Hội nghị trực tuyến lấy ý kiến đóng góp dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Sáng 22-2, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương để nghe báo cáo kết quả và tiến độ thực hiện việc triển khai lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Trọng Hài – UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Tham dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo sở, ban, ngành, của tỉnh; Thường trực Huyện ủy, thị ủy, thành ủy; HĐND, UBND, Ủy ban MTTTQ các huyện, thị xã, thành phố; đại diện một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Phạm Tiến Dũng, Phó chủ tịch UBND thị xã báo cáo với tỉnh về công tác lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Về phía thị xã Sa Pa tham dự có đồng chí Phan Đăng Toàn – TUV, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; đồng chí Phạm Tiến Dũng – Phó Chủ tịch UBND thị xã; lãnh đạo các phòng ban chuyên môn, đại diện các xã phường cùng tham dự.

Theo báo cáo của sở Tài Nguyên và Môi Trường: các Sở, ban, ngành đã triển khai tổ chức lấy ý kiến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi); 9/9 UBND cấp huyện đã ban hành Kế hoạch và đang triển khai thực hiện đến các xã, phường, thị trấn. Bên cạnh những ý kiến tham gia nhất trí, hiện đã có khoảng 50 ý kiến tham gia chủ yếu ở nội dung, gồm: Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thu hồi đất và chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; cơ chế, chính sách tài chính, giá đất; đất có nguồn gốc nông, lâm trường và chính sách đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số; thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai.

Tại hội nghị, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã báo cáo tiến độ thực hiện việc triển khai lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và có nhiều ý kiến xáng đáng góp ý cho dự thảo như: Đề nghị làm rõ, cụ thể những cái bất cập, không đảm bảo của Luật Đất đai 2013; đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo, cho phép Hiệp hội Doanh nghiệp phối hợp với một số cơ quan chuyên môn tổ chức hội nghị chuyên đề riêng cho các đối tượng doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh để tổng hợp ý kiến riêng của đối tượng này… Đại diện các cở ban ngành của tỉnh cũng đã có những ý kiến đóng góp dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Quang cảnh tại điểm cầu Thị xã Sa Pa.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Trọng Hài – UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan đơn vị, cấp ủy địa phương chính quyền các cấp phải coi đây là nhiệm vụ quan trọng; giao Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục theo dõi, đôn đốc, thành lập tổ công tác kiểm tra việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi); thường xuyên cập nhật, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, UBND về tiến độ góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi); tập trung mọi nguồn lực để tổ chức việc lấy ý kiến Nhân dân, giải trình tiếp thu ý kiến của Nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), bảm đảm chất lượng, thời gian trong Nghị quyết số 170/NQ-CP của Chính phủ; đồng thời, tại các địa phương tiếp tục lấy ý kiến trực tiếp của Nhân dân và cập nhật, báo cáo tiến độ về tỉnh vào chiều thứ 6 hàng tuần; các cơ quan thông tin đại chúng xây dựng kế hoạch cụ thể, từng nội dung truyên truyền; UBND các cấp, các ngành, các đoàn thể tập trung tuyên truyền các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về việc lãnh đạo tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).