Phường Phan Si Păng: Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Chiều ngày 25/04, Công an phường Phan Si Păng tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại khu dân cư tổ dân phố số 2.

Tình huống giả định được đưa ra là. Vào hồi 15 giờ 00 phút, ngày 25 tháng 4 năm 2024 xảy ra cháy tại khu vực bếp nấu ăn của cơ sở nhà nghỉ Duy Linh, với diện tích 20 m2 tại tầng 01 của ngôi nhà số 480, đường Điện Biên Phủ, thuộc tổ 2, phường Phan Si Păng, thị xã Sa Pa do ông Nguyễn Văn Dũng là chủ nhà. Nguyên nhân cháy là do rò rỉ đường ống dẫn gas và hệ thống điện của cơ sở lâu ngày chưa được bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế nên vỏ cao su đã bị lão hoá gây chập cháy, khu vực để bình gas. Ngọn lửa nhanh chóng phát triển và lan sang bàn ghế, đồ trang trí xung quanh tạo thành đám cháy lớn. Chất cháy chủ yếu là khí gas, gỗ, vải, nhựa,… được bố trí xung quanh khu vực cơ sở.

Do đám cháy xảy ra bất ngờ, khi đó gần khu vực bếp có người đang đi lại nên vụ nổ làm một số người bị thương. Đám cháy sinh ra lượng khói, khí độc lớn lan ra khắp nhà. Thời điểm này, tại cơ sở đang kinh doanh dịch vụ lưu trú có 01 nhân viên và khoảng 06 khách phân bố từ tầng 01 đến tầng 3. Tình hình đang rất nguy hiểm do lượng khí gas lớn, đám cháy sinh nhiều khói, khí độc, lực lượng chữa cháy tại chỗ không vào sâu để chữa cháy hiệu quả, cần sự giúp đỡ, cần tới sự giúp đỡ của lực lượng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Tổ thông tin nhanh chóng sử dụng điện thoại di động gọi điện thông báo cho Công an, chính quyền địa phương.

Tham quan diễn tập.

Sau khi tiếp nhận tin báo cháy, Công an Phường Phan Si Păng nhanh chóng điều động lực lượng tới hiện trường đám cháy. Lãnh đạo UBND phường Phan Si Păng sau tiếp nhận thông tin ngay lập tức điều động lực lượng dân phòng, bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ, y tế phường nhanh chóng xuống hiện trường để phối hợp tổ chức cứu chữa. Nhanh chóng phân công nhiệm vụ, thành lập các tổ gồm tổ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ và tổ hậu cần y tế. Sau một thời gian chữa cháy, CNCH với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn.

Cuộc diễn tập của phường Phan Si Păng đã hoàn thiện được cơ chế phối hợp, hiệp đồng giữa các lực lượng trong chỉ huy, điều hành công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; nâng cao được kỹ, chiến thuật chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Vận dụng linh hoạt và có hiệu quả phương châm 4 tại chỗ trong công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại nơi tập trung đông dân cư, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh tại địa bàn trọng điểm về phát triển du lịch của thị xã Sa Pa.

Phạm Quỳnh - Phương Thảo (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)