Hội thảo bình đẳng giới trong công tác phòng chống thiên tai, giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng với Biến đổi khi hậu

Nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Phần Lan, trong 2 ngày (23 - 24/11), tại thị xã Sa Pa, Tổng cục Khí tượng thủy văn (KTTV) Việt Nam phối hợp với Cơ quan Khí tượng Phần Lan tổ chức Hội thảo bình đẳng giới với chủ đề “Bình đẳng giới trong công tác phòng chống thiên tai, giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng với Biến đổi khi hậu”.

anh tin bai

Quang cảnh Hội thảo.

Bình đẳng giới là chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, đồng thời là một trong nhiệm vụ quan trọng của Chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Ngày nay, chị em phụ nữ đã được Đảng, Nhà nước quan tâm về mọi mặt và ngày càng giữ vai trò to lớn trong gia đình, xã hội. Chị em đã phát huy được tài năng, trí tuệ, đóng góp công sức của mình trong nhiều ngành, lĩnh vực của xã hội, đặc biệt là trong ngành KTTV.

anh tin bai

Đại biểu dự Hội thảo.

Biến đổi khí hậu là một thách thức mang tính toàn cầu, có tác động tiêu cực đến sự phát triển bền vững của mọi quốc gia, đến đời sống của người dân, trong đó có phụ nữ và trẻ em. Trong những năm gần đây, biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng mạnh hơn, thường xuyên hơn và gây ra các ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sản xuất và đời sống con người. Hội thảo diễn ra nhằm nói nên công tác bình đẳng giới và vai trò của phụ nữ trong phòng chống thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu.

anh tin bai

Ông Nguyễn Văn Vinh, Phó Trưởng Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ Tổng cục Khí tượng thuỷ văn tham luận tại Hội thảo.

Tham luận về công tác bình đẳng giới giai đoạn 5 năm gần đây ông Nguyễn Văn Vinh, Phó Trưởng Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ Tổng cục Khí tượng thuỷ văn cho biết, để triển khai thực hiện Luật Bình đẳng giới, các mục tiêu quốc gia về Bình đẳng giới, kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục KTTV và công tác cán bộ nữ, ngay sau khi được thành lập, Tổng cục KTTV đã thành lập Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Đảng uỷ Tổng cục hiện có 6 đồng chí, trong đó cán bộ nữ có 1 người (chiếm tỷ lệ 16,7%); Lãnh đạo Tổng cục có 5 người, trong đó cán bộ nữ có 1 người (chiếm tỷ lệ 20%); số lượng cán bộ giữ chức danh lãnh đạo, quản lý cấp vụ và tương đương tại các đơn vị trực thuộc Tổng cục là 69 người, trong đó cán bộ nữ là 4 người (chiếm tỷ lệ 0,57%), cấp trưởng có 1 người; số lượng cán bộ tham gia công tác lãnh đạo quản lý từ cấp trạm trở lên và tham gia cấp ủy là 467 người, trong đó cán bộ nữ là 120 người (chiếm tỷ lệ 25,7%).

anh tin bai

Bà Ani Karttuen đại diện cho Đại sứ quán Phần Lan chia sẻ tại Hội thảo.

Chia sẻ về bình đẳng giới trong phòng chống và giảm nhẹ rủi ro do thiên tai tại Phần Lan bà Ani Karttuen đại diện cho Đại sứ quán Phần Lan cho biết, thiên tai thường ảnh hưởng một cách không tương xứng đến phụ nữ và trẻ em. Khi thiên tai xảy ra phụ nữ sẽ có rất ít khả năng sống sót và được tiếp cận với y tế và dễ bị tổn thương bởi các thảm hoạ. Do vậy, tại Phần Lan khi mà chúng tôi xây dựng ứng phó với biến đổi khí hậu thì luôn xây dựng vai trò của phụ nữ vì họ chiếm 50% dân số. Ở Phần Lan bình đẳng giới luôn được ưu tiên hàng đầu, với nhiều giải pháp quan trọng cho bình đẳng giới như trao quyền cho phụ nữ, phụ nữ là chìa khóa trong xây dựng tăng cường phòng chống thiên tai…

Các đại biểu, chuyên gia cũng trình bầy tham luận về công tác bình đẳng giới tại Việt Nam giai đoạn 5 năm gần đây; Bình đẳng giới trong công tác phòng chống thiên tai và ứng phó với Biến đổi khí hậu; Chia sẻ về công tác bình đẳng giới tại Đài KTTV khu vực; Chia sẻ về công tác bình đẳng giới ở Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia.

anh tin bai

 

Hội thảo cũng tiến hành Tọa đàm về Bình đẳng giới trong phòng chống thiên tai, giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng với Biến đổi khí hậu.

anh tin bai

 

Tại Hội thảo các khách mời cũng đã có rất nhiều câu hỏi xoay quanh bình đẳng giới về cơ hội, về trách nhiệm và về quyền lợi của phụ nữ cũng như: Vai trò của phụ nữ trong công tác phòng chống thiên tai và đưa ra những đề xuất, kiến nghị làm thế nào để phát huy năng lực, đóng góp của phụ nữ với công tác phòng, chống thiên tai.

Tuấn Nguyễn - Hoàng Luyến (trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức


 
 • Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tỉnh do SARS-CoV-2 (Covid-19)
  (19/01/2022)
 • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  (20/05/2021)
 • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
  (03/04/2021)
1 2 3 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 1
 • Hôm nay: 1
 • Trong tuần: 1
 • Tất cả: 1
Đăng nhập