Phó chủ tịch UBND thị xã Đỗ Văn Tân tiếp xã giao Đại diện Tòa thánh Vatican thường trú tại Việt Nam cùng đoàn công tác

Ngày 18/2, đồng chí Đỗ Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND thị xã đã tiếp xã giao Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski - Đại diện Tòa thánh Vatican thường trú tại Việt Nam cùng đoàn công tác.

Quang cảnh.

Dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Thị  ủy; Phòng Văn hóa- Thông tin; Phòng nội vụ thị xã. Cùng dự với đoàn có Giám mục Hoàng Minh Tiến - Giám mục chính Tòa Giáo phận Hưng Hóa; Linh mục Anton Vũ Thái San - Quản lý giáo phận Hưng Hóa; Linh mục Pero Phạm Thanh Bình -Quản xứ Sa Pa.

Tại buổi tiếp, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski bày tỏ vui mừng  trước không khí vui xuân đón tết cũng như đời sống ngày một khấm khá của giáo dân Sa Pa nói riêng và sự phát triển của thị xã Sa Pa nói chung. Đức Tổng Giám mục cũng bày tỏ cảm ơn lãnh đạo thị xã Sa Pa đã tạo điều kiện thuận lợi cho chuyến thăm chính thức đầu tiên của Đức Tổng Giám mục tại Giáo phận Hưng Hóa. Đức Tổng Giám mục nhấn mạnh, trong 10 năm trở lại đây, mối quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh Vatican ngày càng tiến triển tích cực. Đặc biệt, sau chuyến thăm chính thức Tòa thánh Vatican của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng vào tháng 7/2023, hai bên đã công bố thông qua “Quy chế hoạt động của đại diện thường trú và văn phòng đại diện thường trú Tòa thánh tại Việt Nam” đánh dấu bước phát triển trong mối quan hệ Việt Nam - Tòa thánh. Đây là điều kiện thuận lợi để Đức Tổng Giám mục tiến hành các chuyến thăm và tăng cường mối quan hệ với chính quyền các cấp. Trên cương vị của mình, cá nhân ông sẽ làm làm hết sức để thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa các bên, góp phần giúp cộng đồng Công giáo Việt Nam nói chung sống “tốt đời, đẹp đạo”, góp phần tích cực vào sự phát triển chung của đất nước.

Thay mặt lãnh đạo thị xã Sa Pa, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa Đỗ Văn Tân đã chào mừng và cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski cùng các vị trong đoàn đã dành cho thị xã Sa Pa trong chuyến thăm dịp đầu năm mới. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị xã đã giới thiệu một số nét khái quát về thị xã Sa Pa- thị xã vùng cao với hơn 6 dân tộc anh em.

Đồng chí khẳng định: Thị xã Sa Pa luôn thực hiện tốt chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước là tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi công dân cũng như quyền bình đẳng giữa các tôn giáo. Với trên 4.000 giáo dân, đồng bào công giáo trên địa bàn, luôn đoàn kết với phương châm “Kính Chúa, yêu nước”, sống “tốt đời, đẹp đạo”, thi đua phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và quê hương, tích cực đóng góp vào phong trào xây dựng nông thôn mới tại các địa phương.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị xã mong muốn Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski và các vị chức sắc tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện, hỗ trợ nhiều hơn nữa cho cộng đồng Công giáo trên địa bàn tỉnh Lào Cai nói chung và thị xã Sa Pa nói riêng; tuyên truyền, vận động đồng bào Công giáo thực hiện tốt các chủ trường của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Trong không khí thân mật, ấm áp đầu xuân năm mới, hai bên đã trao đổi thêm một số thông tin mà hai bên cùng quan tâm. Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo thị xã Sa Pa, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa Đỗ Văn Tân, tặng quà lưu niệm và chúc Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski cùng đoàn công tác năm mới sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Lê Hưng (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)