Lãnh đạo UBND thị xã làm việc với đoàn Học viện Hành chính Quốc gia

Sáng ngày 13/9, UBND thị xã Sa Pa đã có buổi làm việc với Đoàn công tác Học viện Hành chính Quốc gia về đề tài “ Huy động nguồn lực nhằm phát triển Du lịch Sa Pa bền  vững”.

anh tin bai

Quang cảnh buổi làm việc.

Tham dự buổi làm việc, có ông Jean Francois verdier, Tổng Thanh tra Tài chính, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Hành chính và Công vụ, Cộng hòa Pháp; bà Phạm Thị Quỳnh Nga, Trưởng Ban hợp tác Quốc tế, Học viện Hành chính Quốc gia cùng một số cộng sự.

Làm việc với Đoàn công tác có ông Lại Vũ Hiệp, Phó Giám đốc Sở Du lịch Lào Cai; ông Đỗ Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa; đại diện một số phòng ban chuyên môn có liên quan.

Là thị xã vùng cao của tỉnh Lào Cai, với lợi thế điều kiện tự nhiên, cảnh quan, khí hậu và nét đặc sắc, đa dạng của văn hóa các dân tộc ít người, Sa Pa có nhiều tiềm năng thế mạnh về phát triển du lịch toàn diện và bền vững với các loại hình du lịch đặc trưng như: Tham quan, nghỉ dưỡng gắn với du lịch cộng đồng; khám phá, mạo hiểm, du lịch sinh thái và du lịch tâm linh. Hiện nay, thị xã Sa Pa có 13 điểm du lịch được công nhận, các điểm du lịch đặc trưng gắn với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ nằm trong thung lũng Mường Hoa; vùng danh thắng ruộng bậc thang; các tuyến du lịch cộng đồng gắn với các truyền thống văn hóa dân tộc… Trong đó địa điểm du lịch đặc sắc là Quần thể khu du lịch Cáp treo Fansipan trên 40 ha với các hoạt động vui chơi, giải trí, ngắm cảnh đặc sắc, khai thác sinh thái Vườn Quốc Gia Hoàng Liên. Các điểm du lịch tâm linh được công nhận là di sản văn hóa gồm Đền Mẫu Sơn, Đền Mẫu Thượng và Đền Hàng Phố; Các điểm du lịch được công nhận là di tích cấp Quốc gia: Khu di tích chạm khắc đá cổ Sa Pa, khu danh thắng ruộng bậc thang.... Ngoài ra, du lịch cộng đồng phát triển mạnh mang đặc trưng riêng gắn với 05 dân tộc tiêu biểu.

anh tin bai

Ông Jean Francois verdier, Tổng Thanh tra Tài chính, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Hành chính và Công vụ, Cộng hòa Pháp phát biểu tại buổi làm việc.

Tính đến hết năm 2022, thị xã Sa Pa có tổng số 1.273 cơ sở kinh doanh du lịch và dịch vụ. Bên cạnh những thế mạnh về khí hậu, cảnh sắc, bản sắc dân tộc, khu du lịch Quốc gia Sa Pa còn có lợi thế nằm ngay trung tâm của vành đai Đông Bắc - Tây Bắc và trên trục hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Hệ thống hạ tầng kết nối giữa các địa phương trong vùng nói chung, với Sa Pa nói riêng ngày càng được quan tâm đầu tư như Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa, Cảng Hàng không Sa Pa đang được triển khai, trong tương lai sẽ tạo nhiều thuận lợi, rút ngắn khoảng cách giữa các địa phương, đưa Sa Pa trở thành trung tâm và có sự cộng hưởng, gắn kết bền chặt với các khu du lịch trong vùng và cả nước.

Phát huy những lợi thế về điều kiện tự nhiên và nhân văn riêng có, trong những năm gần đây tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục có nhiều điểm sáng tích cực: Tính đến hết năm 2022, tốc độ tăng trưởng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 13,8% (tăng 12,02% so với năm 2021, tăng 1,73% so với thời kỳ ổn định năm 2019). Du lịch Sa Pa đã và đang có những bước phát triển vượt bậc cả về chất và lượng với tốc độ tăng trưởng đến nay đạt 45,17%, lượng khách du lịch từ đầu năm đến nay đạt hơn 2,58 triệu lượt khách, bằng 160% so với cùng kỳ năm 2022, dự kiến hết năm 2023, thị xã sẽ đón trên 3,5 triệu lượt khách, doanh thu hơn 12 nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên, huy động nguồn lực nhằm phát triển Du lịch Để phát triển Sa Pa thành Khu du lịch quốc gia mang tầm cỡ quốc tế đòi hỏi phải huy bộ toàn bộ nguồn lực và có những giải pháp tổng thể, đồng bộ với sự phối hợp chặt chẽ của các bên liên quan nhằm khắc phục những bất cập hiện có.

anh tin bai

Các địa biểu thảo luận tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, trên tinh thần hợp tác, cởi mở, thẳng thắn, các đại biểu cùng chia sẻ những kinh nghiệm, đề xuất những giải pháp  để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc. …ông Jean Francois verdier, Tổng  Thanh tra Tài chính, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Hành chính và Công vụ, Cộng hòa Pháp và bà Phạm Thị Quỳnh Nga, Trưởng Ban hợp tác Quốc tế, Học viện Hành chính Quốc gia cùng bày tỏ quan điểm: Để giải quyết những vấn đề còn tồn tại nêu trên trong phát triển du lịch của Sa Pa cần nghiên cứu đánh giá một cách toàn diện các nguồn lực chính phát triển và khả năng khai thác, đánh giá thực trạng hoạt động (từ cơ chế chính sách, tổ chức quản lý, tổ chức các hoạt động kinh doanh...) làm cơ sở tìm ra những hạn chế, khó khăn vướng mắc cần tháo gỡ; những mâu thuẫn cần giải quyết... trong hoạt động du lịch; và đưa ra những định hướng, giải pháp, những đề xuất, khuyến nghị nhằm tạo ra một môi trường thuận lợi cho du lịch Sa Pa phát triển theo hướng bền vững…

Các vấn đề  như: Lồng ghép các chương trình mục tiêu quốc gia, các dự án của các ngành khác có liên quan với phát triển du lịch tại Sa Pa để giảm bớt những khó khăn về vốn của địa phương; Phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch, thu hút nguồn nhân lực bao gồm cả nhân lực chất lượng cao vào cung ứng dịch vụ du lịch. Trong đó chú trọng giữ gìn và phát triển mô hình du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp làng nghề: Duy trì và nâng cấp sản phẩm đã có, hình thành các chương trình trải nghiệm về hoa, cây ăn trái, các trang trại nông nghiệp đặc biệt là Nông nghiệp công nghệ cao. Bên cạnh đó, công tác đào tạo nghiệp vụ Du lịch. Phối hợp, tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, bồi dưỡng kiến thức hướng dẫn viên du lịch tại điểm; thường xuyên tổ chức các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch tại các thị trường tiềm năng và các trung tâm phân phối khách khu vực châu Á; tăng cường hợp tác, liên kết trong nước, quốc tế thông qua các hoạt động xúc tiến và quảng bá du lịch… là những nội dung chính đã được các đại biểu đưa ra thảo luận tại buổi làm việc.   

anh tin bai

Kết thúc buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa Đỗ Văn Tân bày tỏ mong muốn nhận được sự hợp tác, giúp đỡ nhiều hơn nữa của Chính phủ  Pháp, Học viện Hành chính Quốc gia để Khu Du lịch Quốc gia Sa Pa phát triển một cách bền vững, ngang tầm Quốc tế.

Hồng Hải (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)
Tin tức


 
 • Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tỉnh do SARS-CoV-2 (Covid-19)
  (19/01/2022)
 • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  (20/05/2021)
 • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
  (03/04/2021)
1 2 3 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 20
 • Hôm nay: 472
 • Trong tuần: 5,336
 • Tất cả: 2,769,409
Đăng nhập