Hội nghị Ban chấp hành lần thứ 2 Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Sa Pa khóa XXIII

Chiều ngày 17/7, UB MTTQ Việt Nam thị xã Sa Pa tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 2 khóa XXIII. Dự có đồng chí Thào A Sinh, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy; đồng chí Đỗ Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND thị xã.

Đại biểu dự Hội nghị.

Tại hội nghị các đại biểu đã được thông qua Chương trình hoạt động toàn khóa Ủy ban MTTQ thị xã khóa XXIII nhiệm kỳ 2024 – 2029, Quy chế làm việc của Ủy ban MTTQ thị xã khóa XXIII nhiệm kỳ 2024 – 2029, thông báo phận công nhiệm vụ của Ủy ban MTTQ thị xã khóa XXIII nhiệm kỳ 2024 – 2029. Thông báo của UBND thị xã Sa Pa về tình hình phát triển Kinh tế - Xã hội 6 tháng đầu năm 2024, nhiệm vụ phát triển Kinh tế - Xã hội 6 tháng cuối năm 2024. Sơ kết công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm 2024 và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Thường trực UB MTTQ Việt Nam thị xã Sa Pa khai mạc Hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Mặt trận tổ quốc khóa XXII đã chỉ đạo các cơ sở tổ chức thành công Đại hội MTTQ các cấp nhiệm kỳ 2024 – 2029 đến ngày  26/01/2024, tất cả 16/16 xã, phường đã tổ chức thành công Đại hội. Từ ngày 22 - 23/5/2024 Uỷ ban MTTQ Việt Nam thị xã Sa Pa tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2024 – 2029, đồng thời bầu ra Chủ tịch, Phó Chủ tịch, các ủy viên nhiệm kỳ 2024 – 2029. Ban thanh tra nhân dân và Ban giám sát đầu tư của cộng đồng các xã, phường tổ chức 42 cuộc giám sát. Tổ hoà giải các thôn, tổ dân phố đã tham gia hòa giải 179 vụ việc. Phối hợp với Trung tâm chính trị thị xã tổ chức 01 lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Mặt trận cho 145 cán bộ. Tiếp nhận và trao 13.248 suất quà trị giá trên 5 tỷ đồng hỗ trợ cho người nghèo, hoàn cảnh khó khăn tại các xã, phường nhân dịp Tết Nguyên đán. Hỗ trợ làm 18/30 nhà Đại đoàn kết trên 1 tỷ đổng. Hỗ trợ 48 học sinh nghèo vượt khó trên 14 triệu đồng.  Đối với công tác xóa nhà tạm, MTTQ xây dựng kế hoạch giao cho các cơ sở rà soát, tổng hợp hộ nghèo, cận nghèo, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ khó khăn về nhà ở trên địa bàn thị xã để báo cáo Thường trực Thị ủy. Tổ chức tiếp nhận lương thực thực phẩm, nước uống, tiền mặt tiếp tế cho các lực lượng chữa cháy rừng tại thôn Séo Mý Tỷ trên 200 triệu đồng. Hưởng ứng “Ngày chủ nhật sạch”, hàng tuần trên địa bàn xã các thôn, tổ dân phố tham gia hưởng ứng phong trào, thu gom rác, phát quang đường làng, ngõ xóm, trồng cây xanh, chỉnh trang bồn hoa, tuyến đường hoa. Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”  đã có sức lan toả được người tiêu dùng tích cực mua sắm và sử dụng hàng Việt Nam, đã tổ chức 01 hội chợ. Phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và các phong trào thi đua khác được duy trì. Phối hợp với Tổ đại biểu HĐND tỉnh tổ chức tiếp xúc cử tri chuyên đề về cơ chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng tại xã Mường Hoa. Phối hợp với HĐND cùng cấp  tổ chức 12 cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2024. Tích cực tham gia Tổ công tác 1902 của Thị uỷ, đã triển khai thực hiện vận động 4 hộ dân tại xã Hoàng Liên nhận tiền đền bù trong giải phóng mặt bằng tại khu du lịch Hàm Rồng. Phối hợp với UBND xã Mường Hoa tổ chức lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới tại xã Mường Hoa. Ngoài ra còn phối MTTQ thị xã còn phối hợp với các xã, phường thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Cũng tại hội nghị các đại biểu cùng nhau thảo luận một số các vấn đề liên quan các hoạt động 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, công tác rà soát các đối tượng trong diện hỗ trợ xây dựng nhà tạm, công tác thực hiện các phần việc, công trình tại cơ sở và một số nôi dung khác.

Phát biểu tại hội nghị Ban chấp hành lần thứ 2 nhiệm kỳ 2024, đồng chí Thào A Sinh, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy đề nghị các tổ chức thành viên, các ngành trong thị xã phối hợp thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, phát huy trách nhiệm và vai trò của các tổ chức thành viên, Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã, Ban công tác Mặt trận trong công tác tuyên truyền, nắm bắt tình hình, tham mưu, đề xuất để cấp ủy, chính quyền kịp thời giải quyết các vấn đề mới phát sinh từ cơ sở, góp phần đảm bảo ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội để chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 – 2030,  Theo dõi, đôn đốc, giám sát việc xử lý, giải quyết và trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân.  Tích cực triển khai rà soát tổng hợp hộ nghèo, cận nghèo, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ khó khăn về nhà ở trên địa bàn thị xã để báo cáo Thường trực Thị ủy theo đúng thời gian quy định.

Hồng Hải (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)