Hội Nông dân thị xã: Tổ chức Hội nghị lần thứ IV, BCH nhiệm kỳ 2023-2028

Chiều 26-6, đồng chí Thào A Sinh, Phó Bí thư Thường trực Thị uỷ dự Hội nghị lần thứ IV, BCH Hội nông dân thị xã Sa Pa nhiệm kỳ 2023-2028 (mở rộng). Cùng dự có ông Nguyễn Văn Chiến, Phó chủ tịch Hội nông dân tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị.

Tại Hội nghị BCH Hội nông dân thị xã đã thông qua tờ trình; bỏ phiếu kín, bầu Chủ nhiệm, Phó chủ nhiệm UB kiểm tra Hội nông dân khoá XI, nhiệm kỳ 2023-2028, theo hướng dẫn mới của Trung ương Hội nông dân Việt Nam. Tổ chức sơ kết 6 tháng công tác Hội và phong trào nông dân; sơ kết 5 năm thực hiện nghị quyết số 04 - 05 - 06 của Trung ương Hội nông dân Việt Nam; Tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 81/2014/QĐ-TTg ngày 31/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ.

Bầu UB Kiểm tra Hội Nông dân thị xã nhiệm kỳ 2023-2028.

Thường trực Thị uỷ và Hội Nông dân tỉnh tặng hoa chúc mừng UB Kiểm tra Hội Nông dân thị xã.

Trong 6 tháng đầu năm, các cấp Hội nông dân kết nạp mới 223 hội viên, giảm 69 hội viên do do già yếu, hết tuổi lao động, nâng tổng số hội viên toàn thị xã lên gần 10 ngìn hội viên. Hội Nông dân các cấp thường xuyên nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của hội viên, nông dân, từ đó đề xuất ý kiến với cấp ủy, chính quyền địa phương có biện pháp tháo gỡ những vướng mắc kịp thời. Tiếp tục duy trì 47 chi, tổ hội nông dân nghề nghiệp, thành lập mới 03 tổ hội nông dân nghề nghiệp. Giới thiệu 30 hội viên nông dân tham gia lớp nhận thức về Đảng, có 03 hội viên nông đân được kết nạp vào Đảng. Trong những tháng đầu năm, Hội nông dân thị xã tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội Nông dân các cấp, hướng mạnh về cơ sở. Công tác kiểm tra, giám sát việc xây dựng kế hoạch thực hiện các phong trào hội được thựuc hiện thường xuyên, qua đó sớm phát hiện ra những ưu điểm để phát huy, hạn chế để khắc phục. Công tác kiện toàn cán bộ ở cấp cơ sở đã được thực hiện đúng với chủ trương, kế hoạch của Thường trực, qua đó đội ngũ cán đã được chuẩn hoá về trình độ chuyên môn, kiên định tư tưởng chính trị; góp phần Nghị quyết số 04, 05, 06 của Trung ương Hội nông dân Việt Nam, về xây dựng tổ chức Hội Nông dân Việt Nam trong sạch, vững mạnh.

Thảo luận tại Hội nghị.

Sau 10 năm thực hiện Quyết định số 81/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phối hợp giữa các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các cấp với các cấp Hội Nông dân Việt Nam trong việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân. Toàn thị xã đã thành lập 111 tổ hòa giải với trên 496 thành viên, trong đó có 121 cán bộ hội là các chi hội trưởng, UV BCH Hội Nông dân cơ sở. Hàng năm các tổ hoà giải đã được các cấp Chính quyền, các ngành liên quan thường xuyên củng cố, kiện toàn và tiến hành tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thúc pháp luật, nâng cao kỹ năng hòa giải; tăng cường hướng dẫn nghiệp vụ hoà giải cho đội ngũ hoà giải viên ở cơ sở đắp ứng yêu cầu nhiệm vụ tình hình hiện nay.

Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó chủ tịch Hội Nông dân tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

Trong 10 năm qua, các cấp Hội đã phối hợp với Chính quyền tiếp nhận và tổ chức giải quyết các vụ việc đảm bảo theo quy định của Pháp luật; đồng thời phối hợp chỉ đạo các tổ hòa giải các Tổ dân phố, các thôn trên địa bàn kịp thời nắm bắt, tiếp nhận các vụ việc, tổ chức hòa giải đắp ứng được nguyện vọng của hội viên và nhân dân. Số vụ việc các tổ hòa giải đã tiếp nhận và hoà giải gần 2.900 vụ việc; 6 tháng đầu năm 2024 tiếp nhận 195 vụ việc, đã hòa giải thành công 154 vụ, còn 41 vụ việc  đang trong quá trình xử lý, xác minh.

Thảo luận tại Hội nghị cho thấy, nông dân Sa Pa đã làm chủ công nghệ, kỹ thuật sản xuất nông nghiệp hàng hoá đặc hữu của Sa Pa; như su su, cà chua, rau bắp cải an toàn tại phường Ô Quý Hồ, phường Hàm Rồng, phường Sa Pả. Xây dựng củng cố tổ hội nghề nghiệp như nuôi cá nước lạnh, chi hội khởi nghiệp phát triển cây ăn quả ở các xã, phường đã mang lại hiệu quả trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm…

Đồng chí Thào A Sinh, Phó Bí thư Thị uỷ phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Chiến, Phó chủ tịch Hội nông dân tỉnh Lào Cai và đồng chí Thào A Sinh, Phó Bí thư Thường trực Thị uỷ; ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được trong công tác Hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm; 10 năm thực hiện Quy định số 81của Chính phủ và 5 năm thực hiện các Nghị quyết của Trung ương Hội nông dân Việt Nam. Về nhiệm vụ những tháng cuối năm, các lãnh đạo đề nghị thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát công tác chỉ đạo thự chiện của cấp hội cơ sở, việc thực hiện Nghị quyết Trung ương Hội nông dân, tiếp tục tuyên truyền về thực hiện dân chủ ở cơ sở, Luật đất đai năm 2024…trong quá trình tuyên truyền cần liên hệ thực tế tại địa phương để nông dân hiểu thực hiện. Nắm và báo cáo tình hình hội viên nông dân để sàng lọc, xây dựng đội ngũ cốt cán phong trào Hội; tiếp tục thục hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế tập thể và đẩy mạnh chuyển đổi số. Hội nông dân các cấp tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nông dân thực hiện Đề án “Sa Pa sạch”, sổ tay đô thị - nông thôn; không lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật và thuốc tăng trưởng trong sản xuất nông nghiệp.

Nhân dịp này Hội Nông dân thị xã tổ chức tặng quà chia tay các đồng chí không tham gia UV BCH Hội nhiệm kỳ 2023-2028, do chuyển vị trí công tác.

Bùi Liêm (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)