UBND; Thực hiện Sổ tay đô thị - nông thôn; Đề án Sa Pa Sạch; chấn chỉnh công tác quản lý xây dựng, sửa chữa nhà ở riêng lẻ; công tác quản lý chất lượng đường Giao thông nông thôn; xử lý vi phạm quảng cáo trực quan ngoài trời; Giải ngân đầu tư công; rà soát hộ gia đình nuôi cá nước lạnh trên địa bàn và một số nội dung khác.

Phát biểu tại buổi giao ban, đồng chí Cao Bá Quý – UVBTV Thị uỷ, Phó Chủ tịch UBND thị xã cho rằng. Trong thời gian tới các đơn vị cần tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện các nội dung triển khai nhiệm vụ của từng đơn vị, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, cán bộ. Tiếp tục thực hiện tuyên truyền 5 không với xe điện, 5 không với cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, xử lý các đơn vị không chấp hành. 16 xã/ phường tiếp tục triển khai tuyên truyền vận động nhân dân tháo dỡ công trình xây dựng trái phép, trường hợp nào  không chấp hành cần xử lý nghiêm theo quy định. Đẩy nhanh tiến độ giải ngân từng đơn vị. Đồng chí cũng giao cho phòng Quản lý đô thị xây dựng quy chế phạt nguội đối với các phương tiện đỗ xe sai quy định. Tiếp tục rà soát vùng nuôi cá nước lạnh, xử lý nhà điều hành nuôi cá chưa đảm bảo quy định. Tiếp tục đây nhanh tiến độ các mô hình nông nghiệp, đối với xây dựng nông thôn mới tiếp tục triển khai thực hiện các phần việc tại 2 xã Thanh Bình, Mường Hoa; đẩy mạnh triển khai thực hiện nghị quyết 10 của BTV tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Phòng Văn hóa có hướng dẫn đối với các đơn vị xã, phường thực hiện xử lý các biển quảng cáo ngoài trời. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân quấn sổ tay đô thị nông thôn.

Cũng tại hội nghị đồng chí Cao Bá Quý – Phó Chủ tịch UBND thị xã cũng đã phát động thi đua thực hiện sổ tay đô thị - nông thôn với các xã, phường, trường học và các cơ quan đơn vị trên địa bàn thị xã Sa Pa.

Hồng Hải (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)