Hội LHPN thị xã tổ chức Hội nghị BCH lần thứ năm khóa XXI, nhiệm kỳ 2021 – 2026

Sáng 4/1, Hội LHPN thị xã Sa Pa tổ chức hội nghị BCH Hội LHPN thị xã lần thứ năm khóa XXI, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Tham dự có đồng chí Hà Thị Khánh Nguyệt, TUV, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Lào Cai; đồng chí Phan Đăng Toàn, TUV, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã.

Quang cảnh Hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo Tổng kết công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2022; phương hướng nhiệm vụ năm 2023. Sơ kết 1 năm triển khai thực hiện Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình MTQG phát triển KT – XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn I: 2022 – 2025, năm 2022”. Với chủ đề “Đổi mới, sáng tạo trong triển khai và tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII”, BCH Hội LHPN thị xã đã xây dựng, cụ thể hóa nội dung Hội xây dựng kế hoạch thực hiện với các hoạt động cụ thể, thiết thực, sáng tạo. Các mô hình tiết kiệm, làm theo Bác tiếp tục được duy trì, thực hiện có hiệu quả. Tiêu biểu như,  mô hình “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm", tại phường Sa Pa; mô hình xây dựng quỹ hộ tại phường Ô Quỹ Hồ; mô hình trồng địa lan phát triển quỹ hội tại thôn Phìn Hồ xã Ngũ Chỉ Sơn đã huy động được trên 100 triệu đồng. Từ nguồn quỹ các chi hội đã hỗ trợ cho hội viên nghèo vay không lấy lãi phát triển kinh tế gia đình.

Đồng chí Hà Thị Khánh Nguyệt, TUV, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Lào Cai phát biểu tại Hội nghị.

Trong năm, Hội LHPN thị xã đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các bệnh nhân mắc Covid 19 điều trị tại bệnh viện và các cơ sở y tế, với tổng trị giá trên 25 triệu đồng. Hội vận động, thực hiện chương trình mẹ đỡ đầu, với số tiền hỗ trợ gần 260 triệu đồng cho trên 500 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn. Các cấp Hội tổ chức trên 830 buổi tuyên truyền 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, vệ sinh môi trường nông thôn gắn với Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Phối hợp tổ chức thăm hỏi, tặng quà hội viên, phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, gia đình không may gặp hỏa hoạn với tổng số tiền 7 triệu đồng. Trong năm, Hội LHPN thị xã bàn giao 2 nhà đại đoàn kết ; cho phụ nữ nghèo tại xã Liên Minh và triển khai 02 nhà “Mái ấm tình thương” tặng phụ nữ nghèo tại xã Tả Van, phường Hàm Rồng.

Duy trì phát triển tốt các nguồn vốn vay qua tổ chức hội: trên 112 tỷ đồng vốn ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội thị xã tại 54 tổ cho trên 1.890 hộ vay để phát triển kinh tế gia đình; Ủy thác với Ngân hàng Nông Nghiệp và PTNT đạt 20,3 tỷ đồng với 3 tổ vay vốn cho 134 thành viên vay vốn; Ủy thác với Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt đạt trên 640 triệu đồng cho 18 hộ vay vốn. Ngoài ra, duy trì có hiệu quả hoạt động tín dụng của Quỹ hỗ trợ phụ nữ và phát triển 280.000 đồng tại tổ 1 phường Ô Quỹ Hồ và tổ 1 phường Sa Pả.

Sau 1 năm triển khai thực hiện Dự án số 8, Hội LHPN thị xã đã nỗ lực và đạt được nhiều kết quả. Trong năm có 4 cán bộ Hội phụ nữ thị xã, 52 cán bộ thôn, bản tham gia tập huấn hướng dẫn thành lập, vận hành tổ truyền thông cộng đồng do Hội LHPN tỉnh tổ chức. Hội LHPN thị xã cũng thành lập được 58 tổ truyền thông cộng đồng tại các thôn, tổ dân phố thuộc vùng đồng bào DTTS đặc biệt khó khăn. Tổ chức 6 hội nghị tiếp xúc đối thoại chính sách với hội viên, phụ nữ tại các xã, thu hút trên 600 người tham gia. Phối hợp tổ chức 6 cuộc giám sát chuyên đề “Gia đình bình an – xã hội hạnh phúc”. Thành lập và ra mắt 12 CLB “Thủ lĩnh của sự thay đổi”, với 360 thành viên…

Đồng chí Phan Đăng Toàn, TUV, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã Sa Pa phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu, đồng chí Hà Thị Khánh Nguyệt, TUV, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Lào Cai và đồng chí Phan Đăng Toàn, TUV, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã Sa Pa đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Hội trong thời gian qua. Thời gian tới Ban Chấp hành Hội cần tiếp tục quán triệt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước; đẩy mạnh phong trào thi đua gắn với phát triển kinh tế xã hội tại địa phương; vận động hội viên tham gia phát triển kinh tế xã hội giúp giảm nghèo gắn với cuộc vận động làm thay đổi nếp nghĩ cách làm của ĐB DTTS, làm cho ĐB DTTS từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững; thực hiện tốt công tác phối hợp với các tập thể như công tác vệ sinh môi trường, xây dựng nông thôn mới góp phần xây dựng thị xã Sa Pa ngày càng giàu đẹp.

Hội nghị cũng dành thời gian để các đại biểu trao đổi, thảo luận bàn các biện pháp thực hiện tốt công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2023. Tiến hành ra mắt Ủy ban Kiểm tra Hội LHPN thị xã khóa I, nhiệm kỳ 2021 – 2026 gồm 3 đồng chí. Tổ chức phát động và ký giao ước thi đua năm 2023.

Dịp này, 2 tập thể, 1 cá nhân được nhận Bằng khen của Trung ương Hội LHPN Việt Nam; Hội LHPN tỉnh trao Bằng khen cho 3 tập thể, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thị đua và nhiệm vụ công tác Hội năm 2022. Hội LHPN thị xã tặng giấy khen cho 5 tập thể, 5 cá nhân. Ngoài ra, 10 cá nhân được nhận giấy khen của Hội LHPN thị xã có thành tích xuât sắc trong hoạt động ủy thác với Ngân hàng CSXH năm 2022.

Tuấn Nguyễn (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)