Phường Phan Si Păng đạt xuất sắc trong tổ chức diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ

Sáng 11/5, Ban chỉ đạo diễn tập thị xã Sa Pa chỉ đạo Phường Phan Si Păng tổ chức diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2023.

Quang cảnh diễn tập cơ chế.

Đại biểu tham quan diễn tập cơ chế.

Tới dự và chỉ đạo  buổi diễn tập có đồng chí Phạm Tiến Dũng, UV BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã, thành viên Ban chỉ đạo (BCĐ); Trung tá Đào Quang Hưng, UV BTV Thị ủy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS Thị xã, Phó Trưởng BCĐ diễn tập chiến đấu phòng thủ thị xã Sa Pa; Lãnh đạo Công an Thị xã Sa Pa; các đồng chí trong BCĐ diễn tập chiến đấu phòng thủ thị xã Sa Pa.

Phát biểu khai mạc cuộc diễn tập, thay mặt Ban chỉ đạo diễn tập chiến đấu phòng thủ thị xã, đồng chí  Phạm Tiến Dũng, UVBTV Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã để nghị cấp ủy, chính quyền phường Phan Si Păng; Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, Cơ quan Ban Chỉ đạo diễn tập thực hiện diễn tập thống nhất, đúng kịch bản, phương án đã xác định, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và phương tiện tham gia. Quan sát chặt chẽ quá trình diễn tập, xử lý nhanh, hiệu quả đối với các tình huống phát sinh, đồng thời chỉ ra vấn đề tồn tại, hạn chế, bất cập để rút kinh nghiệm, có sự điều chỉnh phù hợp trong quá trình diễn tập…

Diễn tập thực binh (bắt các đối tượng gây rối trật tự)

Buổi diễn tập chiến đấu phường Phan Si Păng trong khu vực phòng thủ 2023, được chia làm 3 giai đoạn, giai đoạn 1 chuyển lực lượng vũ trang vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển phường Phan Si Păng vào các trạng thái, tình trạng quốc phòng…; Giai đoạn 2 tổ chức chuẩn bị chiến đấu; Giai đoạn 3 thực hành chiến đấu phòng thủ với nội dung thực binh giải cứu con tin do bị lực lượng bạo loạn, quá khích bắt giam tại nhà văn hóa tổ dân phố số 2 của phường Phan Si Păng, nhằm gây áp lực cho chính quyền địa phương phải giải quyết một số yêu sách vô lý của chúng. Nhờ sự chuẩn bị chu đáo, ký lưỡng, bài bản, cuộc diễn tập đã thể hiện sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng trong tác chiến phòng thủ, vận dụng linh hoạt kỹ thuật, chiến thuật chiến đấu của lực lượng vũ trang phương, cuộc diễn tập giải cứu con tin đã thành công nhanh gọn, đúng thời gian quy định.

Diễn tập thực binh (sơ cứu các trường hợp bị thương).

Sau 1/2 ngày tổ chức, buổi  diễn tập chiến đấu phường Phan Si Păng trong khu vực phòng thủ 2023,đã hoàn thành tốt nội dung chương trình theo yêu cầu đặt ra. Trong diễn tập, Ban chỉ đạo, tổ đạo diễn đã đặt ra nhiều tình huống để cho người tập vận dụng xử trí, nhằm nâng cao nhận thức về thứ tự, tính chất của từng vấn đề huấn luyện.

Kết thúc các nội dung diễn tập, BCĐ diễn tập chiến đấu phòng thủ thị xã Sa Pa đã đánh giá cao thực hiện diễn tập đúng, đủ nội dung, đảm bảo các yêu cầu, tiết kiệm, an toàn. Kết quả diễn tập, phường Phan Si Păng đạt loại xuất sắc, với 9,2 điểm.

Thông qua diễn tập nhằm góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền, vai trò tham mưu của Quân sự, Công an, các ban, ngành, đoàn thể về công tác quốc phòng - an ninh; nâng cao trình độ tổ chức chỉ huy của Ban chỉ huy Quân sự, Công an phường và khả năng hoạt động chiến đấu phòng thủ của lực lượng dân quân. Đồng thời bổ sung phương án, kế hoạch tác chiến, gắn chặt giữa phát triển kinh tế với củng cố quốc phòng - an ninh trong tình hình mới.

Lê Hưng (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)