Những hoạt động Lễ hội đầu xuân phải mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc

Sáng 12/1, đồng chí Đỗ Văn Tâm, Phó chủ tịch UBND thị xã Sa Pa, chủ trì họp triển khai các hoạt động Lễ hội mùa xuân, với chủ đề “ Sa Pa vùng đất muôn sắc hoa”. Tham gia họp có lãnh đạo các xã, phường, Hiệp hội du lịch tỉnh Lào Cai, một số Công ty du lịch, lữ hành.

Quang cảnh cuộc họp.

Theo kế hoạch, Lễ hội mùa xuân “ Sa Pa muôn sắc hoa”, sẽ diễn ra từ ngày 24/1, tức mồng 3 Tết Quý Mão, kéo dài đến hết tháng 3/2023. Trong thời gian này sẽ diễn ra những hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao truyền thống dân tộc như.  Vào ngày 24/1, tức ngày mồng 3 Tết, tổ chức các trò chơi dân gian tại sân Quần; Trưng bầy Báo Xuân vào ngày 28/1, tức ngày 7 Tết, tại Trường tiểu học Sa Pa; tổ chức Lễ hội đầu xuân ở các xã và cụm xã như Lễ hội Pút Tòng dân tộc Dao tổ chức ở tả Phìn, Lễ hội Róong Pọoc dân tộc Giáy Tả Van, Lễ hội Gaux tao xã Hoàng Liên … Lễ hội khèn hoa và Hội xuân mở cổng trời, tổ chức tại khu ga đi cáp treo Fansipan.

Lãnh đạo UBND xã Tả Van phát biểu ý kiến về tổ chức Lễ hội xuống đồng.

Tại cuộc họp, các đơn vị tổ chức hoạt động đầu xuân cùng trao đổi, rút kinh nghiệm từ những lần tổ chức trước, đưa ra phương án phối hợp giữa các xã cùng tổ chức Lễ hội đầu xuân. Qua đó có sự phối hợp tổ chức tốt hơn, mang tính cộng đồng và thể hiện được tinh thần đoàn kết giữa các dân  tộc.

Đồng chí Đỗ Văn Tân, Phó chủ tịch UBND thị xã phát biểu kết luận cuộc họp.

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Đỗ Văn Tân, Phó chủ tịch UBND thị xã yêu cầu các xã, cụm xã tổ chức Lễ hội đầu xuân phải xây dựng kế hoạch chi tiết trình tự phần Lễ theo đúng truyền thống lâu đời trao truyền từ cổ xưa, các hoạt động thực sự mang đậm bản sắc văn hóa riêng có của mỗi dân tộc. Qua đó góp phần lưu truyền, phát huy văn hóa truyền thống để phát triển du lịch cộng đồng và bồi đắp văn hóa truyền thống cho con em các dân tộc.

Đồng chí Phó chủ tịch UBND thị xã Sa pa cũng yêu cầu các đơn vị tổ chức hoạt động Lễ hội đầu xuân, ngoài các các hoạt động thể thao dân tộc như. Đẩy gậy, đi cà kheo, leo cột mỡ… Tổ chức thi thể thao mang tính gắn kết cộng đồng như, kéo co, nèm còn giữa các thôn, không phân biệt dân tộc, qua đó khơi dậy tinh thần tự tôn dân tộc, tinh thần gắn kết cộng đồng.

Những hoạt động đầu xuân sẽ được tổ chwucs từ ngày 3 Tết ở khu trung tâm và các khu du lịch cộng đồng trên địa bàn thị xã Sa Pa.

Bùi Liêm (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)