Nô nức điệu Xoè đầu năm mới tại xã Mường Bo

Sáng nay 15/2, ngày mùng 6 tết Giáp Thìn, tại xã Mường Bo, thị xã Sa Pa, cụm xã Mường Bo, Liên Minh, Bản Hồ đã tổ chức  Lễ hội Xòe Mừng Đảng, mừng xuân thu hút đông đảo nhân dân các dân tộc trên địa bàn và du khách đến tham gia.

Tham dự Lễ hội có đồng chí Lê Mạnh Hảo, UV BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thị xã Sa Pa; đồng chí Đỗ Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND thị xã; đại diện một số phòng ban chuyên môn của thị xã; Đảng ủy UBND các xã: Bản Hồ, Mường Bo, Liên Minh. Đặc biệt, tại Lễ hội xòa cụm xã Mường Bo năm nay còn có sự tham dự của đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND thị trấn Tằng Lỏong và xã Gia Phú của huyện Bảo Thắng.

anh tin bai

Hoạt động trong phần Lễ.

anh tin bai

 

Mở đầu lễ hội là phần lễ, các già làng, trưởng tộc, trưởng họ, những người có uy tín nhất trong cộng đồng người Tày dâng mâm cúng bao gồm các sản vật do chính bàn tay lao động cần cù của đồng bào Tày nơi đây làm ra, bao gồm gà trống tơ luộc nguyên con, con lợn cắp nách luộc nguyên con, ngan hoặc vịt luộc nguyên con, hoa quả; chuối, quýt... vàng mã, giấy bảng, hương... Giữa bãi rộng, người ta dựng một cây nêu to, có gắn một vòng tròn dán giấy đỏ (biểu tượng mặt trời) biểu thị lòng thành kính của dân bản đối với Thần Nông vị thần cai quản ruộng nương.

anh tin bai

Nghi lễ dựng cây nêu.

Sau phần lễ, hội xòe đặc sắc bên các điệu múa truyền thống của dân tộc Tày đã được diễn ra đã thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia. Tiếp nối sau đó là các trò chơi dân gian đặc sắc như: bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy, chạy việt dã, múc nước vào chai, thi đan lồng gà, chơi quả lệ, đánh én...

anh tin bai

 

anh tin bai

Đại biểu dự Lễ hội.

anh tin bai

 

Văn hóa của người dân tộc Tày sinh sống tại các xã Mường Bo, Liên Minh, Bản Hồ mang đậm nét văn hóa dân tộc với sự độc đáo, tinh tế. Ðây chính là thế mạnh để các xã có người dân tộc Tày sinh sống trên địa bàn khai thác tiềm năng phát triển loại hình du lịch văn hóa, du lịch văn hóa cộng đồng. 

Phạm Quỳnh - Tuấn Nguyễn (Trung tâm VhHTT-TT Sa pa)
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức


 
image
 • Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tỉnh do SARS-CoV-2 (Covid-19)
  (19/01/2022)
 • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  (20/05/2021)
 • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
  (03/04/2021)
1 2 3 
 • Đang online: 1
 • Trong tháng: 1
 • Trong năm: 1
 • Tất cả: 1
Đăng nhập